web analytics

Top 6 bàn phím cơ yên tĩnh cho chơi game và đánh máy (phần 2)

Rate this post

Top 6 bàn phím cơ yên tĩnh cho chơi game và đánh máy (phần 2)

Bài viết này là phần 2 của QM Tech review cho anh em 6 chiếc bàn phím cơ yên tĩnh tốt nhất nhé.

Những chiếc bàn phím cơ là tuyệt vời. Thế nhưng, có 1 vấn đề lớn đối với chúng: tiếng ồn. Trong khi nhiều người có thể sẽ rất ưa thích những tiếng clack đặc trưng của bàn phím cơ, thì không phải tất cả mọi người là đều yêu thích nó. Có thể là những đồng nghiệp của bạn sẽ thấy nó khó chịu, hay bạn đang sống chung với 1 người bạn cùng phòng cần đi ngủ sớm mà bạn lại phải thức code đến sáng. Nếu như bạn muốn có 1 trải nghiệm đánh máy yên tĩnh mà không muốn bỏ qua sự cuốn hút của bàn phím cơ thì bạn sẽ muốn có cho mình 1 con bàn phím cơ yên tĩnh.

May mắn là hiện tại loại bàn phím này là rất phổ biến so với trước đó. Những switch yên lặng, chủ yếu là Cherry MX Silent Red, đã bắt đầu xuất hiện trên những chiếc bàn phím mainstream hơn. Điều này có nghĩa là những người yêu thích sự yên tĩnh sẽ có cơ hội để đánh máy trên 1 chiếc bàn phim cơ không ồn cho văn phòng hay sử dụng vào tối muộn.

Bàn phím tactile yên tĩnh tốt nhất – Leopold FC660C – 5.000.000 đ

Đa phần các bàn phím yên tĩnh trên thị trường đều sử dụng switch linear, đó là 1 điều tốt nhưng nó sẽ lại là không vui cho những ai đam mê switch tactile. Vì vậy chúng ta có Leopold FC660C, đi kèm với lựa chọn Silent 45g Topre cung cấp cho anh em cảm nhận tactile tốt cùng với những tiếng đánh máy yên tĩnh, dễ chịu.

Nếu như anh em chưa quen với switch Topre thì ngắn gọn nó là switch vòm cao su cao cấp nhất mà anh em sẽ được sử dụng. Chúng là giòn và chính xác với 1 cảm giác tròn dễ chịu, khác hẳn những chiếc bàn phím cao su nhớt, rít hay chẳng rõ ràng rẻ tiền khác.

Topre switch là đã khá yên tĩnh rồi, thế nhưng 45g Silient lại còn đem cường độ âm thanh xuống dưới hơn nữa với việc ngắt âm clack mà bạn thường nghe thấy khi plunger chạm vào trần của phím. Điều này đã cho ra đời 1 con bàn phím gần như là yên tĩnh hoàn toàn với 1 hiệu ứng mưa rơi nhỏ nhẹ mà nhiều người dùng sẽ thấy rất thích.

Leopold FC660C còn bổ sung thêm cho sản phẩm này keycap PBT. Đây là 1 trong những keycap PBT tốt nhất có sẵn hiện nay và là rất tuyệt vời để sử dụng. Bạn có lẽ sẽ không cần phải thay đổi keycap trên Leopold FC660C đâu.

Bàn phím tactile yên tĩnh tốt nhất – Leopold FC660C
Bàn phím tactile yên tĩnh tốt nhất – Leopold FC660C

Cho dù có rất nhiều điểm đáng khen ngợi về trải nghiệm đánh máy tactile và yên tĩnh của Leopold FC660C, nó vẫn không hẳn là 1 chiếc bàn phím hoàn hảo. Do tuổi đời đã lâu, bạn sẽ không nhận được chức năng lập trình nào cả. Đây không phải là 1 vấn đề khi nó mới ra mắt, thế nhưng giờ đây nó là ít chấp nhận được hơn khi mà cả những bàn phím dưới 2.500.000 đ cũng có 1 số tính năng lập trình rồi.

Và như nhiều bàn phím Topre khác, nó khá là đắt đỏ, FC660C với switch Silent 45g sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 5.000.000 đ. Điều này khiến nó cách khá xa khỏi vị trí là 1 con phím mainstream. Nhưng nếu như bạn thực sự mong muốn 1 trải nghiệm phím yên tĩnh thì bạn có thể cân nhắc Leopold FC660C nhé.

Bàn phím công thái học yên tĩnh tốt nhất – Mistel Barocco MD770 RGB – 3.750.000 đ.

Bàn phím công thái học và bàn phím tách đôi là lựa chọn hoàn hảo cho chốn văn phòng, bởi lẽ nó sẽ cho phép bạn giảm đi những áp lực lên vài bằng cách chia ra 2 nửa. Nhưng 1 chiếc bàn phím cho văn phòng thì cũng cần phải yên tĩnh, để không làm phiền những hàng xóm của bạn. Mistel Barocco MD770 hoàn thiện được cả 2 nhiệm vụ đó với lựa chọn switch Cherry MX Silent Red.

Trong khi Mistel Barocco MD770 khoogn có những tính năng tập trung yên tĩnh khác, Switch Chery MX Silent Reds đã thực hiện công việc chính trong việc biến nó trở thành 1 bàn phím yên tĩnh. Phần đệm cao su trên rễ của MX Silent Reds đã loại bỏ đi những âm clack khi chạm đáy, và cũng là phần ầm ĩ nhất khi sử dụng 1 chiếc bàn phím cơ.

Mistel Barocco MD770 được mình yêu thích hơn so với những bàn phím tách đôi như Ergodox vì nó có 1 layout khá là tiêu chuẩn. Mistel Barocco MD770 có 1 layout tách 75% với những vết tách giữa T,G,B và Y,H,N. Do đó bạn sẽ không cần phải học lại 1 layout bàn phím mới, và thứ duy nhất mà bạn cần làm quen sẽ là thanh Space được tách ra.

Bàn phím công thái học yên tĩnh tốt nhất – Mistel Barocco MD770 RGB
Bàn phím công thái học yên tĩnh tốt nhất – Mistel Barocco MD770 RGB

Cho dù có lẽ đây không phải là chủ đích của nhà sản xuất, nhưng layout tách tiêu chuẩn như thế này cũng là hữu ích cho các game thủ. Bạn có thể sử dụng phần bên trái như 1 chiếc bàn phím FPS gọn gàng, và là 1 cách hay để thay thế cho 1 chiếc bàn phím chơi game nhỏ gọn.

Mistel Barocco MD770 cũng được trang bị với 4 tầng macro. Tầng đầu tiên là RGB và điều khiển media, ba tầng còn lại là hoàn toàn lập trình được phụ thuộc vào sở thích của bạn. Và tất nhiên là bạn có thể chỉ định những macro riêng cho 2 bên thanh Space tách rời của bạn.

Về tổng thể, mình nghĩ rằng Mistel Barocco MD770 là 1 sản phẩm tốt để bạn cân nhắc khi tìm kiếm 1 bàn phím công thái học yên tĩnh cho văn phòng nhé.

Bàn phím cơ yên tĩnh tiết kiệm nhất – IKBC CD87 V2 – 2.000.000 đ

IKBC CD87 V2 là 1 bàn phím không có sự khác biệt nhiều so với những bàn phím TKL tầm trung trong năm 2022. Nhưng IKBC đã thành công trong việc kết hợp 1 tấm kim loại, keycap PBT và switch Cherry MX auth vào trong 1 lựa chọn dưới 2.000.000 đ như thế này.

Điểm hấp dẫn nhất của IKBC CD87 V2 đó chính là nó không cần switch Gateron hay Kailh để có 1 mức giá phù hợp. Bạn sẽ được nhận 1 bộ sưu tập switch Cherry MX đáng tin cậy, bao gồm cả tactile MX Clears hiếm gặp. Nếu như bạn đang tìm kiếm 1 con bàn phím cơ yên tĩnh, thì switch MX Silent Red sẽ là thứ mà bạn muốn tìm kiếm.

Bên cạnh switch, thì không có điều gì là quá nổi bật ở IKBC CD87 V2. Có 1 tấm kin loại để tăng thêm ổn định (nhưng cũng tăng thêm trọng lượng lên tới 1.38 kg, nhưng nó cũng không phải là quá đặc biệt như ngày trước nữa. Mình thấy khá hay khi được thấy điều này ở trên 1 bàn phím giá rẻ, nhưng đây không hẳn là quá giá trị bây giờ so với nó vài năm trước nữa. Keycap PBT cũng là tốt, nhưng lại là khá phổ biến vào năm 2022 như hiện nay rồi.

 

 

Bàn phím cơ yên tĩnh tiết kiệm nhất – IKBC CD87 V2
Bàn phím cơ yên tĩnh tiết kiệm nhất – IKBC CD87 V2

Điểm trừ tiềm năng của nó đó là IKBC CD87 V2 hoàn toàn không có hệ thống ánh sáng. Không hề có đèn LED nào ở trên bàn phím cả, thứ có thể khiến bạn cân nhắc lại. Nhưng để tạo nên 1 con bàn phím giá rẻ như vậy, mình mừng khi IKBC CD87 V2 đã hi sinh hệ thống LED thay vì hi sinh vật liệu tấm kim loại rẻ hơn hay keycap ABS.

Vậy tổng quan lại thì, IKBC CD87 V2 là 1 lựa chọn bàn phím cơ yên tĩnh và đơn giản, dễ sử dụng, cung cấp cho người dùng những tính năng cơ bản đáng tin cậy mà lại không quá làm tổn hại đến vì tiền. Nếu như các bạn đang trong quá trình tìm kiếm 1 chiếc bàn phím cơ yên tĩnh giá trị, tiết kiệm mà lại đáng tin cậy, mình tin rằng đây sẽ là 1 lựa chọn vô cùng phù hợp nhé.

 

Vậy nếu như anh em đã ưng 1 trong những con bàn phím này thì có thể gọi ngay tới hotline của QM Tech để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé. Còn nếu như anh em vẫn cần cân nhắc thêm thì có thể đọc lại cả 2 phần ở đây và tiến hành so sánh nhé.

Nguồn: Voltcave


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan