web analytics

RAM: Bạn sẽ cần bao nhiêu RAM cho thiết bị của mình? (Phần 1)

Rate this post

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (Random access memory), thường được rút ngắn thành RAM hoặc đơn giản là “bộ nhớ”, là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ thiết bị máy tính nào. PC, máy tính bảng và điện thoại hiện đại thường có từ 2GB đến 32GB, mặc dù một số còn có nhiều hơn thế. Nhưng chính xác thì bạn cần bao nhiêu RAM?

Thêm nhiều RAM hơn cho máy tính của bạn không phải lúc nào cũng làm cho máy chạy nhanh hơn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải mua thích hợp dựa trên máy tính của bạn và các ứng dụng bạn muốn chạy. Ví dụ, Windows 10 tự mất khoảng 2GB , trong khi ChromeOS có trong Chromebook tốt nhất yêu cầu ít hơn nhiều.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bao nhiêu RAM bạn cần cho máy tính bảng tablet, máy tính xách tay laptop, máy tính để bàn desktop và máy chơi game.

Tổng quan: Bạn cần bao nhiêu RAM?

RAM
RAM

Tóm lại, đây là một số hướng dẫn đơn giản áp dụng cho hầu hết PC và Mac:

  • 4GB: Chromebook cấp thấp và một số máy tính bảng đi kèm với 4GB RAM, nhưng nó chỉ đáng xem xét nếu bạn có ngân sách eo hẹp.

  • 8GB: Thường được cài đặt trong máy tính xách tay cấp thấp. Điều này là tốt cho chơi game Windows cơ bản ở cài đặt thấp hơn, nhưng nhanh chóng hết hơi.

  • 16GB: Tuyệt vời cho hệ thống Windows và MacOS và cũng tốt cho chơi game, đặc biệt nếu đó là RAM nhanh.

  • 32GB: Đây là điểm tuyệt vời cho các chuyên gia. Người chơi cũng có thể tận hưởng một cải thiện hiệu suất nhỏ trong một số trò chơi đòi hỏi cao.

  • 64GB trở lên: Chỉ dành cho những người đam mê và máy trạm được xây dựng cho mục đích. Các kỹ sư, biên tập viên A / V chuyên nghiệp và các loại tương tự cần bắt đầu ở đây và nâng cao hơn nếu cần.

Hãy nhớ rằng, việc mua nhiều RAM hơn mức bạn cần sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào về hiệu suất – điều đó thực sự gây lãng phí tiền bạc. Mua những gì bạn thực sự cần và dành ngân sách còn lại cho các thành phần quan trọng hơn như CPU ​​hoặc card đồ họa.

Giới thiệu về RAM

RAM
RAM

Dung lượng bộ nhớ thường bị nhầm lẫn với khả năng lưu trữ lâu dài do ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng cơ học cung cấp. Đôi khi, ngay cả các nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ cũng sẽ bị nhầm lẫn theo.

Về mặt kỹ thuật, RAM là một thứ giống nhau, nhưng nó phục vụ một mục đích rất khác. Thay vì một lượng lớn dung lượng lưu trữ chậm – như bạn thường thấy trên ổ cứng cơ học – nó là một lượng nhỏ dung lượng lưu trữ cực nhanh. Khi bạn mở các chương trình, nó sẽ lưu trữ dữ liệu mà chúng cần truy cập nhanh chóng vào bộ nhớ hệ thống.

Các chương trình khác nhau yêu cầu lượng RAM khác nhau (chúng tôi sẽ trình bày chi tiết một số ứng dụng chuyên sâu tiếp theo), nhưng bất kể ứng dụng nào, nó có khả năng sử dụng ít nhất một ít RAM. Điều đó tăng dần theo thời gian và nếu bạn không có đủ RAM để chạy xung quanh, các ứng dụng bạn đang sử dụng sẽ chậm lại nghiêm trọng. Bạn vẫn có thể khởi chạy chúng, nhưng nếu bạn hết RAM, ứng dụng sẽ không có quyền truy cập vào bộ nhớ lưu trữ cực nhanh mà nó cung cấp để truy cập nhanh vào dữ liệu mà ứng dụng cần.

Bạn cũng có thể bị thừa quá nhiều. Ví dụ: nếu bạn chỉ sử dụng 12GB trong những trường hợp khắt khe nhất và bạn có bộ 16GB, thì việc nâng cấp lên bộ 32GB (giả sử tất cả các khía cạnh khác đều như nhau) sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. Thật là lãng phí tiền.

Do đó, điều quan trọng là phải chọn công suất vượt quá nhu cầu của bạn một chút mà không quá mức. Bạn có thể mua thêm RAM và nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất. Nhưng điều đó hơi giống như mua một ngôi nhà có bốn phòng ngủ và chỉ sử dụng hai trong số đó.

