web analytics

AI Explorer là AI là thứ đang được hằng mong đợi trong Windows

Rate this post

Microsoft chuẩn bị phát hành Windows 11 phiên bản 24H2 – bản cập nhật trước đây dự kiến ​​​​sẽ được gọi là Windows 12 – vào cuối năm nay và không có gì ngạc nhiên khi AI là trọng tâm chính. Copilot không chỉ là trọng tâm của Microsoft trong thời gian vừa qua mà chúng ta còn biết một chút về bản cập nhật sắp tới, bao gồm một tính năng có tên “AI Explorer”, đã được báo cáo nhiều lần.

Mặc dù chúng tôi vẫn chưa thấy tính năng này hoạt động nhưng những mô tả mà chúng tôi đã nghe về AI Explorer này cho thấy đây sẽ là cách triển khai AI mà tôi đã chờ đợi. Nếu các báo cáo đúng, tôi tin rằng tính năng này có thể thay đổi suy nghĩ của tôi về AI và cách nó có thể định hình cách tất cả chúng ta sử dụng thiết bị của mình.

AI cần phải hơn cả chatbot

Và việc tạo hình ảnh cũng không được tính

Mối quan tâm chính của tôi với phần lớn cuộc nói chuyện về AI cho đến nay là nó chỉ được sử dụng cho những mục đích không có nhiều ý nghĩa. Chắc chắn, bạn có thể hỏi Copilot về tất cả các loại thông tin và nó có thể tóm tắt thông tin đó tốt hơn một chút so với sử dụng Google, nhưng liệu nó có thực sự nhanh hơn nhiều không? Khi bạn xem xét phải mất bao lâu để tạo ra một câu trả lời và thực tế là bạn có thể cần phải kiểm tra lại thông tin đó, tôi không thấy nó hữu ích. Hơn nữa, việc sử dụng Copilot trong Windows cho mục đích này không khác gì sử dụng nó trên web.

Các ứng dụng AI khác được chú ý nhiều nhất liên quan đến việc tạo hình ảnh và video từ lời nhắc, điều này thậm chí còn kém thú vị hơn. Có thể hữu ích, nhưng tôi thấy không có lợi ích gì khi loại bỏ yếu tố con người ra khỏi sáng tạo nghệ thuật. Theo tôi, điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng tất cả những điều đó nhằm nói lên rằng việc chỉ triển khai các loại công cụ này trong Windows sẽ không mang lại bất kỳ giá trị nào theo quan điểm của tôi.

Co-pilot đã trở nên tốt hơn

Nhưng nó vẫn còn quá hạn chế

Ngay từ mùa hè năm ngoái, tôi đã nói rồi rằng nếu Microsoft muốn Copilot trở nên hữu ích trong Windows, thì nó cần có khả năng kiểm soát nhiều hệ thống hơn và cung cấp nhiều trợ giúp theo ngữ cảnh hơn. Có vẻ như công ty cũng tin vào điều tương tự và trong bản cập nhật gần đây, họ đã thực hiện một số bước để giải quyết vấn đề đó. Ngoài 13 lệnh ban đầu liên quan đến hệ thống được hỗ trợ, công ty còn bổ sung thêm 16 lệnh nữa với bản cập nhật Moment 5, ngoài việc bổ sung hỗ trợ cho Power Automate, giúp có thể tự động hóa hầu hết mọi tác vụ bằng Copilot và tự động hóa.

Như đã nói, đây vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Tổng cộng 29 lệnh vẫn còn rất nhỏ khi bạn xem xét mọi cài đặt mà bạn có thể muốn thay đổi máy tính xách tay của bạnvà mặc dù hỗ trợ Power Automate là một tính năng bổ sung tuyệt vời nhưng không phải ai cũng muốn thiết lập tự động hóa và phải đợi chúng phát huy tác dụng. Copilot cần phải làm nhiều hơn nữa trong bối cảnh người dùng mong muốn.

Microsoft Copilot có phải là chatbot AI tốt nhất hiện nay không?

Người dùng nội bộ Windows gần đây cũng đã thấy một tính năng trong đó Copilot có thể đề xuất thực hiện các hành động đối với một số văn bản nhất định khi sao chép nó vào khay nhớ tạm, về mặt kỹ thuật, tính năng này nằm trong sự trợ giúp theo ngữ cảnh mà tôi nghĩ là rất quan trọng. Tuy nhiên, một lần nữa, điều này hiện tại khá hạn chế, mặc dù tôi thấy nó có tiềm năng.

Dòng thời gian của Windows thực sự rất tuyệt

Ít nhất là trong khái niệm

Chúng ta hãy lùi lại một bước. Ý tưởng về việc AI Explorer tạo dòng thời gian cho mọi việc bạn làm trên PC nghe có vẻ quen thuộc và đúng như vậy. Windows 10 có một tính năng gọi là Dòng thời gian đã bị xóa trong Windows 11, ngoài ra còn bị tê liệt một phần trong Windows 10 vì nó không thể đồng bộ hóa dữ liệu đám mây được nữa.

Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng bản thân khái niệm này có ý nghĩa. Không có gì lạ khi tôi muốn quay lại việc gì đó mà tôi đã làm trước đây. Các vấn đề với Dòng thời gian của Windows bắt đầu từ thực tế là việc trở thành một dòng thời gian có nghĩa là rất khó để quay lại những việc bạn đã làm một tuần hoặc một tháng trước đó. Chỉ cần cuộn mất một lúc.

Nhưng vấn đề thực sự là việc hỗ trợ dòng thời gian Windows phải được tích hợp vào từng ứng dụng và nếu bạn theo dõi lịch sử hỗ trợ ứng dụng trên Windows, bạn sẽ biết rằng việc áp dụng bất kỳ tính năng tùy chọn nào yêu cầu khung hiện đại thường rất hạn chế. Nếu bạn không sử dụng Edge, hầu hết mọi thứ bạn thực hiện trên internet đều không được lưu. Điều này đã giữ lại tính năng này một cách nghiêm trọng.

Cách AI Explorer có thể khắc phục mọi thứ

Nếu nó được thực hiện đúng

Đây là lúc AI Explorer được cho là có thể thay đổi trò chơi, giả sử nó đáp ứng những gì chúng ta đã nghe. Chúng tôi không biết mọi thứ mà tính năng này sẽ đòi hỏi nhưng có một điều chúng tôi luôn nghe nói là nó sẽ tạo ra dòng thời gian có thể tìm kiếm được về mọi việc bạn làm. Điều đó có nghĩa là không chỉ mọi thứ đều được ghi lại mà bạn không cần phải cuộn qua dòng thời gian dài để tìm thấy thứ mình muốn. Nếu bạn đang làm việc trên một tài liệu về năng lượng, bạn có thể yêu cầu Windows hiển thị cho bạn “những thông tin về năng lượng từ tuần trước” và nó sẽ tìm thấy tất cả các trường hợp của từ năng lượng trong những thứ bạn đã xem trong khoảng thời gian đó. Điều đó đã rất lớn rồi, vì nó giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn muốn mà không cần phải nhớ bạn đã tìm thấy nó khi nào hoặc thậm chí bạn đang sử dụng ứng dụng nào.

 

Bài viết liên quan