web analytics

Tesla Optimus là gì? Giải đáp thắc mắc về Tesla Optimus

Rate this post

Tesla Optimus là gì? Giải đáp thắc mắc về Tesla Optimus

Tesla Optimus là gì?
Tesla Optimus là gì?

Tesla Optimus không phải là 1 chiếc xe điện mới như những gì bạn nghĩ nếu như bạn không theo dõi tweet mới nhất của Elon Musk. Còn được biết tới là Tesla Bot, Optimus là 1 ý tưởng robot hình người mà Musk đã công bố năm ngoái. Hiện tại, họ đã có 2 mẫu thử nghiệm có thể hoạt động được, 1 mẫu hoạt động dựa trên những bộ phận lắp ráp riêng lẻ, và 1 phiên bản khác sử dụng thiết kế riêng của Tesla.

Nguyên mẫu Optimus có thể làm được gì?

Tại sự kiện Tesla AI Day 2, Musk đã cho ra mắt 2 phiên bản hoạt động được của nguyên mẫu Optimus. Phiên bản đầu tiên được chế tạo 6 tháng sau sự kiện AI Day đầu tiên. Musk nhắc tới nguyên mẫu này là Bumble Cee, 1 cách đọc lái cho cái tên Bumblebee trong phim Transformer. Cái tên Tesla Optimus cũng được mượn từ Optimus Prime trong Transformer.

Bumble Cee được hoàn thiện vào tháng 2 năm 2022, sử dụng những vật liệu có sẵn để nhanh chóng lắp ráp 1 robot 2 chân, hình người có thể tự thăng bằng, đi lại và định vị sử dụng công nghệ auto-pilot của Tesla, có thể bưng bê và sử dụng đơn giản ít nhất 2 đồ vật.

Nguyên mẫu Optimus có thể làm được gì?
Nguyên mẫu Optimus có thể làm được gì?

Để bảo vệ nguyên mẫu này, ví dụ duy nhất được họ cho phép nguyên mẫu thể hiện là vãy tya vào khán giả và thực hiện 1 điệu nhảy ngắn với chuyển động tay và hông. Đây là 1 màn trình diễn khá ấn tượng, đặc biệt là khi Bumble Cee mới chỉ được chế tạo trong vòng 6 tháng.

Nguyên mẫu Optimus có thể làm được gì?
Nguyên mẫu Optimus có thể làm được gì?

Nguyên mẫu thứ 2 thì trông hoàn thiện hơn nhiều về vẻ ngoài, và Tesla nói rằng nguyên mẫu Optimus này được dựng nên sử dụng hệ thống vận hành do chính Tesla thiết kế, với khả năng cung cấp nhiều sự tự do chuyển động hơn. Đáng tiếc là phiên bản Tesla bot này vẫn chưa sẵn sàng để đi lại hay kể cả đứng mà không có sự hỗ trợ. Phần mô phỏng bao gồm việc đẩy nguyên mẫu Optimus ra trên 1 giá đỡ hỗ trợ phần hông của nó, cho phép tay và chân của robot được chuyển động 1 cách tự do.

Thực sự, khá là khó để có thể so sánh robot Tesla này với phiên bản Bumble Cee từ màn trình diễn này. Vì thế, Tesla đã trình chiếu 1 vài slide và ảnh minh họa chi tiết sự lắp ráp của phiên bản mới hơn và chỉ ra những điểm nâng cấp.

Robot Tesla Optimus có mặt trên thị trường khi nào?

Musk đã trả lời câu hỏi này, nói rằng chúng ta có thể đặt hàng và nhận được Optimus trong từ 3 tới 5 năm nữa. ĐIều này đặt ngày cập bến của sản phẩm vào mùa thu 2027 hoặc sớm hơn.

Robot Tesla Optimus có mặt trên thị trường khi nào?
Robot Tesla Optimus có mặt trên thị trường khi nào?

Trong quá khứ, Musk đã thể hiện sự lạc quan quá mức về tốc độ mà những dự án Tesla có thể thành sản phẩm thực sự. Đương nhiên, việc chờ đợi những công nghệ tân tiến và vượt trội như vậy thì không thể tránh khỏi việc dính phải những lỗi khác nhau, tuy nhiên, thực tế về việc ra mắt sản phẩm chậm của Tesla thì là bình thường và đã được chấp nhận từ lâu.