Không nên nhầm lẫn RAM hệ thống với bộ nhớ chuyên dụng được sử dụng bởi các card đồ họa rời. Các trò chơi 3D cao cấp dựa vào RAM video, hoặc VRAM, để tạm thời lưu trữ dữ liệu hình ảnh, chẳng hạn như kết cấu. Hầu hết các card đồ họa thế hệ hiện tại sử dụng GDDR5, GDDR6 và GDDR6X.

Trong khi đó, RAM hệ thống được xác định bằng DDR3 hoặc DDR4, với số xác định thế hệ. Thuật ngữ DDR5 mới hơn cho biết thế hệ mới nhất, mặc dù các thiết bị tương thích có thể không xuất hiện trong tự nhiên trong một thời gian. DDR6 đang được phát triển nhưng không có sẵn.

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ khó hiểu, hãy yên tâm rằng hầu hết các nhà sản xuất đều rất giỏi trong việc xác định rõ ràng để người tiêu dùng biết và chọn RAM phù hợp cho thiết bị của mình.

Các ứng dụng nặng về RAM

RAM
RAM

Hệ điều hành và trình duyệt web thường ngốn nhiều RAM nhất, mặc dù một số ứng dụng và trò chơi có thể sử dụng nhiều hơn mọi thứ khác cộng lại. Bạn không thể làm gì nhiều để Windows hoặc MacOS sử dụng ít bộ nhớ hơn, nhưng nhiều RAM hơn trong máy tính của bạn có nghĩa là bạn có thể mở nhiều tab trình duyệt hơn trong Chrome, Firefox, Edge, v.v.

Ngoài ra, các trang web phức tạp hơn sử dụng nhiều RAM hơn những trang web khác. Ví dụ: một câu chuyện tin tức văn bản đơn giản tương đối nhẹ về bộ nhớ, trong khi những thứ như Gmail hoặc Netflix sử dụng nhiều hơn.

Đối với các chương trình ngoại tuyến cũng vậy. Một chương trình trò chuyện hoặc một trò chơi như Minesweeper sẽ hầu như không sử dụng 1 byte nào, trong khi một bảng tính Excel khổng lồ, một dự án Photoshop khổng lồ hoặc một trò chơi đồ họa chuyên sâu như Wolfenstein: Youngblood có thể sử dụng hàng gigabyte.

Ngoài các trò chơi và duyệt web nói chung, các ứng dụng chuyên nghiệp có xu hướng ngốn nhiều RAM nhất. Đặc biệt, các ứng dụng chỉnh sửa video như Adobe Premiere và các máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) như Pro Tools đang rất đói bộ nhớ.

Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết cụ thể cho máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính để bàn bên dưới, nhưng 16GB thường áp dụng cho ứng dụng máy tính để bàn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng như Premiere hoặc Pro Tools, bạn nên nâng cấp lên 32GB (các ứng dụng tương tự thực sự có thể tận dụng tất cả RAM đó).

Bao nhiêu RAM cho máy tính bảng tablet?

RAM
RAM

Máy tính bảng dự kiến ​​sẽ không xử lý được các tác vụ phần mềm nặng, vì vậy nhu cầu RAM của chúng có xu hướng khá thấp – tương tự như nhiều điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, khi các trình duyệt nhiều tab và phần mềm phức tạp hơn tiếp tục thực hiện quá trình chuyển đổi, nhu cầu của máy tính bảng ngày càng trở nên giống với nhu cầu của máy tính xách tay. Các tùy chọn thông số kỹ thuật hiện tại thường dao động từ RAM 2GB đến 16GB, với các yếu tố khác như tuổi thọ pin và tốc độ bộ xử lý thường được cân nhắc nhiều hơn.

Với một cái gì đó như iPad Mini, có RAM 3GB, thiết kế của nó tập trung hơn vào màn hình sống động và thời lượng pin dài. Trong khi đó, iPad Pro 12,9 inch mới nhất của Apple có 6GB để đáp ứng nhu cầu của đám đông 2 trong 1, mặc dù các mẫu mới năm 2021 sẽ xuất xưởng với 8GB hoặc 16GB. Microsoft’s Surface Go 2 có 4GB mặc định với tùy chọn 8GB vì nó nằm ở đâu đó giữa máy tính xách tay và máy tính bảng.

Cuối cùng, điều này cung cấp cho chúng tôi một hướng dẫn để chọn RAM máy tính bảng:

  • 4GB là ổn cho những người dùng các ứng dụng nhẹ nhàng.

  • 8GB phù hợp hơn trong hầu hết các loại máy tính bảng.

  • 16GB nếu bạn định sử dụng máy tính bảng làm PC chính của mình.

Hãy nhớ rằng, máy tính bảng thường là thiết bị bổ sung nằm giữa điện thoại thông minh và PC của bạn. Nếu bạn đang nghiêng nhiều về việc thay thế máy tính xách tay, hãy mua cấu hình máy tính bảng có RAM bạn cần cho bất kỳ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay nào khác.

Bạn có thể theo dõi Phần 1 tại đây.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan