web analytics

Điều kỳ lạ về Android 13

Rate this post

Có thể nói, Android 13 là một trong những phiên bản Android kỳ lạ nhất của Google.

Android 13 – hiện đang ở trong giai đoạn cuối cùng của phát triển beta, và được kỳ vọng sẽ được cho phát hành vào bất kỳ lúc nào. Đây chắc chắn là một trong những lần cập nhật phần mềm lớn nhất trong lịch sử Android. Bởi lẽ, nó sẽ hoàn toàn thay đổi cách mà Android được nhìn nhận, cảm nhận, và sử dụng để mở ra một cách cửa tới một mặt khác hoàn toàn cho sự phát triển của nền tảng này.

Thế nhưng, cùng lúc, những người hiện đang sở hữu thiết bị có hệ điều hành Android nếu như cập nhật phiên bản Android 13 trên thiết bị của họ, họ thực sự sẽ rất khó hiểu với những gì bản cập nhật mới mang đến cho họ.

Điều thú vị ở đây đó chính là tính hai mặt  mà mình xin phép được giải thích như sau.

Tính hai mặt của Android 13

Tính hai mặt của Android 13
Tính hai mặt của Android 13

Phần lớn việc cập nhật của các phiên bản Android truyền thống sẽ khá đơn giản và thẳng thắn: Bạn cập nhật phần mềm lên thiết bị của mình, và bạn sẽ ngay lập tức có thể kiểm tra xem có những thứ mới nào đã được bổ sung cho trải nghiệm sử dụng điện thoại của mình.

Tuy nhiên, ngược lại, đối với Android 13, nó lại là một câu chuyện của 2 hệ điều hành hoàn toàn khác nhau được gộp lại với nhau.

Về phần điện thoại, những hiệu ứng được đổi mới mà bạn có thể phát hiện ra ngay của phần mềm là rất hạn chế – hạn chế đến mức nhiều người sẽ gần như chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc phát hiện ra điều gì mới đã được cập nhật trên thiết bị của họ. Đầu tiên, phiên bản vẫn sẽ có nhiều cải tiến ngầm ở các mảng như bảo mật, an ninh và hiệu quả hoạt động, tuy nhiên, đó không phải là những thứ mà bạn thực sự để ý tới. Do đó khi chú ý tới bề nổi, những thay đổi có thể nhìn ra là rất ít và mờ nhạt.

Mình không hề làm quá lên khi mình nói rằng phản ứng phổ biến nhất khi cập nhật phiên bản Android 13 sẽ là thứ gì đó như: “Liệu mình đã cập nhật chưa nhỉ? Có gì thay đổi đâu nhỉ?!”

Tuy nhiên, trái với điện thoại, ta lại thấy sự khác biệt rõ ràng khi đề cập tới máy tính bảng và điện thoại gập bởi sự tác động được hiển thị rõ ràng của Android 13. Tại đây, phần mềm này tiếp thứ mà Google đã bắt đầu một thập kỉ trước và nhắm tới tối ưu hóa Android cho một trải nghiệm tuyệt vời trên màn hình lớn,

Và những thay đổi về vấn để này là rất nổi bật và rõ nét. Android 13 giới thiệu một loạt những cải tiến mới với giao diện chính của người dùng trên máy tính bảng và điện thoại gập, với những công cụ tăng năng suất (Productivity Tools) như ở trên máy tính desktop và một Framework mới được nâng cấp nhắm hỗ trợ các lập trình viên sử dụng tốt nhất không gian rộng mở thêm trên các thiết bị đó.

Nhưng, đây mới là điều kỳ lạ: Trừ khi chúng ta thấy được một phép màu chưa từng có với sự cập bến của các phiên bản cập nhật Android, sẽ không ai có thể thực sự trải nghiệm chúng trong tương lai gần.

Lí do cho điều này là rất đơn giản: Ngoài Goolgle và những thiết bị Pixel tự điều khiển của họ, không một nhà sản xuất Android nào đang cấp bách cần một bản cập nhật mới cho khách hàng của họ. Và ngay bây giờ, những công ty ngoài Google đó đang là những công ty mà những thay đổi nổi bật của Android 13 sẽ ảnh hưởng tới.

Tất nhiên, Google đang trong quá trình phát triển máy tính bảng Pixel với những công nghệ cải tiến vượt trội vào vũ trụ Android. Chưa kể đến việc chúng ta đã được nghe những lời đồn thổi về một chiếc điện thoại Pixel gập từ rất lâu rồi.

Nhưng trong tương lai gần, máy tính bảng Pixel sẽ không được phát hành tới đâu đó trong năm 2023. Còn điện thoại gập Pixel thì có lẽ nó cũng sẽ không phát hành trong vài tuần nữa đâu…

Vậy những điều trên hướng chúng ta tới các công ty với điện thoại gập như Samsung với những máy tính bảng Android low-profile mà được update sieeuuuu chậm. Ví dụ, đây là bản cập nhật Android 12 năm 2021:

  • Samsung Galaxy tab 7 sẽ không được cập nhật phần mềm này cho tới tháng Một tiếp theo – một năm và một quý sau khi Android 12 được phát hành.
  • Galaxy Tab S6 phải đợi 7 tháng rưỡi để được cập nhật phiên bản Android 12.
  • Galaxy Z Fold 3 thì phải đợi 1 quý cho đến khi được cập nhật.

Thậm chí, đó là những kết quả triển khai nhanh nhất từ trước đến nay cúa Samsung, sau những năm cập nhật đầy chậm trễ. Ngoài Samsung ra, thực sự không đáng nói về những nhà sản xuất thiết bị Android khác ngày nay.

Điều này tạo nên tình huống khi mà Google đang chuẩn bị phát hành Android 13 – một trong những phiên bản Android nhiều tham vọng và triển vọng nhất với thế giới, tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải chờ đợi rất nhiều tháng nữa để được trải nghiệm những cải tiến mới đó trực tiếp. Vậy nên, kỳ lạ, đó là những gì mình muốn truyền tải qua bài viết này.

Nhưng, trong khi sự cập bến của Android 13 có vẻ đáng thất vọng, hãy nhớ rằng chúng ta mới chỉ đang chạm tới bề nổi. Và câu chuyện hoàn thiện của Android 13 sẽ càng ngày càng rõ ràng hơn – mặc dù nó vẫn đang khá kỳ lạ và kém nổi bật trong hiện tại.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của chúng mình, QM Tech mong các bạn sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của mình về Android 13. Một lần nữa, cảm ơn và chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả nhé!

Nguồn: ComputerWorld


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan