web analytics

Tại sao Samsung Odyssey Ark không thể bắt kịp với Odyssey G9 Neo?

Rate this post

Vào năm 2020, Samsung đã làm một điều điên rồ. Nó đã giới thiệu màn hình 32: 9 đầu tiên, nhanh chóng leo lên top những màn hình chơi game tốt nhất và đưa ra bản cập nhật một năm sau đó – Odyssey G9 Neo. Có vẻ như Samsung đang cố gắng làm điều gì đó tương tự với Odyssey Ark mới được công bố, nhưng nó sẽ không bắt kịp như Odyssey G9 đã làm chỉ vài năm trước.

Cả hai đều là màn hình độc nhất; G9 có tỷ lệ khung hình kỳ lạ và Ark có thể hoàn toàn thẳng đứng. Tuy nhiên, chúng phục vụ các mục đích tương tự, cho phép bạn có nhiều màn hình hơn để thực hiện đa tác vụ trong khi cung cấp trải nghiệm đa phương tiện khi bạn muốn. Ark sẽ đến quá sớm mà không được hỗ trợ thích hợp trong Windows hoặc MacOS, một yếu tố hình thức gây ra trở ngại về khả năng sử dụng và thiếu hỗ trợ khi hiển thị nhiều cửa sổ trên màn hình cùng một lúc.

Đặt nền móng

Odyssey G9 Neo
Odyssey G9 Neo

Không còn nghi ngờ gì nữa, màn hình 32: 9 đã từng là một ý tưởng hoang đường. Đó là hai màn hình 16: 9 cạnh nhau, vì vậy có thể hiểu lý do tại sao bạn muốn có tỷ lệ khung hình đó. Nhưng bạn có thực sự làm được một cái và nó bắt đầu không? Đó là một ý tưởng hoang dã.

Tuy nhiên, điều đó đẫ trở nên khả thi: siêu rộng 21: 9 thông thường. Ultrawides đã có mặt trên thị trường khoảng tám năm vào thời điểm Odyssey G9 được bán ra và gần 10 năm khi Odyssey G9 Neo cập nhật được phát hành. Các công cụ như Flawless Widescreen cố định tỷ lệ khung hình trong trò chơi, Windows phát triển với các công cụ chụp ảnh màn hình tốt hơn và thiết lập nhiều màn hình trở nên phổ biến hơn (đặc biệt là khi mọi người bắt đầu làm việc tại nhà).

Quan trọng hơn, nhu cầu về màn hình ngang nhiều hơn. Samsung đã nhận ra vấn đề với hai màn hình đặt cạnh nhau và chỉ tạo ra một màn hình lớn. Ark có vẻ giống như một phản ứng tương tự. Những chiếc TV như LG C2 OLED đã trở thành lựa chọn phổ biến hơn cho các game thủ PC cao cấp vì công nghệ TV có màn hình phát triển vượt bậc (đặc biệt là về HDR).

Odyssey Ark
Odyssey Ark

Samsung chỉ nhận ra xu hướng đó sớm hơn, điều này có hại cho Ark. Windows và MacOS không có bất kỳ tính năng nào để xếp chồng nhiều cửa sổ theo chiều dọc và Multi-View của Samsung, đối với tất cả các chức năng mà nó cho phép, không phải là sự thay thế cho những người muốn sử dụng Ark như một màn hình.

Có một xu hướng đối với màn hình dọc, bằng chứng là các màn hình như LG DualUp. Nhưng nó vẫn là một danh mục tương đối mới. Ark có thể đang nhận ra một xu hướng, nhưng Samsung đã đi với phương pháp tiếp cận màn hình chơi game màn hình cong toàn diện như đã làm với Odyssey G9, mặc dù thực tế là không có cơ sở để hỗ trợ đúng loại màn hình đó.

Ngoại vi

Odyssey Ark
Odyssey Ark

Ark trông thực sự ấn tượng khi bạn nhìn vào nó. Nhìn thấy một màn hình lớn 55 inch được xoay theo chiều dọc có vẻ rất thiết thực và hữu ích. Nhưng trải nghiệm đó sẽ không tồn tại theo thời gian. Ngửa cổ ra sau để xem màn hình lặp đi lặp lại giống như một công thức chữa đau cổ nhanh chóng và bạn cần cách màn hình một khoảng cách phù hợp để xem mọi thứ (Samsung cho biết ít nhất là 2,5 feet).

Điều đó cũng đúng với Odyssey G9 Neo, nhưng bạn có thể nhìn thấy nhiều màn hình hơn trong tầm nhìn ngoại vi của mình. Chế độ buồng lái của Ark hoạt động với một số trò chơi như Microsoft Flight Simulator và nó có thể hoạt động hiệu quả, nhưng thiết lập thử nghiệm của hai màn hình 16: 9 quen thuộc hơn và thoải mái hơn. Đi theo chiều dọc không mang lại bất kỳ lợi thế nào, ít nhất là trên một màn hình lớn như Ark.

Thấy cả hai

Odyssey Ark
Odyssey Ark

Odyssey G9 Neo thực tế hơn vì bạn có thể chụp các cửa sổ vào hai bên của màn hình (điều mà bạn sẽ phải thực hiện thủ công với Ark ở chế độ buồng lái). Quan trọng hơn, Odyssey G9 Neo hỗ trợ tốt nhiều nguồn. Như hiện tại, bạn chỉ có thể có một nguồn HDMI hoạt động trên Ark tại một thời điểm. Phần còn lại của màn hình là không gian chết hoặc chỗ cho các ứng dụng Samsung.

Điều đó hạn chế đáng kể tiềm năng của Ark. Ngay cả khi không tính đến việc Windows và MacOS không có các công cụ cho màn hình dọc, thực tế là bạn không thể có bảng điều khiển trên một màn hình và một PC trên màn hình khác sẽ đánh bại toàn bộ mục đích của việc hiển thị giống như Ark ngay từ đầu. Thiết lập này, với bảng điều khiển và PC, là một trong những điểm bán hàng chính của Odyssey G9 Neo.

Chất lượng cao

Odyssey G9 Neo
Odyssey G9 Neo

Ngay cả với tất cả các vấn đề mà Odyssey Ark đã so sánh với Odyssey G9 Neo, có một yếu tố phổ biến hạn chế khả năng bắt kịp của nó: giá cả. Với giá 3.500 đô la, Ark đang ở mức cao nhất trong giá màn hình của Samsung. Nó đắt hơn 1.200 đô la so với Odyssey G9 Neo theo giá niêm yết và đắt hơn tới 1.900 đô la khi Odyssey G9 Neo được bán ra thị trường. Ark thậm chí còn đắt hơn một số TV 8K.

Không bao giờ có sự đánh giá giá trị tuyến tính với các sản phẩm như Odyssey G9 Neo hoặc Odyssey Ark. Chúng đắt và sau một thời điểm nhất định, sự khác biệt về giá không quan trọng. Nếu bạn sẵn sàng chi 3.000 đô la cho một màn hình, bạn có thể sẵn sàng chi 3.500 đô la. Có một khoảng cách quá lớn để bỏ qua giữa Ark và Odyssey G9 Neo. Bạn có thể dễ dàng xây dựng một chiếc PC với sự chênh lệch về giá cả, điều này không hề tuyệt vời khi cả hai màn hình đều phục vụ mục đích tương tự nhau.

Ark là một khái niệm độc đáo, và nó vẫn đang hoạt động tốt. Mặc dù điều đó có vẻ điên rồ đến mức nào, nhưng Samsung đang thực hiện một thứ gì đó với màn hình dọc có thể mang đến cho bạn những điều tốt nhất của cả hai thế giới: trải nghiệm phương tiện phong phú và nhiều không gian để thực hiện đa nhiệm. Nó chỉ cần thêm thời gian để tự hoàn chỉnh, không giống như Odyssey G9 Neo, đã nhận ra và tận dụng xu hướng ngay khi nó đang đạt đến điểm uốn.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan