web analytics

iMac 27 inch: Tất tần tật về chiếc iMac lớn hơn, mạnh mẽ hơn của Apple

Rate this post

Khi Apple khai tử iMac Pro và sau đó loại bỏ hoàn toàn iMac 27 inch khỏi cửa hàng trực tuyến của mình, chúng tôi nghĩ rằng đó là dấu chấm hết cho chiếc máy tính all-in-one lớn hơn tất thảy. Hiện tại, Apple chỉ bán một loại iMac: phiên bản 24 inch nhỏ hơn. Nhưng còn lỗ hổng đó trong dòng sản phẩm iMac trước đây do mẫu iMac 27 inch chiếm giữ thì sao?

Có thể là Apple quyết định sẽ bỏ qua thiết bị này và thay vào đó hy vọng rằng Mac Studio và Studio Display sẽ thực hiện công việc đó. Nhưng có những manh mối rằng Apple đang xem xét cung cấp một chiếc iMac lớn hơn với mức hiệu suất cao hơn iMac 24 inch. Bất kể đây là thương hiệu iMac Pro hay iMac, đây là tất cả những gì chúng ta biết về sản phẩm all-in-one cao cấp tiếp theo của Apple.

Giá và ngày phát hành

iMac 27 inch
iMac 27 inch

Tại sự kiện Peek Performance vào tháng 3 năm 2022, Apple đã giới thiệu Mac Studio hoàn toàn mới và Studio Display đi kèm. Apple cũng tiết lộ rằng Mac Pro là máy Mac cuối cùng chưa thực hiện chuyển đổi sang silicon Apple. Đối với tất cả các ý định và mục đích, đó dường như là hồi chuông báo tử cho tương lai của những chiếc iMac lớn hơn.

Điều đó có lẽ đúng với iMac Pro. Vì đây luôn là một dòng sản phẩm riêng biệt với iMac tiêu chuẩn, thông báo của Apple dường như sẽ xác nhận rằng iMac Pro sẽ không sớm có ngày phát hành mới. Tuy nhiên, nó không nhất thiết đúng với iMac. Vì iMac 24 inch đã đi kèm với chip silicon của Apple, nó để ngỏ khả năng về một chiếc iMac 27 inch mới (được trang bị silicon của Apple) sẽ ra mắt trong khi vẫn tuân theo tuyên bố của Apple rằng Mac Pro là chiếc Mac duy nhất được chờ đợi. thực hiện chuyển đổi sang chip silicon của Apple.

Và có một manh mối khác. Trên trang web của mình, Apple liệt kê iMac 24 inch là “iMac 24.” Nếu nó là tùy chọn kích thước duy nhất trong dòng iMac, có vẻ như Apple sẽ chỉ gọi nó là “iMac”, vì sẽ không cần phải phân biệt. Việc bao gồm các kích thước trong tên có thể cho rằng có một kích thước khác đang được thiết kế và phát triển.

iMac 27 inch
iMac 27 inch

Nếu điều đó là chính xác, thì khi nào chúng ta có thể thấy iMac 27 inch gây được tiếng vang lớn? Chà, giờ đây Mac Studio và Màn hình Studio 27 inch đi kèm đã ra mắt, chúng ta không thể thấy iMac 27 inch trong năm 2022 trừ khi có điều gì đó rất ngạc nhiên xảy ra.

Thật vậy, nhà phân tích đáng tin cậy của Apple, Ming-Chi Kuo, không tin rằng iMac cao cấp sẽ ra mắt cho đến năm 2023. Với màn hình 27 inch mới vừa ra mắt, Apple sẽ muốn tạo một khoảng thời gian trống, điều này có nghĩa là nó sẽ ra mắt vào năm 2023 ngày cho iMac 27 inch lớn hơn (nếu nó thật sự ra mắt).

https://twitter.com/mingchikuo/status/1500507564148400128?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1500507564148400128%7Ctwgr%5E60efb3f29b7d52d9fdc5c4b6df2b24243c90f3d2%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.digitaltrends.com%2Fcomputing%2Fimac-pro-rumors-news-price-release-date%2F

Thêm vào đó là nhà báo nổi tiếng của Apple Mark Gurman, người có sự uy tín khá cao về các leak, các tin đồn và rò rỉ của Apple. Vào đầu tháng 7, Gurman giải thích trong bản tin của mình rằng anh ấy mong đợi iMac 27 inch lớn hơn sẽ đi kèm với tùy chọn chip M3 Pro hoặc M3 Max. Vì chúng tôi thậm chí còn chưa thấy chip M2 Pro và M2 Max (và có thể sẽ phải đến cuối năm 2022 hoặc 2023), đừng mong đợi M3 sớm nhất là đến cuối năm 2023. Đó có thể là khung thời gian sớm nhất cho iMac 27 inch.

Điều thú vị là MacRumors tuyên bố Apple đã thử nghiệm nhiều lần lặp lại của một chiếc iMac cải tiến, bao gồm một phiên bản silicon Apple được đặt bên trong khung của iMac 27 inch của Intel, phiên bản thu nhỏ của iMac 24 inch và một phiên bản cao cấp với một màn hình XDR, chip M1 Max và hoàn thiện màu đen.

Tuy nhiên, không có vấn đề nào trong số này xảy ra, có lẽ do các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nếu đúng, điều đó làm tăng thêm sức nặng cho ý tưởng rằng Apple đang đổ tài nguyên vào một chiếc iMac mới – và hy vọng, điều đó có nghĩa là nó không còn bao lâu nữa để ra mắt.

Chúng ta có thể biết được một số manh mối về mức giá tiềm năng bằng cách xem xét các sản phẩm máy tính để bàn khác của Apple. IMac 24 inch hiện có giá khởi điểm 1.299 USD. Mặt khác, Mac Studio và Studio Display kết hợp bắt đầu ở mức $ 3,598. Điều đó có nghĩa là có một khoảng cách lớn hơn 2.000 đô la trong dòng sản phẩm – ở mức 1.599 đô la, riêng Studio Display đã có giá cao hơn iMac 24 inch.

Vì vậy, nếu Apple ra mắt lại iMac 27 inch, chúng tôi hy vọng nó sẽ có mức giá gần với mức 1.799 USD trước khi bị ngừng sản xuất. Giá khởi điểm đó có thể tăng lên 1.999 USD, vì dòng MacBook Pro cũng có bước nhảy tương tự khi MacBook Pro 14 inch ra mắt. Dù bằng cách nào, nó sẽ lấp đầy khoảng trống trong phạm vi giá cả cho Apple.

Thiết kế: Màu sắc tươi sáng hay tông màu tối?

iMac 27 inch
iMac 27 inch

Khi Apple thiết kế lại iMac vào tháng 4 năm 2021, nó đã mang lại giao diện cổ điển, đầy màu sắc của iMac G3 từ năm 1998. iMac mới được trang bị một loạt các màu sắc sặc sỡ, từ hồng, vàng đến xanh lam, mang đến cho người dùng cảm giác vui tươi. Apple hy vọng sẽ làm cho nó trở nên thực tế và dễ tiếp cận, giống như nguồn cảm hứng từ G3 của hãng.

Liệu iMac 27 inch cao cấp có được đáp ứng tương tự? Điều đó có thể phụ thuộc vào cách Apple định vị nó. Nếu, như mong đợi, nó chỉ đơn giản được gắn nhãn hiệu là phiên bản lớn hơn của iMac 24 inch, thì màu sắc tươi sáng vẫn được đảm bảo. Nó chỉ đơn giản là một phần mở rộng của mô hình hiện có, vì vậy việc duy trì tính liên tục của màu sắc sẽ có ý nghĩa.

Mặt khác, nếu Apple mang lại danh pháp iMac Pro, thì màu sắc sẽ không còn nữa. Các thiết bị Pro của Apple thường có các màu “chuyên nghiệp” như xám và bạc. Một chiếc máy cao cấp được bao phủ bởi màu hồng sáng hoặc màu vàng có thể sẽ cảm thấy lạc lõng. Tuy nhiên, với tuyên bố của Apple về số lượng thiết bị vẫn chưa chuyển sang Apple silicon, chúng tôi không coi là có khả năng xây dựng thương hiệu iMac Pro.

