web analytics

Sự khác biệt giữa HDD và SSD? (Phần 2)

Rate this post

Ưu điểm và nhược điểm của SSD và HDD

Độ bền

Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nhiều khả năng sẽ giữ cho dữ liệu của bạn an toàn trong trường hợp bạn làm rơi túi đựng máy tính xách tay hoặc hệ thống của bạn bị rung khi đang hoạt động. Hầu hết các ổ cứng đều đậu đầu đọc / ghi khi hệ thống tắt, nhưng khi chúng đang hoạt động, các đầu này sẽ bay qua đĩa ổ đĩa ở khoảng cách vài nanomet. Bên cạnh đó, ngay cả phanh đỗ xe cũng có giới hạn. Nếu bạn chưa chắc chắn về thiết bị của mình, bạn nên sử dụng ổ SSD.

Kết cấu?

Bởi vì ổ đĩa cứng dựa vào đĩa quay, có giới hạn về mức độ nhỏ của chúng. Nhiều năm trước, có một sáng kiến ​​tạo ra các ổ cứng quay 1,8 inch nhỏ hơn, nhưng điều đó bị đình trệ ở khoảng 320GB và các nhà sản xuất điện thoại thông minh chỉ sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ chính của họ.

HDD vs SSD
HDD vs SSD

SSD không có giới hạn như vậy, vì vậy chúng có thể tiếp tục thu nhỏ theo thời gian. SSD có sẵn trong các kích thước ổ đĩa máy tính xách tay 2,5 inch, nhưng điều đó chỉ để thuận tiện cho việc lắp trong các khoang ổ đĩa đã được thiết lập. Tuy nhiên, chúng đang ngày càng chuyển sang dạng M.2 được thảo luận ở trên và các ổ này có các chiều dài 42mm, 60mm, 80mm và 120mm.

Tiếng ồn, nguồn và tuổi thọ?

Ngay cả ổ cứng hoạt động êm nhất cũng sẽ phát ra một chút tiếng ồn khi nó được sử dụng. (Các đĩa cứng quay và cánh tay đọc tích tắc qua lại.) Ổ cứng nhanh hơn sẽ có xu hướng tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với ổ cứng chậm hơn. SSD không tạo ra tiếng ồn nào cả; chúng phi cơ học.

Thêm vào đó, ổ SSD không cần phải tiêu tốn điện năng để làm cho đĩa bị ngừng hoạt động. Do đó, không có năng lượng tiêu thụ bởi SSD bị lãng phí như ma sát hoặc tiếng ồn, làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn. Trên máy tính để bàn hoặc trong máy chủ, điều đó sẽ dẫn đến hóa đơn năng lượng thấp hơn. Trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn sẽ có thể sử dụng thêm vài phút (hoặc hàng giờ) thời lượng pin.

Sau đó là vấn đề về tuổi thọ. Mặc dù đúng là SSD sẽ hao mòn theo thời gian (mỗi ô trong ngân hàng bộ nhớ flash có thể được ghi vào và xóa một số lần giới hạn, được các nhà sản xuất SSD đo lường dưới dạng “terabyte được ghi” hoặc xếp hạng TBW), nhờ lệnh TRIM công nghệ tối ưu hóa động các chu kỳ đọc / ghi này, bạn có nhiều khả năng loại bỏ hệ thống vì lỗi thời trước khi bắt đầu gặp lỗi đọc / ghi với SSD.

Nếu bạn thực sự lo lắng, một số công cụ có thể cho bạn biết nếu bạn sắp hết tuổi thọ được đánh giá của ổ đĩa. Cuối cùng, ổ cứng cũng sẽ bị hao mòn khi sử dụng liên tục, vì chúng sử dụng các phương pháp ghi vật lý. Tuổi thọ là một sự rửa sạch khi nó được tách biệt khỏi các mối quan tâm về đi lại và độ chắc chắn.

Ổ cứng SSD so với Ổ cứng HDD: Trường hợp sử dụng

Tổng thể? Ổ cứng thắng về giá cả và dung lượng. SSD hoạt động tốt nhất nếu tốc độ, độ chắc chắn, yếu tố hình thức, tiếng ồn hoặc phân mảnh (về mặt kỹ thuật, một tập hợp con của tốc độ) là những yếu tố quan trọng đối với bạn. Nếu không phải vấn đề về giá cả và dung lượng, SSD sẽ là người chiến thắng.

Nhưng liệu SSD hoặc HDD (hoặc kết hợp của cả hai) có phù hợp với nhu cầu của bạn không? Hãy cùng phân tích:

Ổ cứng HDD tốt nhất khi nào?

  • Người dùng say mê đa phương tiện và những người tải nhiều: Bộ sưu tập video cần dung lượng và bạn có thể dễ dàng có được dung lượng 8TB trở lên với giá rẻ bằng ổ cứng. 

  • Người mua giá rẻ: Nhiều không gian giá rẻ: SSD quá đắt đối với những người mua PC 300 đô la.

  • Các chuyên gia kỹ thuật và nghệ thuật đồ họa: Các trình chỉnh sửa video và ảnh lấp đầy và cạn kiệt bộ nhớ nhanh hơn hầu hết những người khác. Thay thế hoặc thêm một ổ cứng 2TB sẽ rẻ hơn thay thế một ổ SSD 500GB, mặc dù khoảng cách đó đang được thu hẹp.

  • Người dùng thông thường: Người dùng thích tải xuống hoặc lưu trữ cục bộ số lượng lớn các tệp phương tiện của riêng họ sẽ vẫn cần một ổ cứng có dung lượng lớn hơn; SSD nhanh chóng trở nên đắt đỏ cho các bộ sưu tập video và nhạc lớn. Nhưng nếu bạn chủ yếu phát trực tuyến nhạc và video của mình, thì việc mua một ổ SSD nhỏ hơn với cùng số tiền sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn.