Giá Tesla Optimus là bao nhiêu?

Giá Tesla Optimus là bao nhiêu?
Giá Tesla Optimus là bao nhiêu?

Elon Musk ước tính chi phí cho 1 robot Optimus sẽ là dưới 500.000.000 đ. Musk đã giải thích tại sao 1 robot Tesla lại tốn ít hơn là 1 chiếc ô tô trong nhiều cuộc phỏng vấn trước sự kiện AI Day 2. Nếu như thực sự so sánh với chi phí sản xuất 1 chiếc Tesla, những sản phẩm robot này sử dụng ít vật liệu hơn nhiều, đặc biệt là lại ở 1 mức giá thấp hơn nữa. Mặt khác, 1 số thành phần của nó cũng khá là phức tạp.

Chi phí gia công và sản xuất sẽ được giảm đi 1 cách đáng kể nhờ vào khác biệt về kích thước. Việc đúc nên khung unibody của xe Tesla và vận chuyển nó xung quanh nhà máy cần sử dụng rất nhiều không gian và năng lượng. Trong khi đó, 1 sản phẩm robot chỉ nặng khoảng 161 pound – 73 kg và chỉ cao khoảng 5 feet 8 hay 173 cm, dễ dàng để xử lí hơn nhiều so với 1 phương tiện di chuyển.

Đồng thời, vì những chiếc xa Tesla thường được lắp đầy bởi những chip máy tính, camera và các thiết bị điện tử khác, mức giá này có vẻ là khá hợp lí. Nhưng điều này cũng dấy thêm lên 1 câu hỏi đó là ai sẽ chi trả 500.000.000 đ cho 1 con robot chứ. Những ai mà đủ tài chính để tiêu tốn từng đấy tiền cho việc đặt hàng 1 công nghệ chưa được kiếm chứng.

Cho những đơn đặt hàng lớn hơn, cho những ứng dụng công nghiệp, đặc biệt là cho những nhà máy Tesla. Nếu như Optimus có 1 màn thể hiện trơn tru và đáng tin cậy đủ để thực sự làm việc, những chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp chắc chắn sẽ để tâm đến nó. Musk vẽ ra viễn cảnh Optimus hoạt động với tư cách 1 quản gia robot và người chăm sóc để giảm nhẹ những công việc thường ngày hơn.

Thông số của Tesla Optimus

Tesla đang lên kế hoạch để chế tạo nên 1 robot với khả năng làm được tất cả những gì mà một con người có thể làm được. Nó sẽ sở hữu chiều cao và cân nặng gần như là tương tự như 1 con người, tại 73 kg và 173cm. Robot này có thể hoạt động được 1 vài giờ mà không cần sạc. Cuối cùng, robot Optimus cũng được trông chờ là có thể theo được những chỉ dẫn bằng lời nói của bạn để thực hiện nhiều công việc khác nhau, bao gồm những công việc thường ngày phức tạp như giặt giũ quần áo chẳng hạn.

Thông số của Tesla Optimus
Thông số của Tesla Optimus

Hiện tại, những gì mà nguyên mẫu có thể làm được là giới hạn hơn nhiều và điều này 1 phần là do phần mềm trong hardware của nó. Thông số kĩ thuật của Tesla Optimus là như sau:

Bộ vi xử lí Tesla SoC
Kết nối Wi-Fi và LTE
Pin 2.3 kWh, 52V
Nguồn cần sử dụng 100W khi ngồi, 500W khi đứng
Dung lượng pin 4 tới 23 tiếng
Mô tơ 28 actuator với 6 loại khác nhau
Trọng lượng nâng được: 20pounds / 9kg 1 tay
Tốc độ 5MPH
Thiết kế Robot hình người
Thị giác 8 camera tự động
Microphone 1 hoặc nhiều microphone
Âm thanh 1 hoặc nhiều speakers
Trọng lượng 161 pounds/ 73kg
Phần mềm Tesla Full Self-Driving

Kết luận về robot Tesla

Có thể nói, đây là điểm xuất phát trong hành trình chế tạo robot dạng người của Tesla, và, trong khi việc chế tạo 1 robot Optimus cho ngôi nhà của chúng ta thì vẫn cần nhiều cải tiến hơn, việc xây dựng 1 Tesla bot cho các nhà máy thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn: DigitalTrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan