web analytics

RAM: Bạn sẽ cần bao nhiêu RAM cho thiết bị của mình? (Phần 2)

Rate this post

Bao nhiêu RAM cho máy tính xách tay laptop?

RAM
RAM

Hầu hết các máy tính xách tay đều có RAM 8GB, với các máy hàng đầu có dung lượng 16GB – thậm chí lên đến 32GB cho các máy tính xách tay chơi game mạnh mẽ nhất. Như đã đề cập trước đây, nhu cầu máy tính bảng và máy tính xách tay đang hội tụ, nhưng hầu hết người dùng cảm thấy thoải mái khi chạy các chương trình phức tạp hơn trên máy tính xách tay, điều đó có nghĩa là RAM có vai trò quan trọng hơn ở đây.

Đối với Chromebook, chủ yếu dựa vào các ứng dụng dựa trên đám mây và cung cấp rất ít dung lượng lưu trữ, bạn sẽ không cần nhiều RAM và sẽ ổn với 8GB RAM khi mua Chromebook, đặc biệt là vì bây giờ bạn có thể sử dụng Cửa hàng Google Play để tải xuống ứng dụng Android trực tiếp trên máy của bạn.

Tuy nhiên, đối với Windows và MacOS, bạn nên coi 8GB như một điểm khởi đầu và nghĩ đến việc tăng con số đó lên 16GB. Hầu hết các máy tính xách tay tốt nhất đều có 16GB vì lý do chính đáng. Ví dụ, Windows 10 tiêu tốn khoảng 2GB RAM trước khi bạn mở một ứng dụng. Nếu bạn đang thực hiện nhiều công việc thiết kế đồ họa hoặc đang có kế hoạch chơi một số trò chơi cao cấp hơn, bạn có thể muốn xem xét tăng mức đó lên 16GB.

Bạn có thể bỏ qua điều đó nếu bạn chỉ thực hiện một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như chỉnh sửa tệp video hoặc ảnh lớn – loại điều bạn thường làm trên máy tính để bàn. Hầu hết mọi người không sử dụng máy tính xách tay cho những tác vụ như vậy, nhưng nếu bạn làm vậy, việc mua đủ RAM là rất quan trọng. Việc nâng cấp RAM trên máy tính xách tay (hoặc trong một số kiểu máy gần đây là không thể) khó hơn so với máy tính để bàn, vì vậy việc mua những thứ bạn cần ngay từ đầu là điều tối quan trọng.

Bao nhiêu RAM cho máy tính để bàn desktop?

RAM
RAM

Vào năm 2021, giá của tất cả các thành phần, bao gồm cả RAM, đang tăng lên. Điều đó thật đáng tiếc vì chúng tôi rất muốn có thể khuyên bạn luôn sử dụng nhiều RAM hơn cho các bản dựng mới. Một bộ 16GB phong nha có giá 50 đô la một vài năm trước có thể có giá 80 đô la bây giờ, với giá tăng khi bạn tăng tốc độ đồng hồ và thắt chặt thời gian trễ. Chúng tôi liệt kê một số bộ dụng cụ được đề xuất hàng đầu của chúng tôi mà tiền có thể mua được trong bộ nhớ RAM tốt nhất của chúng tôi.

Mọi người có xu hướng giữ máy tính để bàn của họ lâu hơn máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, vì vậy việc lập kế hoạch cho tương lai là điều đáng giá. 16GB là một lựa chọn tốt để bắt đầu. Mặc dù bạn có thể có được ít tiền hơn, nhưng khi bạn chỉ tiết kiệm được 30 đô la hoặc lâu hơn, thì bạn nên tự kiểm chứng trong tương lai với 16GB.

Nâng cấp lên 32GB là một ý tưởng hay cho những người đam mê và người dùng máy trạm trung bình. Người dùng máy trạm nghiêm túc có thể đi xa hơn 32GB nhưng hãy chuẩn bị cho chi phí cao hơn nếu bạn muốn tốc độ hoặc các tính năng ưa thích như ánh sáng RGB. Bất cứ thứ gì xa hơn đó là lĩnh vực của các giàn khoan đặc biệt được trang bị để xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ, các tệp video lớn đáng kinh ngạc hoặc các chương trình thích hợp được thiết kế cho các nhà nghiên cứu, tập đoàn hoặc chính phủ.

Người dùng máy tính để bàn cũng nên chú ý đến các khe cắm DIMM trên bo mạch chủ của họ (không gian nơi thanh RAM của bạn gắn vào). Hầu hết các bo mạch chủ sử dụng bộ nhớ kênh đôi hoặc kênh bốn và chúng có các yêu cầu về vị trí bạn nên đặt các thanh. Đối với kênh đôi, đó thường là khe thứ hai và thứ tư trên bo mạch chủ có kích thước đầy đủ, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình.

Bạn cần bao nhiêu RAM để chơi game?

RAM
RAM

16GB RAM là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu cho một máy tính chơi game. Mặc dù 8GB là đủ trong nhiều năm, các trò chơi AAA PC mới như Cyberpunk 2077 có yêu cầu RAM 8GB, mặc dù khuyến nghị lên đến 16GB. Rất ít trò chơi, ngay cả những trò chơi mới nhất, sẽ thực sự tận dụng được 16GB RAM đầy đủ. Thay vào đó, dung lượng bổ sung cung cấp cho bạn một số khoảng trống trong việc chạy các ứng dụng khác trong khi trò chơi của bạn đang chạy.

Đối với đại đa số game thủ, 16GB là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch làm streamer hoặc chạy nhiều ứng dụng trong khi trò chơi của bạn đang chạy – OBS Studio, trình duyệt web, v.v. – 32GB sẽ cung cấp cho bạn nhiều dung lượng hơn một chút. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ lợi ích hiệu suất nào chỉ từ 16GB đến 32GB chỉ trong các trò chơi, vì vậy hãy ưu tiên mua RAM nhanh nếu bạn chỉ quan tâm đến việc chơi game.

Tốc độ RAM so với dung lượng

Mặc dù bạn sẽ không thấy bất kỳ sự cải thiện hiệu suất nào bằng cách bổ sung thêm RAM vào hệ thống của mình nếu bạn đã có thứ mình cần, nhưng điều đó sẽ không áp dụng với tốc độ RAM.

Hiện tại, DDR4 là tiêu chuẩn trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng. Mỗi thế hệ DDR có một loạt tốc độ, với DDR4 bắt đầu bằng DDR4-1600 và kết thúc bằng DDR4-3200. Con số ở cuối ghi lại tốc độ của bộ nhớ. Lợi ích của bộ nhớ nhanh hơn rất đơn giản: Nhiều chu kỳ hơn mỗi giây có nghĩa là mô-đun có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn.

Tuy nhiên, nó không đơn giản như mua thanh RAM với số lượng cao hơn. Tất cả các mô-đun bộ nhớ DDR4 đều được đánh giá là chạy ở tốc độ 2133MHz và không quan trọng bạn mua mô-đun nào hoặc chúng được xếp hạng gì, chúng sẽ chạy ở tốc độ 2133MHz ngay khi xuất xưởng. Điều đó dẫn đến một vấn đề nếu bạn mua bộ nhớ được xếp hạng 3200MHz. Tốc độ RAM của bạn được đánh giá chỉ là: một đánh giá. Điều đó có nghĩa là nhà sản xuất đã xác minh rằng các mô-đun hoạt động ở tốc độ đó, nhưng không có nghĩa là chúng chạy ở tốc độ đó.

Nhập Cấu hình bộ nhớ Intel Extreme (XMP). Thay vì vận chuyển với tốc độ nhanh hơn, các mô-đun bộ nhớ nhanh hơn đi kèm với một cấu hình trên bo mạch và bạn có thể dễ dàng kích hoạt cấu hình này thông qua BIOS của bo mạch chủ.

Nói rõ hơn, chúng tôi không nói về việc ép xung bộ nhớ của bạn quá tốc độ được đề xuất (điều đó có thể xảy ra, mặc dù lợi ích về hiệu suất không phải lúc nào cũng xứng đáng với nỗ lực). Chúng tôi chỉ đề cập đến việc kích hoạt tốc độ mà bộ nhớ của bạn được đánh giá. Đó là hiệu suất miễn phí, vì vậy rất đáng để sử dụng.

Bạn cần đảm bảo rằng bo mạch chủ của bạn thực sự hỗ trợ tốc độ bộ nhớ mà các mô-đun của bạn được đánh giá và hỗ trợ XMP (hầu hết các bo mạch chủ hiện đại đều có). Đối với lợi ích hiệu suất của bộ nhớ nhanh hơn, nó thực sự phụ thuộc. Các ứng dụng khác nhau phản ứng khác nhau với bộ nhớ nhanh hơn và thậm chí có sự khác biệt giữa Intel và AMD. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua các thanh RAM nhanh hơn hoặc định mua chúng, bạn sẽ muốn kích hoạt cấu hình XMP trong BIOS của mình để tận dụng tối đa giao dịch mua của mình.

Điều này có thể quan trọng đối với hiệu suất tùy thuộc vào cấu hình của bạn. Ví dụ: APU của AMD hoạt động tốt hơn nhiều trong các trò chơi khi kết hợp với bộ nhớ DDR4 nhanh. Tương tự, một số chip Intel nhất định, chẳng hạn như Core i5-11400, vui lòng có bộ nhớ nhanh hơn.

Nâng cấp RAM của bạn có thể dễ dàng và không tốn kém

RAM không đắt như vậy và là thành phần dễ nâng cấp nhất trên PC để bàn – trong nhiều trường hợp, máy tính xách tay cũng vậy. Mua RAM cỡ lớn có thể là một ý hay, nhưng lớn quá mức cần thiết thì thật điên rồ. Không có nhiều lý do để một game thủ vượt quá 32GB vào lúc này và không có lý do gì để vượt quá 16GB nếu tất cả những gì bạn muốn làm là xem Netflix.

Nếu hệ thống của bạn cuối cùng bị hạn chế bởi RAM, bạn chỉ có thể thêm nhiều hơn. Đây là một ý tưởng hay ngay cả khi bạn không cảm thấy thoải mái khi tự nâng cấp vì phí lắp đặt RAM tại cửa hàng PC địa phương của bạn sẽ dao động trong khoảng 40 đô la đến 60 đô la.

Bạn có thể theo dõi Phần 1 tại đây.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan