web analytics

Meteor Lake: Tất tần tật về chip Intel 14-gen sắp ra mắt

Rate this post

Intel đang tiếp tục tung ra các thế hệ CPU mới và vào năm sau vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy sự ra mắt của bộ vi xử lý Meteor Lake 14-gen. Hiện tại, chúng tôi chưa biết nhiều về những CPU này, nhưng hàng loạt leak và tin đồn cung cấp cái nhìn sơ lược về ngày phát hành tiềm năng, thông số kỹ thuật và trên hết là hiệu suất.

Cuộc chiến để phát hành bộ vi xử lý tốt nhất đang nóng hơn bao giờ hết và Meteor Lake là một điểm uốn cho Intel. Với cách tiếp cận mới để thiết kế CPU, Meteor Lake có thể bắt đầu sự trở lại của Intel khi hãng này cố gắng theo kịp Apple.

Tuy nhiên, còn quá sớm để nói ngay bây giờ. Trong thời gian chờ đợi, đây là tất cả những gì chúng ta biết về bộ vi xử lý Intel Meteor Lake 14-gen.

Giá cả và ngày phát hành Meteor Lake

Intel 14th-gen Meteor Lake
Intel 14th-gen Meteor Lake

Intel chưa công bố ngày phát hành cho bộ vi xử lý Meteor Lake của mình, nhưng chúng sẽ đến vào năm 2023. Đây là thời điểm Intel công bố khi lần đầu tiên công bố bộ vi xử lý Meteor Lake, nơi họ vạch ra lộ trình cho thời điểm các con chip này sẽ đi vào sản xuất.

Theo một báo cáo vào đầu năm nay, Meteor Lake đã đạt mốc sản xuất số lượng lớn. Có vẻ như bộ vi xử lý Meteor Lake đang được sản xuất ngay bây giờ, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều tháng cho đến khi thiết kế cuối cùng xuất hiện trên các kệ hàng. Intel vẫn chưa phát hành bộ vi xử lý Raptor Lake thế hệ thứ 13 của mình.

Meteor Lake sẽ ra mắt vào cuối năm 2023, có khả năng với các bộ phận dành cho máy tính để bàn trước tiên và chip di động sẽ ra mắt vào đầu năm 2024. Tuy nhiên, đây chỉ là một mốc thời gian suy đoán ngay bây giờ, vì Intel chưa xác nhận bất kỳ ngày phát hành nào ngoài năm .

Đối với giá cả, thật khó để nói. Thế hệ bộ vi xử lý Intel hiện tại có giá dao động từ khoảng 100 USD cho mẫu rẻ nhất đến hơn 800 USD cho mẫu đắt nhất. Chúng tôi không dự đoán sẽ có những thay đổi lớn về giá cho Meteor Lake, nhưng chi phí chủ yếu giảm xuống mức độ cạnh tranh giữa AMD và Intel khi các CPU Meteor Lake sẵn sàng ra mắt.

Thông số kỹ thuật

Intel 14th-gen Meteor Lake
Intel 14th-gen Meteor Lake

Chúng tôi chưa thấy bất kỳ thông số kỹ thuật nào bị leak cho bộ xử lý Meteor Lake, và điều đó có lý. Intel vẫn chưa phát hành Raptor Lake, vì vậy các chip Meteor Lake tiền sản xuất có thể chưa được lưu hành. Tin tức lớn nhất mà chúng tôi có được đến từ một vụ leak Meteor Lake vào tháng 7, nơi một số thông số kỹ thuật lỏng lẻo xung quanh bộ vi xử lý di động được tiết lộ.

leak cho thấy các biến thể U, P và H của bộ vi xử lý Meteor Lake di động, tương đương với khóa học của Intel. Bộ xử lý dòng U thường có công suất từ ​​15 watt trở xuống, dòng P là 28W và dòng H là 45W, nhưng có thể Intel có thể thay đổi dải công suất. Chúng ta cũng có thể thấy các biến thể như bộ vi xử lý HX mà Intel hiện có cho Alder Lake thế hệ thứ 12.

Thú vị hơn, leak cho thấy bộ vi xử lý Meteor Lake di động sẽ có 14 lõi chia thành sáu lõi hiệu suất và tám lõi hiệu quả. Nó cũng xác nhận rằng thế hệ này sẽ hỗ trợ DDR5 và LPDDR5, cũng như PCIe 5.0, nhưng đó là tất cả các tính năng nền tảng mà Intel hiện đang hỗ trợ.

Thiết kế

Intel 14th-gen Meteor Lake
Intel 14th-gen Meteor Lake

Thiết kế là nơi chúng tôi có nhiều tin tức nhất về bộ xử lý Meteor Lake. Đây là thế hệ mà Intel có kế hoạch tập hợp bản đồ lộ trình của mình lại với nhau, thống nhất một số điểm chết từ nhiều nhà cung cấp trong khi vẫn tận dụng lợi thế của thiết kế lai.

Bản thân CPU được xây dựng trên quy trình Intel 4 và Meteor Lake sẽ là bản đầu tiên có nút này (sau Intel 7 trên Alder Lake và Meteor Lake). Điều thú vị hơn là cách Intel thay đổi thiết kế để cạnh tranh với bộ vi xử lý của Apple. Ngoài khuôn máy tính chính, Meteor Lake cũng có GPU, IO và hệ thống trên chip (SOC) riêng biệt.

Intel chưa xác nhận sẽ sử dụng nút nào cho các khuôn này, nhưng chúng sẽ đến từ nhà sản xuất chip TSMC. TSMC đứng sau hầu hết các nút bên trong bộ vi xử lý và GPU hiện nay, và Intel đang tìm cách khai thác nhà sản xuất Đài Loan để giúp khắc phục một số lỗi trên CPU Meteor Lake. Intel vẫn đang xử lý thiết kế, nhưng TSMC có thể tạo ra một phần của các bộ vi xử lý này.

Intel 14th-gen Meteor Lake
Intel 14th-gen Meteor Lake

Cạnh tranh với Apple dường như là mục tiêu của Intel, vì họ muốn cung cấp không chỉ một CPU mà là toàn bộ máy tính trên một con chip (tương tự như bộ vi xử lý M-series của Apple). Điều này được kích hoạt bởi Intel Foveros, đây là một công nghệ đóng gói nhiều khuôn mà Intel đã bỏ đi trong nhiều năm.

Cách tiếp cận này có thể giúp Intel thúc đẩy các CPU hiệu quả hơn với bộ tính năng lớn hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến Meteor Lake khó thực hiện. Meteor Lake có vẻ dễ bị chậm trễ và rủi ro sản xuất, nhưng chúng ta sẽ phải đợi đến cuối năm 2023 để xem trạng thái của các CPU 14-gen.

Đối với lõi, Intel được cho là đang sử dụng lõi Redwood Cove mới cho hiệu suất và lõi Crestmont để tăng hiệu quả. Cũng giống như hai thế hệ trước, Intel đang kết hợp hai loại lõi khác nhau trong khuôn máy tính để cung cấp số lượng lớn lõi mà không làm tăng mức tiêu thụ điện năng liên quan đến chúng.

Bên ngoài khuôn khổ máy tính, chúng tôi không biết nhiều. Intel được đồn đại là sẽ sử dụng kiến ​​trúc Arc GPU cho ô đồ họa, nhưng không rõ liệu ô đó sẽ sử dụng Arc Alchemist thế hệ hiện tại hay Arc Battlemage thế hệ tiếp theo. Với các vấn đề hiện tại của Arc với sự chậm trễ và lỗi trình điều khiển, Intel có thể giữ nguyên kiến ​​trúc quen thuộc để tránh mọi sự cố phổ biến.

Hiệu suất

Intel 14th-gen Meteor Lake
Intel 14th-gen Meteor Lake

Chúng tôi không có bất kỳ điểm chuẩn nào bị leak cho Meteor Lake, con số hiệu suất thấp hơn nhiều từ chính Intel. Các gợi ý lớn nhất hiện nay đều liên quan đến quy trình sản xuất Intel 4, mà Intel đã trêu chọc mang lại tần số cao hơn 21,5% so với nút trước đó ở cùng mức công suất hoặc giảm 40% điện năng ở cùng tần số.

Tần số cao hơn không có nghĩa là một bộ xử lý hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, tần số dường như là một động lực đối với Intel, vì vậy nó có thể giúp ích cho các chip 14-gen. Các bộ vi xử lý Raptor Lake sắp tới được cho là có thể đạt tốc độ 6GHz và điều đó thậm chí không xảy ra với chip hàng đầu trong phạm vi.

Raptor Lake được cho là có tốc độ nhanh hơn 60% so với thế hệ trước và nó sử dụng cùng một quy trình Intel 7 như Alder Lake. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ thấy hiệu suất tương tự với Meteor Lake, nhưng nó có thể cung cấp một gợi ý về loại lợi ích thế hệ mà Intel muốn đạt được.

Dù vậy, chúng tôi không nên đưa ra bất kỳ kết luận nào về hiệu suất ngay bây giờ. Meteor Lake là một con quái vật hoàn toàn khác với Raptor Lake và chúng tôi có thể vẫn còn vài tháng nữa mới ra mắt.

Một ổ cắm mới

Intel 14th-gen Meteor Lake
Intel 14th-gen Meteor Lake

Tin đồn cho biết Intel sẽ giới thiệu một socket mới với Meteor Lake. Các CPU thế hệ hiện tại sử dụng ổ cắm LGA 1700, nhưng tin đồn cho thấy Intel sẽ sử dụng ổ cắm LGA 1851 cho Meteor Lake. Điều đó có nghĩa là các bo mạch chủ mới và có thể là các tính năng nền tảng mới, nhưng chúng tôi chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào về những điều đó.

Do các thiết kế giống nhau đến mức nào, có thể các bộ làm mát CPU hiện tương thích với bộ xử lý Alder Lake cũng sẽ hoạt động với Meteor Lake. Chúng tôi không có bất kỳ xác nhận nào về điều đó, nhưng có thể.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan