web analytics

Top 6 bàn phím cơ yên tĩnh cho chơi game và đánh máy (phần 1)

Rate this post

Top 6 bàn phím cơ yên tĩnh cho chơi game và đánh máy (phần 1)

Bài viết này là phần 1 của QM Tech review cho anh em 6 chiếc bàn phím cơ yên tĩnh tốt nhất nhé.

Những chiếc bàn phím cơ là tuyệt vời. Thế nhưng, có 1 vấn đề lớn đối với chúng: tiếng ồn. Trong khi nhiều người có thể sẽ rất ưa thích những tiếng clack đặc trưng của bàn phím cơ, thì không phải tất cả mọi người là đều yêu thích nó. Có thể là những đồng nghiệp của bạn sẽ thấy nó khó chịu, hay bạn đang sống chung với 1 người bạn cùng phòng cần đi ngủ sớm mà bạn lại phải thức code đến sáng. Nếu như bạn muốn có 1 trải nghiệm đánh máy yên tĩnh mà không muốn bỏ qua sự cuốn hút của bàn phím cơ thì bạn sẽ muốn có cho mình 1 con bàn phím cơ yên tĩnh.

May mắn là hiện tại loại bàn phím này là rất phổ biến so với trước đó. Những switch yên lặng, chủ yếu là Cherry MX Silent Red, đã bắt đầu xuất hiện trên những chiếc bàn phím mainstream hơn. Điều này có nghĩa là những người yêu thích sự yên tĩnh sẽ có cơ hội để đánh máy trên 1 chiếc bàn phim cơ không ồn cho văn phòng hay sử dụng vào tối muộn

Bàn phím cơ yên tĩnh fullsize tốt nhất – Ducky One 3 – 3.750.000 đ

Nhà sản xuất Hàn Quốc Ducky đã thực sự gây ấn tượng với series One 3 mới này, ít nhất là có thể cạnh tranh được với những bàn phím mainstream. Với hotswap, 1 lựa chọn phím rộng, và nhiều mod thú vị, One 3 là 1 lựa chọn tốt cho những ai muốn mua sắm ở tầm giá trên dưới 3 triệu.

Ducky One 3 fullsize có 1 số tính năng khiến nó trở nên cực tốt cho những chiếc bàn phím cơ yên tĩnh đa mục đích. Đầu tiên, đương nhiên là, lựa chọn switch: Cherry MX Silent Reds là 1 trong những switch yên tĩnh tốt nhất, đạt được hiệu quả hoạt động gần như là không có âm với sự tối giản của thời gian di chuyển và cảm giác đánh máy.

Thêm vào đó, là thanh cân bằng phím đã được lube trước, thứ mà đã loại bỏ đi những tiếng rít khó chịu trên phím đặc biệt là thanh Space hay phím Shifts. Đương nhiên là nó có 1 tiếng chạm lớn hơn, nhưng thế vẫn là dễ nghe hơn nhiều so với những âm thanh cao vút từ những phím với thanh cần bằng không chắc chắn.

Bàn phím cơ yên tĩnh fullsize tốt nhất – Ducky One 3
Bàn phím cơ yên tĩnh fullsize tốt nhất – Ducky One 3

Cuối cùng, Ducky One 3 cũng đi kèm với 1 lớp foam EVA được tích hợp vào giữa vỏ PCB và rìa. Đây là 1 mod phổ biến với những người yêu bàn phím, ưa thích sự đầm của âm thanh. Nó hỗ trợ việc gánh chịu những tiếng ping từ bật lò xo của switch hay sự vang âm ở ngay trong case.

Bên trong những switch Silent Red với thanh cân bằng phím yên tĩnh hơn và âm thanh đầm của foam, Ducky One 3 có lẽ là con bàn phím cơ yên tĩnh tốt nhất dành cho phần lớn người dùng. Kể cả khi bạn không thích 1 bàn phím 104 – phím, Ducky cũng có lựa cọn One 3 TKL, One 3 SF (65%) và One 3 Mini (60%), với những tính năng yên tĩnh tương tự giống như One 3 fullsize.

Bàn phím cơ TKL yên tĩnh tốt nhất – Durgod K320 – 2.900.000 đ

Durgod đã tự tạo nên tên tuổi của mình trong những năm gần đây với Hades 68 – 1 trong những con phím 65% tốt nhất. Durgod K320 lại là 1 chiếc phím tuyệt vời nữa đến từ Durgod, 1 phím TKL toàn diện đáng tin cậy với 1 mức giá phù hợp.

Durgod trang bị K320 với 1 vài switch Cherry MX, với lựa chọn Slient Red tùy thuộc vào sở thích của bạn nếu như bạn muốn bàn phím của mình yên tĩnh nhất có thể. Bạn cũng sẽ có thể phù hợp với MX Speed Silvers hay kể cả MX Reds, nhưng chúng vẫn sẽ có 1 số tiếng clack khá rỗng hay bạn và những người xung quanh bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Do đó hãy cứ tiến tới MX Silent Reds để đảm bảo một trải nghiệm yên tĩnh nhé.