HDD
HDD

Ổ cứng SSD tốt nhất khi nào?

  • Những người di chuyển nhiều: Những người nhét máy tính xách tay vào túi xách bừa bãi sẽ muốn có thêm khả năng bảo mật của ổ SSD. Máy tính xách tay đó có thể không hoàn toàn ở chế độ ngủ khi bạn tắt nó một cách thô bạo để bắt chuyến bay tiếp theo. Điều này cũng bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực này, như nhân viên tiện ích và nhà nghiên cứu đại học.

  • Yêu thích tốc độ: Nếu bạn cần hoàn thành công việc ngay bây giờ, hãy chi thêm đô cho SSD để khởi động nhanh và khởi chạy ứng dụng. Bổ sung bằng ổ SSD hoặc ổ cứng lưu trữ nếu bạn cần thêm dung lượng (xem bên dưới).

  • Các chuyên gia kỹ thuật và nghệ thuật đồ họa: Đúng vậy, chúng tôi biết rằng họ cần ổ cứng, nhưng tốc độ của SSD có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc hoàn thành hai đề xuất cho khách hàng của bạn và hoàn thành năm đề xuất. Những người dùng này là ứng cử viên hàng đầu cho hệ thống ổ đĩa kép (một lần nữa, thêm về điều đó bên dưới).

  • Kỹ sư âm thanh và nhạc sĩ: Nếu bạn đang ghi âm hoặc làm chủ âm nhạc, bạn sẽ không muốn âm thanh khó nghe từ ổ cứng xâm nhập. Sử dụng ổ SSD chạy êm hơn.

SSD
SSD

Hệ thống truyền động lai và hệ thống truyền động kép

Trở lại giữa những năm 2000, một số nhà sản xuất ổ cứng, trong số đó có Samsung và Seagate, đã đưa ra giả thuyết rằng nếu bạn thêm một vài gigabyte chip flash vào một ổ cứng quay, bạn có thể tạo ra một cái gọi là ổ “lai”. Điều này sẽ kết hợp dung lượng lưu trữ lớn của ổ cứng với hiệu suất của SSD, với mức giá chỉ cao hơn một chút so với ổ cứng thông thường.

Bộ nhớ flash hoạt động như một bộ đệm cho các tệp được sử dụng thường xuyên, vì vậy hệ thống của bạn có khả năng khởi động và khởi chạy các ứng dụng quan trọng nhất của bạn nhanh hơn, mặc dù bạn không thể tự mình cài đặt trực tiếp bất cứ thứ gì trong không gian đó.

Trên thực tế, ổ đĩa lai hoạt động, nhưng khái niệm này đang mờ dần khi giá SSD giảm. Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu, chúng vẫn đắt hơn và phức tạp hơn ổ cứng thông thường. Chúng hoạt động tốt nhất cho những người như chiến binh đường bộ, những người cần nhiều dung lượng lưu trữ và thời gian khởi động nhanh. Vì chúng là một sản phẩm ở giữa, ổ đĩa lai không nhất thiết phải thay thế ổ cứng hoặc SSD chuyên dụng.

Một giải pháp tốt hơn cho nhiều người sẽ là một hệ thống ổ đĩa kép. Trong trường hợp này, nhà chế tạo hoặc nhà sản xuất PC sẽ cài đặt SSD làm ổ đĩa chính (C 🙂 cho hệ điều hành và ứng dụng, đồng thời thêm một ổ cứng quay có dung lượng lớn hơn để lưu trữ tệp.

Điều này hoạt động tốt trên lý thuyết; trong thực tế, bạn muốn chắc chắn rằng nhà sản xuất không quá nhỏ trên SSD. Bản thân Windows chiếm nhiều dung lượng trên ổ đĩa chính và không thể cài đặt một số ứng dụng trên các ổ đĩa khác.

Theo ý kiến ​​của chúng tôi, 256GB là kích thước tối thiểu thực tế cho ổ C: cho mục đích sử dụng chung ngày nay, với 128GB có thể sử dụng được nếu bạn không có lựa chọn nào khác. Mối quan tâm về không gian cũng giống như với bất kỳ hệ thống nhiều ổ đĩa nào: Bạn cần không gian vật lý bên trong khung máy tính để chứa hai (hoặc nhiều) ổ đĩa, có nghĩa là kiểu sắp xếp này chỉ thực tế trong máy tính để bàn PC và một số khung máy lớn, cao -end (thường là máy tính xách tay hướng đến chơi game).

HDD vs SSD
HDD vs SSD

SSD là bộ nhớ của tương lai

Giá của SSD đang giảm xuống, nhưng chúng vẫn quá đắt để thay thế hoàn toàn hàng terabyte dữ liệu mà một số người dùng có trong PC và Mac của họ để lưu trữ hàng loạt không cần nhanh, chỉ đơn giản là ở đó. Bộ nhớ đám mây cũng không miễn phí: Bạn sẽ tiếp tục trả tiền miễn là bạn muốn bộ nhớ cá nhân trên internet. Bộ nhớ cục bộ sẽ không mất đi cho đến khi chúng ta có Internet không dây đáng tin cậy ở khắp mọi nơi, kể cả trong máy bay và ngoài vùng hoang dã. Tất nhiên, đến lúc đó, có thể có một cái gì đó tốt hơn.

Bạn có thể theo dõi Phần 1 tại đây.


Theo PCMag


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan