web analytics

Tất tần tật về AMD Smart Access Memory

Rate this post

Đã một vài năm xáo trộn trong việc tìm kiếm các card đồ họa mới để nâng cấp máy chơi game của bạn, nhưng nếu bạn vẫn đang lên kế hoạch sử dụng GPU AMD hoặc gần đây đã nâng cấp hệ thống của mình, thì bạn nên biết về một tính năng không hề nhỏ có tên là Smart Access Memory, đôi khi được viết tắt thành SAM.

Nếu bạn đang tìm cách để cải thiện hiệu suất trò chơi của mình mà không phải ép xung quá tẻ nhạt, thì việc nâng cấp lên thẻ AMD với Smart Access Memory là một cách dễ dàng để thực hiện. Dưới đây là cách hoạt động của tính năng này và tại sao nó lại tạo ra sự khác biệt như vậy.

AMD Smart Access Memory
AMD Smart Access Memory

Smart Access Memory là gì?

Đây là công nghệ bộ nhớ mà AMD chính thức giới thiệu vào năm 2020 với dòng RX 6000, mặc dù nó dựa trên công nghệ Resizable Bar đã ra đời được một thời gian. Về cơ bản, đó là một thiết kế mới cho phép CPU trong máy tính truy cập nhiều hơn vào RAM của GPU so với trước đây.

Điều đó có nghĩa là Smart Access Memory có thể giúp khắc phục sự cố chậm và các sự cố khác do CPU không thể xử lý tất cả các hoạt động mà GPU đã thực hiện theo cách của nó. Về cơ bản, với Smart Access Memory, CPU hiện có thể sử dụng phần bộ nhớ lớn hơn nhiều từ GPU khi cần thiết, giúp loại bỏ các tắc nghẽn có thể xảy ra với các cài đặt đặc biệt khắt khe.

Smart Access Memory AMD cải tiến những gì?

Hãy xem xét một chút số liệu. Tất cả các GPU đều cần một lượng VRAM nhất định, bộ nhớ chuyên dụng để giúp chúng thực hiện các tác vụ. CPU có khả năng truy cập bộ nhớ đó để giao tiếp với GPU, đảm bảo chúng ở trên cùng một trang đồ họa và thực hiện tất cả các phép tính cần thiết để hiển thị trò chơi mượt mà, ngọt ngào trên màn hình của bạn.

Tuy nhiên, CPU thường mặc định sử dụng 128MB đến 256MB VRAM. Mặc dù các game thủ có thể đẩy con số này lên cao hơn một chút, nhưng nó đã trở nên vô lý so với các GPU đi kèm với 6GB VRAM hoặc hơn thế nữa. Mức sử dụng CPU quá nhỏ nên nó có thể gặp khó khăn khi xử lý các trò chơi đòi hỏi nhiều hơn, đặc biệt là khi các trò chơi tiếp tục đẩy giới hạn những gì có thể.

Smart Access Memory AMD là bản sửa lỗi lớn cho sự cố này và đây là tính năng bắt buộc phải có nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp lên GPU hiện tại.

AMD Smart Access Memory
AMD Smart Access Memory

Nó có thể có tác động đáng kể đến việc chơi game của tôi không?

Đã đến lúc để tiếp tục tham khảo các số liệu! Và những điều này thậm chí còn thú vị hơn từ góc độ trò chơi vì Smart Access Memory thực sự cho thấy kết quả đáng kể, tương tự như những kết quả bạn có thể nhận được khi ép xung ngoại trừ việc không có tất cả các tinh chỉnh và giám sát mà quá trình đó yêu cầu.

Theo AMD, trên Radeon RX 6800 XT chạy ở độ phân giải 1440p, các trò chơi như Forza Horizon 4 và Assassin’s Creed Valhalla đã tăng hiệu suất lên tới 15%. Gears 5 đã tăng tới 8%. World of Warcraft: Shadowlands được tăng tới 6%. Đối với chỉ một tính năng mới, điều đó không tệ chút nào.

Tôi cần làm gì để kích hoạt Smart Access Memory?

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên phức tạp một chút. Smart Access Memory AMD yêu cầu khả năng tương thích thích hợp với cả GPU và CPU và hiện tại điều đó còn hơi hạn chế. Ban đầu, Smart Access Memory chỉ khả dụng với dòng CPU Ryzen 5000 trở lên và AMD đã thêm bản cập nhật BIOS để Ryzen 3000 CPUS cũng có thể được hưởng lợi, nhưng ngoài ra, bạn sẽ cần nâng cấp CPU để tận dụng lợi thế của nó.

Về mặt card đồ họa, Smart Access Memory được hỗ trợ bởi GPU Radeon RX 6000 với kiến ​​trúc RDNA 2, vì vậy bạn sẽ cần một trong những thứ này hoặc mới hơn để tận hưởng bất kỳ mức tăng hiệu suất liên quan nào.

Smart Access Memory chắc chắn sẽ trở thành một tính năng mặc định trên thẻ AMD và bây giờ đã qua một vài năm, việc mua một GPU AMD mới (đây là những thẻ đồ họa AMD tốt nhất) sẽ đảm bảo rằng nó đi kèm với công nghệ.

AMD Smart Access Memory
AMD Smart Access Memory

Tôi có một card đồ họa tương thích – làm cách nào để đảm bảo rằng Smart Access Memory đã được bật?

Nhập BIOS hệ thống Ryzen của bạn và chuyển đến menu Nâng cao. Ở đây, hãy tìm hai tính năng chính – Giải mã trên 4G và hỗ trợ Re-Size BAR. Cả hai đều cần được bật để sử dụng Smart Access Memory.

Điều gì xảy ra nếu tôi không sử dụng các bộ phận AMD?

Bạn có nhớ khi chúng tôi nói rằng Smart Access Memory của AMD dựa trên công nghệ cũ hơn có tên là BAR có thể thay đổi kích thước không? Đó là tin tốt: Nvidia đang sử dụng công nghệ tương tự để bổ sung các lợi ích tương tự cho GPU của mình, bắt đầu từ năm 2021 với dòng GeForce RTX 30 – tất cả đều hỗ trợ BAR có thể thay đổi kích thước trên máy tính để bàn (hãy kiểm tra từng kiểu máy nếu bạn có máy tính xách tay vì nó vẫn có thể thay đổi).

Cập nhật trình điều khiển GeForce của bạn để đảm bảo rằng bản cập nhật hỗ trợ được áp dụng và bạn nên thực hiện. BAR có thể thay đổi kích thước không khả dụng trên các GPU Nvidia khác như RTX 20, GTX 16 hoặc phiên bản cũ hơn.

Tuy nhiên, có một điểm khó khăn: Công nghệ BAR có thể thay đổi kích thước Nvidia này yêu cầu CPU Ryzen 5000 để hoạt động bình thường. Một số chip Intel được hỗ trợ, nhưng không nhiều. Intel thế hệ thứ 10 i3 mặc dù CPU i9 hỗ trợ nó, cũng như chip thế hệ thứ 11 từ i5 đến i9 và trong khi Nvidia không có nhiều thông tin về chip thế hệ thứ 12, Intel đã chỉ ra rằng chúng cũng được sản xuất cho BAR có thể thay đổi kích thước.

Nvidia cũng đang bổ sung hỗ trợ cho Resizable Bar cho các trò chơi riêng lẻ, vì vậy bạn sẽ cần một trò chơi hỗ trợ nó – các trò chơi mới hơn từ năm 2021 trở đi là lựa chọn tốt nhất của bạn và hỗ trợ cũng đã được triển khai cho các tựa game như Gears 5, Borderlands 3, Battlefield V, Horizon Zero Dawn, v.v.

Điều này có nghĩa là các tùy chọn về khả năng tương thích của bạn hiện đang bị hạn chế một chút, mặc dù theo thời gian công nghệ này sẽ được triển khai cho nhiều máy chơi game và tựa game hơn.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?