Một vẻ ngoài đầy màu sắc không phải là sự lột xác duy nhất mà iMac có được vào tháng 4 năm 2021 – nó còn được làm mỏng hơn hoàn toàn. Liệu thiết kế mỏng này có còn với iMac 27 inch không? Chúng tôi nghĩ rằng có một cơ hội tốt. Do chip silicon của Apple hiệu quả như thế nào và SoC chiếm ít không gian như thế nào so với một hệ thống sử dụng GPU rời và mô-đun bộ nhớ, có thể iMac lớn hơn sẽ không cần phải tăng cường để chứa nó.

Apple silicon

iMac 27 inch
iMac 27 inch

Tuy nhiên, hình dạng của iMac Pro phụ thuộc rất nhiều vào con chip cung cấp năng lượng cho nó. IMac 24 inch có cảm giác giống như chiếc máy Mac đầu tiên được thiết kế dựa trên những lợi ích của silicon Apple, nhưng điều đó không có nghĩa là phiên bản cao cấp hơn của nó iMac 27 inch cũng sẽ đi theo con đường tương tự.

Chúng tôi biết Apple đang làm việc trên các chip 32 lõi khổng lồ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó có thể bị ràng buộc cho Mac Pro tiếp theo. Các tin đồn trước đây đã gợi ý về M1 Ultra hoặc chip M2 cao cấp, nhưng cả hai đều có vẻ khó xảy ra.

Đó là bởi vì Apple hiện không được cho là sẽ ra mắt iMac mới, cao cấp trong một thời gian. Nhà báo Mark Gurman dự đoán nó có thể sẽ đi kèm với sự lựa chọn chip M3 Pro hoặc M3 Max, vẫn còn một khoảng thời gian dài nữa.

Những lựa chọn chip có rất nhiều ý nghĩa. IMac hiện tại sử dụng M1 cấp nhập cảnh, vì vậy việc trang bị cho người anh em lớn hơn của nó các chip tiếp theo trong dòng (thay vì chip Ultra siêu cao cấp hoặc phiên bản Extreme được đồn đại) sẽ mang đến cho người dùng tiềm năng một sự lựa chọn đơn giản mà không cần tạo quá nhiều khoảng cách giữa các kích cỡ iMac khác nhau.

Đó có vẻ giống như một con chip phù hợp cho iMac Pro, nhưng nếu (như mong đợi) thiết bị này trở thành một chiếc iMac 27 inch thì có lẽ nó quá cao cấp. Nhiều khả năng là chip M2 dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong năm nay trên MacBook Air được thiết kế lại. Đó sẽ là một con chip phù hợp hơn cho một máy người tiêu dùng như iMac 27 inch, trong khi vẫn cung cấp hiệu suất tăng so với M1 trong iMac 24 inch, do đó giúp phân biệt hai máy.

Dù điều gì xảy ra, gần như chắc chắn rằng Apple sẽ loại bỏ card đồ họa rời trong iMac 27 inch. Apple rõ ràng tự tin vào khả năng của chip của mình, vì ngay cả Mac Studio tối đa, cao cấp nhất vẫn giữ nguyên đồ họa tích hợp của M1 Ultra.

Màn hình XDR ?

iMac 27 inch
iMac 27 inch

IMac hiện tại có kích thước 24 inch, tăng so với mẫu 21,5 inch mà nó đã thay thế. Kích thước tăng lên đến từ việc Apple giảm các viền xung quanh màn hình. Nếu Apple ra mắt iMac lớn hơn, gần như chắc chắn điều này sẽ nhận được sự đối xử tương tự như đối tác 21,5 inch của nó và kích thước màn hình của nó sẽ tăng lên một bậc. Ngoài ra, Apple có thể gắn bó với màn hình iMac 27 inch nhưng giảm kích thước của khung vỏ bằng cách cắt giảm các viền.

