web analytics

Tripple buffering – Phương pháp tăng hiệu suất màn hình mà có thể bạn chưa biết

Rate this post

 

Tripple buffering là gì?
Tripple buffering là gì?

Chào mừng các bạn đến với QMTECH, nơi chúng ta khám phá và giải thích các thông tin về công nghệ và kỹ thuật đằng sau những trải nghiệm đồ họa máy tính mượt mà mà bạn mong muốn hoặc đang trải nghiệm hàng ngày. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về phương pháp được gọi là “Tripple buffering”.

Tổng quan 

Mặc dù thuật ngữ “Tripple buffering” có thể không quen thuộc lắm với nhiều người, tuy nhiên đây lại là một công cụ vô cùng quan trọng để tạo ra những hình ảnh vô cùng sống động trên màn hình máy tính. Đây là một phần mềm hoặc phần cứng đồ họa cụ thể, liên quan đến cách mà hình ảnh thể hiện trên màn hình được xử lý và chuẩn bị để hiển thị.

Trước hết, để hiểu rõ hơn về Tripple buffering, chúng ta cần phải hiểu về một khái niệm căn bản khác, đó chính là “buffering” – một quá trình vô cùng quan trọng trong đồ họa máy tính. Ngoài ra, giống như tên gọi của nó, Tripple buffering liên quan đến việc sử dụng ba bộ đệm giúp tăng hiệu suất của màn hình.

Tripple buffering là gì?

Một cách ngắn gọn, Tripple buffering là một phương pháp đồ họa máy tính nhằm tăng thêm hiệu suất hiển thị cho màn hình cũng như giảm đi đáng kể tình trạng giật lag hình ảnh. Kỹ thuật này hoạt động bằng cách sử dụng ba bộ đệm hình ảnh thay vì chỉ hai giống như kỹ thuật Double buffering.

Tripple buffering
Tripple buffering

Trong Tripple buffering, một bộ đệm thứ ba được sử dụng để lưu trữ những hình ảnh tiếp theo được hiển thị trên màn hỉnh của bạn. Bộ đệm thứ ba này giảm thời gian chờtăng hiệu suất bằng cách chuyển hình ảnh tiếp theo vào bộ đệm hiển thị khi hình ảnh hiện tại được biểu hiện.

Đối với những game và các ứng dụng đồ họa yêu cầu có cấu hình nặng, những ứng dụng mà việc giảm giật lag và tăng hiệu suất hiển thị vô cùng quan trọng thì việc bạn sử hữu kĩ thuật Tripple buffering là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, do những yêu cầu như cần nhiều bộ nhớ hơn và có khả năng gây ra input lag, việc sử dụng Tripple buffering cũng cần được xem xét và cân nhắc kĩ càng.

 

Ưu điểm của Tripple buffering

ưu điểm của Tripple buffering
Ưu điểm của Tripple buffering
  • Giảm độ trễ hình ảnh

Lợi ích đầu tiên khi bạn sử dụng Tripple buffering chính là việc nó giúp cho màn hình của bạn giảm được đáng kể độ trễ hình ảnh được hiển thị. Như bạn đã biết, máy tính sẽ cần thời gian để xử lý và vẽ hình ảnh trong quá trình hiển thị hình ảnh. Chính vì thế, để có thể giảm thời gian chờ và tăng tốc độ hiển thị, công nghệ Tripple buffering cho phép máy tính xử lý được những hình ảnh tiếp theo trong khi hình ảnh hiện tại đang được chiếu lên màn hình.

  • Cải thiện chất lượng hình ảnh

Ưu điểm thứ hai đó chính là việc sử dụng Tripple buffering giúp tăng chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình của bạn. Khi máy tính chuyển đổi giữa hai bộ đệm khi sử dụng Double buffering thì việc hình ảnh có thể giật hoặc mờ là điều có thể xảy ra. Bằng cách áp dụng thêm một bộ đệm thứ ba, Tripple buffering cho phép máy tính chuyển đổi giữa các hình ảnh một cách mượt mà hơn, từ đó chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện một cách rõ ràng hơn.

  • Tăng hiệu suất tổng thể của hệ thống

Lợi ích thứ ba khi bạn sử dụng Tripple buffering đó là giúp tăng hiệu suất trên toàn bộ hệ thống của bạn. Ngược lại với việc sử dụng Double buffering khi CPU và GPU có thể khi hoạt động sẽ phải chờ đợi lẫn nhau, điều này làm giảm đi hiệu suất của hệ thống đi rất nhiều. Chính vì vậy, khi bạn nâng cáp lên Tripple buffering, CPU và GPU sẽ được giảm bớt thời gian chờ đợi, điều này cho phép 2 bộ phận này hoạt động một cách đồng thời và hiệu quả hơn là sự chờ đợi luân phiên.

Nhược điểm của Tripple buffering

Mặc dù là một phương pháp giúp tăng hiệu suất của màn hình và giảm hiện tượng giật lag, Tripple buffering vẫn có những nhược điểm mà người dùng cần phải cân nhắc trước khi sử dụng

  • Cần nhiều bộ nhớ 

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đó là Tripple buffering cần nhiều bộ nhớ hơn Double buffering. Điều này có thể gây ra các vấn đề cho các hệ thống sử dụng ít bộ nhớ, đặc biệt là các hệ thống liên quan đến di động hay hệ thống đã qua nhiều thời gian sử dụng. Chính vì việc yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn nên việc sử dụng công nghệ này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể sau một thời gian sử dụng lâu dài.

  • Hiện tượng Input Lag

Hiện tượng Input lag có thể hiểu là sự chậm trễ giữa thời điểm người dùng thực hiện một hành động và thời điểm hệ thống phản hồi, điều mà có thể gây ra bởi Tripple buffering. Người dùng có thể sẽ cảm thấy khá khó chịu về đặc điểm này, đặc biệt là những người đam mê chơi những game có tốc độ và yêu cầu độ chính xác tương đối cao.

  • Vấn đề với phần mềm tương thích

Nhược điểm cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là việc sử dụng Tripple buffering có thể dẫn đến một số vấn đề với phần mềm tương thích. Lý do là bởi sẽ có một số phần mềm hay một số game không được thiết kế để sử dụng Tripple buffering, điều này có thể dẫn đến hiệu suất hiển thị bị ảnh hưởng.

 

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm bắt được phần nào thông tin về phương pháp “Tripple buffering” – một phương pháp vô cùng hiệu quả để tăng hiệu suất màn hình và tăng chất lượng hình ảnh. QMTECH rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian và hẹn gặp các bạn ở những bài viết lần sau.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mục Lục