web analytics

PC AI là gì? Liệu có thực sự là CẦN THIẾT cho người dùng hiện nay?

Rate this post

Xu hướng AI: phân loại tín hiệu khỏi nhiễu

Trong thời đại hiện nay của chúng ta, bạn sẽ khó tìm được một công ty nào không nỗ lực hết mình để thâm nhập vào lĩnh vực AI. Kể từ sự nổi lên của ChatGPT và phản ứng tích cực đối với AI nói chung, các công ty PC đã bắt kịp nỗ lực triển khai AI trong phần cứng của họ. Điều này đã được thể hiện rõ qua những sự kiện gần đây.

Mặc dù đã có một loạt công nghệ ấn tượng được trưng bày tại các sự kiện này, nhưng trọng tâm chính của hầu hết mọi sự kiện đều là AI và việc triển khai nó trên điện thoại, máy tính xách tay và máy tính cá nhân. Và mặc dù chúng ta đã thấy AI được sử dụng trong điện thoại từ khá lâu, ý tưởng về việc có lõi CPU AI mạnh mẽ trong máy tính xách tay và PC đã khiến mọi người tưởng tượng ra những khả năng vô tận mà AI cuối cùng sẽ mang lại.

Nhưng kỳ vọng này có thể hơi sai lệch hoặc ít nhất là quá sớm. Như chúng ta đã biết từ các buổi giới thiệu công nghệ trước đây, các công ty thường nhảy vào phát triển ý tưởng mà không xem xét lợi ích sẽ mang lại cho người dùng cuối là gì. Hiện tại, các công ty như Intel, AMD và Nvidia đang chuyển trọng tâm sang triển khai AI trên PC và máy tính xách tay bằng cách thêm NPU vào CPU mới nhất của họ. Nhưng khi được hỏi những con chip này có thể làm gì, các câu trả lời rất mơ hồ và chủ yếu dựa vào những gì chúng có thể làm trong tương lai, thay vì bất kỳ lợi ích hữu hình và tức thời nào lấy người dùng làm trung tâm.

PC AI là gì?

PC AI là máy tính có NPU bên trong CPU. NPU là đơn vị xử lý chuyên dụng cho các chương trình liên quan đến AI. Những con chip này được thiết kế để thực hiện các phép tính mỗi giây nhiều hơn 10 lần so với lõi CPU truyền thống, khiến chúng trở nên hoàn hảo để chạy các mô hình ngôn ngữ lớn hoặc các thuật toán phức tạp. NPU cũng được thiết kế để hoạt động cùng với CPU và GPU của bạn nhằm giảm bớt căng thẳng cho một trong hai bộ xử lý khi cần, đảm bảo rằng không có bộ xử lý nào bị quá tải và mang đến cho người dùng quy trình làm việc mượt mà hơn.

NPU hoạt động tương tự như các nền tảng như ChatGPT và DALL-E, ngoại trừ việc nó có bộ dữ liệu, thuật toán và mô hình ngôn ngữ riêng trên chip. Điều này cho phép cả khả năng xử lý ngôn ngữ và phương tiện giúp người dùng hợp lý hóa nhiều công việc hàng ngày của họ. Các công ty như AMD, Nvidia và Intel đã phát hành chip có lõi AI, chẳng hạn như Intel Core siêu loạt và CPU AMD Ryzen 8000G. Và Nvidia đang bận rộn phát triển các tính năng dựa trên AI cho dòng card đồ họa Geforce và RTX của mình.

Tuy nhiên, máy tính để bàn không phải là thiết bị duy nhất nhận được bản nâng cấp AI, hầu hết mọi máy tính xách tay hàng đầu tung ra thị trường trong năm nay đều được trang bị một số dạng NPU. Điện thoại cũng không ngoại lệ, với việc Samsung bổ sung thêm tính năng mớ iGalaxy S24 có đầy đủ các tính năng như công cụ phiên âm và dịch dựa trên AI cũng như vô số công cụ AI tạo nội dung để tạo và chỉnh sửa hình ảnh và video.

Các ứng dụng tiềm năng của PC AI và NPU

Câu hỏi nhức nhối trong đầu mỗi người tiêu dùng là chiếc PC AI mới này sẽ làm được gì cho tôi? Trong giai đoạn đầu triển khai công nghệ này, sẽ có rất ít sự khác biệt giữa PC AI và PC thông thường. Điều này là do tất cả các máy tính đều có quyền truy cập vào các ứng dụng AI của bên thứ ba trên internet. Sự khác biệt lớn nhất là PC AI lưu trữ thông tin này cục bộ.

Một số tính năng chính mà các công ty công nghệ đã giới thiệu cho PC AI bao gồm:

  • Chương trình chuyển văn bản thành hình ảnh
  • Các tính năng bảo mật dựa trên AI cho thiết bị của bạn
  • Quản lý pin thông minh
  • Cải thiện khả năng chỉnh sửa ảnh và video
  • Trợ lý AI để viết, mã hóa, tự động sửa lỗi và dự đoán văn bản

Nhiều tính năng trong số này sẽ yêu cầu truy cập Internet liên tục khi khởi chạy, nhưng một số ứng dụng như trợ lý AI có thể được sử dụng ngoại tuyến.

Ý tưởng hiện tại cho PC AI là sử dụng AI để tăng tốc và tối ưu hóa các chương trình trên máy tính của bạn, đồng thời cung cấp các tính năng nâng cao chất lượng cuộc sống sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Mặc dù điều này rất hữu ích cho một số ứng dụng nhất định nhưng nó không hề mang tính cách mạng. Tiềm năng thực sự của công nghệ mới này là những gì nó có thể được sử dụng cho tương lai.

Một mánh lới quảng cáo hay một người thay đổi cuộc chơi?

Với sự cường điệu xung quanh AI ngày nay, không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất chip đang đổ xô triển khai AI vào sản phẩm của họ nhanh nhất có thể trước khi người tiêu dùng mất hứng thú. Nhưng trong cuộc đua trở thành nhà cung cấp AI đầu tiên tại địa phương, nhiều công ty trong số này vẫn cần tạo ra khả năng sử dụng cho NPU và PC AI. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc bổ sung NPU vào bộ xử lý sẽ mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho người dùng cuối về lâu dài, nhưng trong quá trình triển khai ban đầu, PC AI sẽ chủ yếu dẫn đầu làn sóng mới.

Các màn trình diễn CPU AI hiện tại thể hiện các tính năng như làm mờ nền của hội nghị truyền hình, soạn thảo email và tạo hình ảnh. Đây là những tính năng tuyệt vời nhưng mọi người đã có thể thực hiện những điều đó bằng các ứng dụng và chương trình dựa trên web của bên thứ ba. Các nhà sản xuất PC AI cần tạo ra các chương trình khuyến khích người dùng nâng cấp. Nếu không, họ có nguy cơ trở nên dư thừa. Vì PC AI hiện đang tồn tại, chúng giống như một mánh lới quảng cáo hơn là một công cụ thay đổi cuộc chơi, cung cấp một số tính năng có lợi cho người dùng nhưng không có gì khiến bạn muốn nâng cấp PC của mình vào ngày mai.

Tất nhiên, điều tương tự cũng có thể xảy ra với ChatGPT và các chương trình dựa trên AI khác khi chúng được phát hành lần đầu tiên. Ban đầu, chúng cũng có vẻ giống như những mánh lới quảng cáo, nhưng khi khái niệm này được phát triển, chúng ngày càng trở thành những công cụ mạnh mẽ. Hiện tại, NPU không phải là vấn đề lớn đối với máy tính. Chúng tăng tốc các tác vụ mà bạn có thể thực hiện trên PC của mình và tối ưu hóa các ứng dụng, nhưng chỉ riêng những điều đó thôi thì chưa phải là điều đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, trong tương lai, khi có nhiều ứng dụng đưa AI lên nền tảng của chúng và khi công nghệ mới dựa trên AI được phát triển, sẽ có sự khác biệt ngày đêm giữa PC “bình thường” và PC AI.

Tóm lại, nó có đáng để nâng cấp không?

Mặc dù PC AI đang được các công ty công nghệ gắn nhãn là máy tính của tương lai nhưng công nghệ này hiện chỉ cung cấp những cải tiến nhỏ, tăng dần, tối ưu hóa các ứng dụng hiện có và giới thiệu một số tính năng mới. Mặc dù PC AI có thể chưa thúc đẩy nhu cầu nâng cấp nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng các công nghệ có vẻ phô trương, như ChatGPT, có thể phát triển thành các công cụ không thể thiếu.

Lời hứa của PC AI giờ đây nằm trong tay các nhà phát triển, những người phải sử dụng loại kiến ​​trúc chip mới này để tạo ra phần mềm cải tiến mang lại giá trị hữu hình cho người tiêu dùng. Vì vậy, liệu PC AI có xứng đáng với sự cường điệu hiện đang thúc đẩy chúng không? Chắc là không. Nhưng với việc các CPU AI mới được phát hành, không thể biết được chương trình mới nào có thể được tạo ra để khai thác tiềm năng chưa được khai thác của PC AI.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review

Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?