Tuy nhiên, chúng ta có thể không nhận được độ phân giải màn hình lớn hơn sản phẩm 5K của iMac 27 inch cũ. IMac 24 inch đi kèm với độ phân giải 4,5K ấn tượng, trong khi màn hình Studio 27 inch hiện tại có giá khá cao là 5K.

Mặc dù trước đây chúng tôi mong đợi độ phân giải sẽ tăng lên – đó là điều đã xảy ra với iMac nhỏ hơn, sau cùng là từ 4K lên 4,5K – sự ra đời của Studio Display với màn hình 27 inch 5K cho thấy điều đó có thể không đúng. Apple’s Pro Display XDR (màn hình được sản xuất cho Mac Pro) có độ phân giải 6K, nhưng nó có chiều ngang 32 inch, vì vậy 5K ở 27 inch dường như là điểm sáng cho Apple.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy nhiều thứ hơn ngoài độ phân giải ấn tượng. Để tăng số lượng điểm ảnh tăng lên, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Apple sử dụng thương hiệu đèn LED XDR mini của mình như đã làm cho iPad Pro mới nhất. Điều này mang lại tỷ lệ tương phản lớn và độ sáng cao nhất, cũng như các công nghệ quan trọng như ProMotion và hỗ trợ HDR.

Chuyên gia ngành hiển thị Ross Young đã tuyên bố niềm tin của mình rằng iMac 27 inch sẽ được trang bị bảng điều khiển LED nhỏ và tốc độ làm tươi thay đổi 120Hz. Điều đó thực sự sẽ giúp tạo ra sự khác biệt.

Những thứ khác mà chúng ta chờ đợi

iMac 27 inch
iMac 27 inch

Touch ID đã xuất hiện trên máy Mac trong nhiều năm, nhưng nó chỉ xuất hiện trên Bàn phím Magic của iMac vào tháng 4 năm 2021 như một phần của chương trình ưu đãi $ 1,499 tầm trung. Điều đó làm cho nó trở thành chứng chỉ chết cho iMac 27 inch cao cấp hơn khi nó phát hành, mang lại sự tiện lợi nhanh chóng khi đăng nhập và xác minh giao dịch mua chỉ bằng một cú chạm ngón tay của bạn.

Ngoài ra, Apple có thể thay thế Touch ID bằng một thứ thậm chí còn tốt hơn: Face ID. Chúng tôi biết công ty đang làm việc để thêm công nghệ đăng nhập an toàn này vào máy Mac nhờ có rất nhiều bằng sáng chế – câu hỏi duy nhất là liệu nó đã sẵn sàng hoạt động hay chưa. Do sự hỗn loạn mà coronavirus đã gây ra trong ngành, Face ID có thể chưa hoàn toàn sẵn sàng, nhưng chúng ta vẫn phải chờ đợi.

Với ngày phát hành dự kiến ​​vào năm 2022, đó có thể là thời gian vừa đủ để Apple biến điều đó thành hiện thực và phóng viên đáng tin cậy Mark Gurman cũng đồng ý với dự đoán rằng nó có thể đến sớm nhất là vào cuối năm nay.

Cuối cùng, người hâm mộ iMac sẽ được vui mừng khi thấy MacBook Pro 2021 có nhiều cổng hơn, bao gồm cả sự trở lại của khe cắm HDMI và đầu đọc thẻ SD. Đối với khán giả chuyên nghiệp, những người có thể bị thu hút bởi một chiếc iMac lớn hơn – và nhiều loại thiết bị ngoại vi và thiết bị mà họ sử dụng – thì iMac cao cấp tiếp theo có thể sẽ có nhiều cổng hơn chỉ là các khe cắm USB-C được cung cấp ở cấp nhập cảnh hiện tại iMac.

Với suy nghĩ đó, các mẫu MacBook Pro mới có thể cung cấp một cái nhìn trước về các cổng sắp có trên thiết bị này.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan