web analytics

Sự khác biệt giữa HDD và SSD? (Phần 1)

Rate this post

Bạn thích bộ lưu trữ của mình rẻ và phong phú, hay nhanh chóng và chống va đập? Dưới đây là cách chọn giữa ổ cứng truyền thống (hard drive – HDD) và ổ cứng thể rắn (solid-state drive – SSD) trong PC của bạn.

HDD vs SSD
HDD vs SSD

Nếu bạn mua một chiếc máy tính xách tay siêu di động bất cứ lúc nào trong vài năm qua, rất có thể bạn sẽ có ổ cứng thể rắn làm ổ khởi động chính. Máy tính xách tay chơi game lớn hơn cũng đã chuyển sang ổ đĩa khởi động SSD, trong khi chỉ một số ít máy giá rẻ vẫn ưa chuộng ổ đĩa cứng.

Ổ đĩa khởi động trong máy tính để bàn dựng sẵn hiện nay hầu hết cũng là ổ SSD, ngoại trừ những mẫu rẻ nhất. Trong một số trường hợp, máy tính để bàn đi kèm với cả hai, với SSD làm ổ khởi động và HDD làm phần bổ sung lưu trữ dung lượng lớn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn phải chọn chỉ một, bạn chọn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa SSD và HDD, đồng thời hướng dẫn bạn qua những ưu điểm và nhược điểm của từng loại để giúp bạn quyết định.

Giải thích về HDD và SSD

Ổ cứng quay truyền thống là ổ lưu trữ không bay hơi cơ bản trên máy tính. Tức là, thông tin trên đó không “biến mất” khi bạn tắt hệ thống, không giống như dữ liệu được lưu trữ trong RAM.

Về cơ bản, ổ cứng là một đĩa kim loại có lớp phủ từ tính để lưu trữ dữ liệu của bạn, cho dù báo cáo thời tiết từ thế kỷ trước, bản sao độ nét cao của bộ ba Star Wars gốc hay bộ sưu tập nhạc kỹ thuật số của bạn. Đầu đọc / ghi trên một cánh tay (hoặc một bộ của chúng) truy cập dữ liệu trong khi đĩa đang quay.

Ổ cứng SSD thực hiện chức năng cơ bản giống như ổ cứng, nhưng thay vào đó, dữ liệu được lưu trữ trên các chip bộ nhớ flash được kết nối với nhau để giữ lại dữ liệu ngay cả khi không có nguồn điện chạy qua chúng. Các chip flash này (thường được gọi là “NAND”) thuộc loại khác với loại được sử dụng trong ổ USB và thường nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Do đó, ổ SSD đắt hơn ổ USB có cùng dung lượng.

Tuy nhiên, giống như ổ USB, SSD thường nhỏ hơn nhiều so với HDD và do đó, các nhà sản xuất sẽ linh hoạt hơn trong việc thiết kế PC. Trong khi một số có thể lắp vào khay ổ cứng 2,5 inch hoặc 3,5 inch truyền thống, các kiểu khác có thể được lắp vào khe cắm mở rộng PCI Express hoặc thậm chí được gắn trực tiếp trên bo mạch chủ, một cấu hình hiện phổ biến trong các hệ thống đời cũ.

HDD vs SSD
HDD vs SSD

Ưu điểm và nhược điểm của SSD và HDD

Ổ cứng vẫn còn ở mức bình dân và các hệ thống cũ hơn, nhưng SSD hiện là quy tắc trong các hệ thống phổ thông và máy tính xách tay cao cấp như Apple MacBook Pro, vốn không cung cấp ổ cứng ngay cả khi là một tùy chọn có thể cấu hình. Mặt khác, máy tính để bàn tiếp tục cung cấp ổ cứng.

Điều đó nói rằng, cả hai đều thực hiện cùng một công việc: Chúng khởi động hệ thống của bạn và lưu trữ các ứng dụng và tệp cá nhân của bạn. Nhưng mỗi loại hình lưu trữ có những đặc điểm riêng biệt. Chúng khác nhau như thế nào, và tại sao bạn muốn có cái này hơn cái kia?

Giá thành?

SSD đắt hơn ổ cứng tính theo đô la trên mỗi gigabyte. Một ổ cứng 2,5 inch bên trong 1TB có giá từ 40 đô la đến 60 đô la, nhưng theo bài viết này, các ổ rẻ nhất có cùng dung lượng và kiểu dáng bắt đầu vào khoảng 80 đô la. Điều đó chuyển thành 4 đến 6 xu cho mỗi gigabyte cho ổ cứng so với 8 xu cho mỗi gigabyte cho SSD.

Sự khác biệt rõ ràng hơn nếu bạn nhìn vào ổ cứng 3,5 inch dung lượng cao. Ví dụ, một ổ cứng 12TB 3,5 inch được bán với giá khoảng 300 đô la đến 350 đô la có thể đẩy giá mỗi gigabyte xuống dưới 3 xu.

HDD vs SSD
HDD vs SSD

Vì ổ cứng sử dụng công nghệ cũ hơn, lâu đời hơn, chúng có thể sẽ vẫn rẻ hơn trong tương lai gần. Mặc dù khoảng cách giá mỗi hợp đồng đang thu hẹp giữa ổ cứng và SSD cấp thấp, những khoản tiền tăng thêm đó cho SSD có thể đẩy giá hệ thống của bạn vượt quá ngân sách.

Dung lượng tối đa và Dung lượng phổ biến?

Các ổ SSD tiêu dùng hiếm khi có dung lượng lớn hơn 2TB và chúng rất đắt. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy các đơn vị 500GB đến 1TB làm ổ đĩa chính trong hệ thống. Mặc dù 500GB được coi là dung lượng ổ cứng “cơ bản” cho các máy tính xách tay cao cấp ngày nay, những lo ngại về giá có thể đẩy mức đó xuống 128GB hoặc 256GB đối với các hệ thống dựa trên SSD giá thấp hơn.

Người dùng có bộ sưu tập đa phương tiện lớn hoặc những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung sẽ yêu cầu nhiều hơn, với ổ đĩa 1TB đến 8TB có sẵn trong các hệ thống cao cấp. Về cơ bản, càng nhiều dung lượng lưu trữ, bạn càng có thể lưu giữ nhiều thứ hơn trên PC của mình. Bộ nhớ dựa trên đám mây có thể tốt cho các tệp nhà ở mà bạn định chia sẻ giữa điện thoại thông minh, máy tính bảng và PC của mình, nhưng bộ nhớ cục bộ ít tốn kém hơn và bạn chỉ phải mua một lần chứ không phải đăng ký.

Tốc độ?

Tốc độ là nơi ổ SSD tỏa sáng. Một PC được trang bị SSD sẽ khởi động trong vòng chưa đầy một phút, thường chỉ trong vài giây. Một ổ cứng cần thời gian để tăng tốc lên đến các thông số kỹ thuật hoạt động và nó sẽ tiếp tục chậm hơn trong quá trình sử dụng bình thường.

PC hoặc Mac có SSD khởi động nhanh hơn, khởi chạy và chạy ứng dụng nhanh hơn, đồng thời truyền tệp nhanh hơn. Cho dù bạn đang sử dụng máy tính của mình để giải trí, đi học hay công việc, tốc độ tăng thêm có thể là sự khác biệt giữa việc hoàn thành đúng giờ và muộn.

HDD vs SSD
HDD vs SSD

Một vấn đề phụ của vấn đề này: sự phân mảnh. Do bề mặt ghi quay của chúng, ổ cứng hoạt động tốt nhất với các tệp lớn hơn được đặt thành các khối liền kề. Bằng cách đó, đầu truyền động có thể bắt đầu và kết thúc quá trình đọc của nó trong một chuyển động liên tục.

Khi ổ cứng bắt đầu đầy, các bit của tệp lớn cuối cùng sẽ nằm rải rác xung quanh khay đĩa, khiến ổ đĩa bị cái gọi là “phân mảnh”. Trong khi các thuật toán đọc / ghi đã được cải thiện đến mức giảm thiểu ảnh hưởng, ổ cứng vẫn có thể bị phân mảnh đến mức ảnh hưởng đến hiệu suất. Tuy nhiên, SSD không thể vì thiếu đầu đọc vật lý có nghĩa là dữ liệu có thể được lưu trữ ở bất cứ đâu mà không bị phạt. Điều này góp phần vào bản chất vốn có của SSD nhanh hơn.

Để đặt nó trong các điều khoản số? Một ổ cứng đơn dựa trên đĩa thông thường sẽ không vượt quá tốc độ đọc và ghi 250MB mỗi giây, trong khi một SSD SATA-bus cơ bản thường đạt tốc độ cao nhất với tốc độ truyền gấp đôi tốc độ đó. SSD dựa trên PCI Express thế hệ mới hơn, tùy thuộc vào thế hệ và số lượng làn PCI Express được hỗ trợ, có thể nhanh hơn rất nhiều.

Chúng có thể dễ dàng đạt tốc độ cao gấp bốn lần so với ổ đĩa nhanh nhất và ổ PCI Express Gen 4 mới nhất có thể đạt tốc độ 3.500MB hoặc thậm chí 7.000MB mỗi giây, tùy thuộc vào kiểu máy. Chúng sẽ không đọc và ghi ở tốc độ cao nhất đó, nhưng như bạn có thể thấy, sự so sánh không chặt chẽ.

Bạn có thể theo dõi Phần 2 tại đây.


Theo PCMag


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan