web analytics

Tất tần tật về Tesla AI Day 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Tất tần tật về Tesla AI Day 2022

Trong bài viết này, QM Tech sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin nổi bật và tóm tắt lại sự kiện Tesla AI Day 2022 ngày 30/10/2022 nhé.

Tesla AI Day là động thái tiếp theo trong lời hứa năm ngoái cửa Elon Musk về việc sản xuất 1 robot tên là Optimus với khả năng đảm nhận những nhiệm vụ nguy hiểm. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa công nghệ tự động lái trên các phương tiện điện của Tesla và những khó khăn khi chế tạo robot Tesla Optimus này. Hãy thử có 1 cái  nhìn gần hơn về Robot Tesla và quá trình làm việc với công nghệ AI của họ.

Trước khi bạn xem đoạn video này, hãy nhớ là bài thuyết trình này chủ yếu hướng tới việc thu nhập thêm nhân tài cho Tesla. Do đó, nếu như bạn đang muốn tìm kiếm 1 màn trình diễn của những sản phẩm tân tiến và bắt mắt, bạn sẽ cần phải chuẩn bị tâm lí bị thất vọng đó nhé. Đương nhiên, nếu như bạn muốn có 1 cái nhìn đằng sau tấm màn của Tesla và hé lộ những gì mà nó có thể trở thành trong tương lai, hãy cứ bắt tay vào xem video này luôn nhé.

Hé lộ nguyên mẫu Tesla Optimus

Chương trình này được bắt đầu với việc 1 nguyên mẫu robot Tesla Optimus được đẩy ra trên 1 giá đỡ và vẫy tay với khán giả đang xem. Đội ngũ chế tạo đã khẳng định rằng đây là lần đầu tiên mà nguyên mẫu này được thể hiện mà không cần dây hỗ trợ.

Động cơ nhận diện vật thể mà nguyên mẫu này sử dụng cho phép nó tương tác với thế giới bên ngoài như là những phương tiện Tesla vậy. 1 đoạn video clip ở đây đã trình chiếu việc 1 nguyên mẫu có thể hoạt động được đang bê 1 chiếc hộp lên trong văn phòng của Tesla, đồng thời tự định vị đi lại trong 1 văn phòng bận rận đầy người làm việc và đồ nội thất.

Hé lộ nguyên mẫu Tesla Optimus
Hé lộ nguyên mẫu Tesla Optimus

Nguyên mẫu thứ 2 thì được chế tạo hoàn toàn bằng những nguyên vật liệu độc quyền đến từ Tesla và cũng được đẩy ra trên 1 chiếc giá đỡ, bởi lẽ, nó vẫn còn cách vài tuần nữa cho đến khi nguyên mẫu này có thể được hoàn thiện và di chuyển được bình thường và độc lập. Elon Musk nói rằng Optimus sẽ là 1 sản phẩm robot được thiết kế cho sự ra lò số lượng lớn, với chi phí ít hơn 500.000.000 đ và sẽ có sẵn để đặt hàng trong khoảng 3 tới 5 năm nữa. Chúng sẽ được thử nghiệm độ hữu dụng trong những nhà máy của Tesla trước khi đi vào ra mắt với công chúng thực sự – theo như lời của Elon Musk.

Musk cũng đã nhấn mạnh vào vấn đề an toàn cho sản phẩm Robot này, nhưng ông cũng bày tỏ sự lạc quan về những lợi ích kinh tế mà sản phẩm robot này có thể đem lại cho xã hội.

Phần lớn thời gian bài thuyết trình về Optimus bao gồm 1 quãng thảo luận chuyên sâu về cơ chế hoạt động cũng như những khía cạnh cá nhân của Tesla Bot, với sự chú ý đặc biệt được đặt ở phần ngón tay và đầu gối của robot. “Thiết kế giả sinh học”, là cụm từ được sử dụng để những nhà kỹ sư của Tesla miêu tả khi lắp rấp những bộ phận lại với nhau.

Tiến trình của hệ thống tự động lái Tesla

Tiến trình của hệ thống tự động lái Tesla
Tiến trình của hệ thống tự động lái Tesla

Những kỹ sư của Tesla cũng chỉ ra về đám mây cũng như bộ vi xử lí được tích hợp ngay trên phương tiện đang được sử dụng cho quá trình tự động lái của xe Tesla. Rất nhiều mạng lưới thần kinh này được thiết kế để giúp cho hệ thống có thể nhận diện được tuyến đường an toàn nhất dưới những lịch trình chật chội và những địa hình phức tạp. Tesla đang bơm vào hơn 30 petabyte dữ liệu hình ảnh qua 3 siêu máy tính để cải tiến cho những nguyên mẫu của họ.

Tesla cũng nói rằng bản beta FSD ( Full Self Driving ) đã đi từ 2000 khách hàng trong năm 2021 lên tới 160000 khách hàng trong năm 2022. Musk 1 lần nữa đã khẳng định rằng 1 bản beta cho hệ thống tự động lái hoàn toàn FSD sẽ có mặt trên toàn cầu ở cuối năm 2022, với nhiều cải tiến lớn sẽ cập bến vào tháng sau, và nhiều thử nghiệm trên nhiều điều kiện thời tiết khác nhau cũng đang được diễn ra.

Tesla cũng bỏ ra nhiều thời gian trong việc miêu tả 1 nền tảng Dojo custom nữa. Có rất nhiều chi tiết mà mình có thể đi vào ở đây, thế nhưng, về cơ bản, ông Elon Musk đã vẽ nên 1 viễn cảnh về khả năng của Dojo được sử dụng trong việc quản lý hệ thống đám mây cho việc luyện tập mạng lưới đa hệ thần kinh (neural net) trong 1 tương lai xa.

1 vài điểm cần chú ý về Tesla AI

1 vài điểm cần chú ý về Tesla AI
1 vài điểm cần chú ý về Tesla AI

Sự kiện được khép màn lại bằng 1 màn Q & A với những khán giả đang có mặt tại đó. Tại đây, Elon Musk đã nhấn mạnh lại nhiều lần sự cấp thiết và cần thiết của việc tạo nên 1 sản phẩm robot hoàn chỉnh, hoàn thiện, có ích và hữu dụng nhanh nhất mà chúng ta có thể làm được. Còn cho những sự tiến hóa và cải tiến của nó, Elon Musk đã nói bông đùa về khả năng gắn cho những sản phẩm robot Tesla Optimus này 1 tính cách riêng hay có 1 hệ sinh thái rời ra mà những nhà sản xuất khác có thể tham gia vào.

Bên cạnh đó, Musk cũng đã chạm tới vấn đề về chính sách, ủng hộ 1 đơn vị của chính phủ giám sát việc phát triển công nghệ AI, cũng như vấn đề về thu nhập toàn cầu trong 1 thế giới mà robot sẽ thực hiện phần lớn những công việc chân tay của chúng ta.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, mong các bạn đã được giải đáp phần nào thấc mấc của mình về sự kiện Tesla AI Day 2022, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Nguồn: DigitalTrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?