Durgod K320 cũng có 1 thanh cân bằng phím trên tầm trung cho 1 chiếc bàn phím miainstream. Cảm giác chung về nó đó là chúng khá tuyệt để sử dụng mà không bị rít hay lật đật. Do đó sẽ không có những tiếng rít khó chịu của stablilizer mà sẽ làm ngắt quãng trải nghiệm phím yên tĩnh của bạn với MX Silent Reds. Lube thanh cân bằng phím thì cũng không khó, nhưng sẽ luôn là tốt hơn nếu như bàn phím cơ không cần phải mod khi mới đập hộp xong.

Bàn phím cơ TKL tốt nhất – Durgod K320
Bàn phím cơ TKL tốt nhất – Durgod K320

Lợi thế chủ đạo của Durgod K320 so với Ducky One 3 đó là nó hoàn toàn có thể được lập trình thông qua phần mềm Zeus Engine của hãng. Nó cho phép bạn sắp xếp remap lại tất cả các phím trừ phím Fn, thu lại và setup macro, và cả ngắt kích hoạt phím nữa: Người dùng đã tứng báo cáo về 1 số lỗi nhỏ với phiên bản cũ hơn, nhưng có vẻ như chúng đều đã được cải thiện qua những bản cập nhật rồi.

Mình khá thích rằng Durgod K320 cũng được tích hợp USB – A và USB – C cũng như dây cáp USB – A và USB – C. Điều này khiến việc sử dụng Durgod K320 với những máy Mac mới chỉ có cổng USB – C là dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn cũng sẽ được tặng kèm 1 vỏ ngăn bụi nữa.

Tổng thể, Durgod K320 là 1 lựa chọn TKL đáng tin cậy mà mình rất vui được recommend cho các bạn. Keycap ổn, lựa chọn phím rộng, stab ổn, và khả năng lập trình toàn bộ.

Bàn phím cơ gaming không ồn tốt nhất – Logitech G915 TKL – 4.680.000 đ

Logitech G915 TKL có lẽ là 1 trong những con phím đắt đỏ hơn trên danh sách của chúng mình, nhưng mình nghĩ đây là 1 mức giá phù hợp với hiệu quả hoạt động của nó. Nó có lựa chọn switch nhạy siêu yên tĩnh, không dây ít độ trễ, 1 chất lượng gia công nhôm đáng tin cậy và thiết kế low-profile mà có thể thoải mái hơn cho gaming.

Logitech G915 TKL sử dụng switch nhà làm GL với các bản Clicky, Tactile và Linear. Phiên bản Linear sẽ là thứ mà bạn nên nhắm tới ở đây, do nó là switch yên tính nhất trong tổng thể. Khoảng cách di chuyển ngắn 2.7mm và 1 thân hình low-profile cũng sẽ giúp giảm tiếng ồn xuống thấp hơn bằng cách xóa bỏ tối đa những âm thanh rỗng. Mình cũng nghĩ Switch Linear là switch gaming tốt nhất trong cả 3 loại trên, do đó đây sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn đang tìm 1 bàn phím gaming yên tĩnh.

1 tính năng dành cho game thru nữa của Logitech bao gồm kết nối Lightspeed 2.4 GHz, thứ mà có tốc độ phản hồi là 1 ms khiến nó gần như là không thể phân biệt được so với bàn phím có dây. Dung lượng pin cũng là ổn, hãng khẳng định lên tới 40 giờ khi bật 100% backlight. Tắt phần backlight đi hoặc làm tối nó đi 1 chút và bạn sẽ dễ dàng có hơn mức đó 1 chút.

Bàn phím cơ gaming không ồn tốt nhất – Logitech G915 TKL
Bàn phím cơ gaming không ồn tốt nhất – Logitech G915 TKL

1 điểm hấp dẫn nữa của Logitech G915 TKL đó là nó bao gồm 1 núm điều chỉnh âm lượng và những nút media riêng. Trong khi G915 TKL thiết đi những phím macro so với phiên bản G915 fullsize, bạn sẽ vẫn có thể thu lại macro qua Logitech G Hub. Bạn sẽ chỉ cần phải tùy chỉnh 1 vài combo phím để thực hiện nó thôi.

Anh em game thủ có lẽ cũng sẽ rất thích thú với chế độ Game khá là hiện đại của Logitech nữa. Đa phần các tùy chỉnh tương tự chỉ có thể được ngắt kích hoạt bằng phím Windows, nhưng G Hub sẽ cho phép bạn tùy chính những phím nào được ngắt kích hoạt khi trong chế độ chơi Game. Nó không phải là 1 tính năng quá đổi đời nhưng mình nghĩ nó cũng sẽ là khá hữu ích.

Về tổng thể, Logitech G915 TKL dễ dàng là 1 trong những bàn phím cơ gaming không ồn tốt nhất nhờ sự yên tĩnh của nó, switch nhạy và kết nối không dây ổn định.

 

Vậy nếu như anh em đã ưng 1 trong những con bàn phím này thì có thể gọi ngay tới hotline của QM Tech để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé. Còn nếu như anh em vẫn cần cân nhắc thêm thì có thể tiếp tục đọc phần 2 ở đây nhé.

Nguồn: Voltcave


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan