web analytics

Mac Pro 2022: Chip M2 Extreme, thiết kế quen thuộc, màn hình mới và hơn thế nữa

Rate this post

Mac Pro là máy Mac mạnh nhất của Apple. Hoặc ít nhất, đó là ý định, nhưng kể từ khi phát hành vào năm 2019, Apple đã tiếp tục phát hành MacBook mới với chip M1 Max mạnh mẽ đang chạm ngưỡng 6.000 đô la của Mac Pro. Điều đó có nghĩa là một bản cập nhật đang ở trong hàng chờ.

May mắn thay, những tin đồn và rò rỉ cho thấy một chiếc Mac Pro mới vẫn có thể ra mắt chỉ vài tháng nữa. Nếu bạn đang tự hỏi nó trông như thế nào và nó có thể mạnh đến mức nào, thì bạn đã đến đúng chỗ, vì chúng tôi đã tập hợp tất cả tin tức về Mac Pro mà chúng tôi có thể tìm thấy vào một nơi. Để tìm hiểu điều gì đang xảy ra đối với nhà thống trị máy tính để bàn hàng đầu của Apple, hãy đọc tiếp.

Giá và ngày phát hành

Mac Pro
Mac Pro

Thông thường, thật khó để hiểu được Apple đang nghĩ gì, nhưng chúng tôi cảm thấy khá tự tin khi dự đoán điều này: Máy Mac Pro tiếp theo sẽ ra mắt vào năm 2022. Và có một lý do đơn giản cho niềm tin này.

Vào tháng 6 năm 2020, Apple cho biết tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) rằng quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang Apple silicon sẽ mất khoảng hai năm. Ngay cả khi chúng tôi cho phép Apple thêm một chút thời gian và cho đến tháng 11 (hai năm kể từ khi chiếc MacBook M1 đầu tiên ra mắt) thay vì tháng 6, thời hạn khó khăn vẫn diễn ra vào cuối năm 2022. Nói cách khác, điều đó có nghĩa là gần như chắc chắn chúng ta sẽ thấy một Apple silicon Mac Pro muộn nhất vào cuối năm 2022.

Chúng tôi đã mong đợi một thông báo về Mac Pro tại sự kiện WWDC của Apple, nhưng không có thông báo nào như vậy được đưa ra. Bây giờ, hãy quay lại bảng vẽ để xác định khi nào máy tính chuyên nghiệp mới nhất của Apple sẽ phát hành và nó có thể chứa những gì. Các tin đồn trước đây đã gợi ý rằng hai mẫu – một mang chip Intel, một với chip silicon Apple – có thể sẽ được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, có vẻ như những tin đồn này có thể đã nhầm lẫn Mac Studio với một Mac Pro quy mô nhỏ, có nghĩa là hiện tại chỉ có một mô hình được mong đợi. Với việc Apple đã leak một chút tại WWDC rằng Mac Pro sẽ sớm chuyển sang Apple silicon, mô hình của Intel có vẻ rất đáng nghi ngờ.

Chúng tôi đang mong đợi Apple silicon Mac Pro sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Với mô hình này, Apple phải tạo ra một con chip cao cấp mà các chuyên gia khắt khe đều hài lòng – điều mà hãng đang tích lũy được kinh nghiệm sau khi ra mắt chip M1 Max và M1 Ultra.

Mac Pro cần được cung cấp sức mạnh bởi một con chip có khả năng hoạt động tốt hơn cả M1 Ultra trong Mac Studio. Theo nhà báo Mark Gurman, chúng ta sẽ hiểu điều đó, với việc Apple dự định tung ra Mac Pro với chip M2 Extreme vào cuối năm 2022, sau đó phát hành vào năm 2023 (có thể là vào mùa xuân hoặc mùa hè).

Và giá thành thì sao nhỉ? Chúng tôi có thể đang xem xét một cái gì đó tương tự như giá khởi điểm 5.999 đô la hiện tại, mặc dù Apple silicon Mac Pro có thể có giá cả phải chăng hơn nếu nó có kích thước nhỏ gọn hơn.

Thiết kế và tính năng

Mac Pro
Mac Pro

Bây giờ Mac Studio đã được phát hành, chúng ta có thể quên đi chiếc Mac Pro cỡ một nửa được đồn đại trước đây, vì Mac Studio dường như phù hợp với mô tả đó khá tốt.

Mặc dù vậy, sẽ không chính xác nếu nói rằng Mac Pro sẽ sử dụng bộ khung thiết kế như cũ. Mặc dù đó chắc chắn là một lựa chọn – và sẽ giúp Apple tiết kiệm một số tiền – nhưng có một lựa chọn khác: Apple silicon. Như chúng ta đã thấy với iMac 24 inch và MacBook Air M2, Apple đã có thể thiết kế các sản phẩm của mình xung quanh những con chip mới của mình. Vì chúng mát hơn và hiệu quả hơn, Apple đã có thể thiết kế những chiếc máy mỏng hơn. Đó có thể là trường hợp của Mac Pro?

Có thể, nhưng chúng tôi chưa nghe thấy bất cứ điều gì chỉ ra điều này. Với ngày phát hành của Mac Pro đang cận kề, chúng tôi đã nghĩ rằng chúng tôi sẽ nghe nói về một khung máy được thiết kế lại, vì vậy, đặt cược an toàn nhất có lẽ là Apple sẽ chỉ gắn bó với thiết kế hiện tại cho một lần lặp lại khác.

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi nó sẽ giữ thiết kế mô-đun, vì đây là điểm bán hàng chính của phiên bản 2019 và thu hút người dùng chuyên nghiệp, những người sẵn sàng sử dụng bộ công cụ của họ hơn là người tiêu dùng bình thường.

Hiệu suất siêu mạnh

Mac Pro
Mac Pro

Ý tưởng về việc Apple tung ra một chiếc Mac Pro dựa trên Intel dường như ngày càng xa vời khi Apple đã tung ra một số chip cấp độ chuyên nghiệp của riêng mình. Ngoài ra, Mark Gurman đã nhiều lần tuyên bố rằng Apple đang nghiên cứu một loại silicon thậm chí còn mạnh hơn có tên là M2 Extreme.

Gurman trước đây đã báo cáo rằng Apple đang làm việc trên một con chip với 16 lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu suất cao, cùng với một chip đồ họa 64 lõi, hóa ra là một biến thể của M1 Ultra. Bên cạnh đó, Gurman cũng tuyên bố rằng một con chip khác đang trong quá trình hoạt động, với 32 lõi hiệu suất cao và tám lõi hiệu suất cao, cộng với một GPU 128 lõi. Đó là con chip này trông giống như M2 Extreme.

Theo nhà phát triển Hector Martin, con chip này có thể sử dụng cấu hình multi-die, vì MacOS được cho rằng chứa nhiều tham chiếu đến khả năng này. Nói cách khác, chúng ta có thể thấy hai (hoặc có khả năng là bốn) chip về cơ bản được hợp nhất với nhau thành một hệ thống trên chip (SoC) lớn hơn – thứ cũng có thể xuất hiện trong iMac Pro sắp tới. Gurman đồng ý trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Max Tech rằng M2 Extreme sẽ là hai chip M2 Ultra gắn kết với nhau.

Thêm nữa, theo các điểm chuẩn gần đây, chip M1 Max bên trong MacBook Pro mới nhất nhanh hơn tới ba lần so với Mac Pro 2019 trong một số tình huống, chẳng hạn như xuất video ProRes. Các chip silicon của Apple bên trong bản làm mới Mac Pro sắp tới sẽ ít nhất phải nhanh đến mức này để khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với người mua cao cấp.

Và vì mỗi chip Apple được định cấu hình như một SoC, điều đó có nghĩa là có thể không cần các card đồ họa AMD hiện đang được sử dụng trong Mac Pro. Các chip Mac Pro của riêng Apple ít nhất sẽ phải mạnh về mặt đồ họa như các thẻ đó để quá trình chuyển đổi trở nên đáng giá.

Màn hình mới, bao gồm cả Pro Display XDR mới

Mac Pro
Mac Pro

Khi Apple ra mắt Mac Pro được thiết kế lại vào tháng 12 năm 2019, nó cũng mang đến một màn hình đồng hành 32 inch trị giá 4.999 USD được gọi là Pro Display XDR. Thiết bị cao cấp này được thiết kế để sử dụng với Mac Pro và theo kịp khối lượng công việc cực kỳ khắt khe của nó. Nó đi kèm với độ phân giải 6K, độ sáng 500 nits, cái mà Apple gọi là Dải động cực mạnh và một giá đỡ màn hình 999 đô la đắt tiền.

Khi Apple cập nhật Mac Pro vào năm 2022, gần như chắc chắn Pro Display XDR cũng sẽ được làm mới, vì hai sản phẩm được thiết kế để sử dụng cùng nhau. Và có một số bằng chứng về việc Apple đang chuẩn bị ít nhất một màn hình mới để đi kèm với Mac Pro.

Mark Gurman của tờ Bloomberg đã báo cáo vào tháng 1 năm 2021 rằng Apple đang phát triển “màn hình bên ngoài giá thấp hơn để bán cùng với Pro Display XDR”. Mặc dù thời điểm đó rất ít chi tiết, Gurman nhận xét rằng nó “hướng đến người tiêu dùng nhiều hơn là sử dụng chuyên nghiệp và sẽ không có độ sáng và tỷ lệ tương phản như sản phẩm cao cấp nhất”.

Gần một năm sau, leaker Twitter Dylandkt đã cung cấp thêm một số thông tin chi tiết. Theo thông tin của họ, Apple đang làm việc với LG về một số ít màn hình ngoài với ba kích thước: 24 inch, 27 inch và 32 inch.

Các mô hình 27 inch và 32 inch được cho là đóng gói trong bảng đèn LED mini với công nghệ ProMotion của Apple. Điều này cung cấp tốc độ làm mới thay đổi lên đến 120Hz và được tìm thấy trong MacBook Pro mới và nó được đồn đại cho lần ra mắt lại iMac Pro sắp tới. Mô hình 32 inch cũng có thể đi kèm với chip silicon Apple tùy chỉnh, có lẽ là phiên bản cập nhật của chip điều khiển thời gian điều chỉnh pixel Pro Display XDR’s LCD và đèn nền LED hiện tại.

Một trong những màn hình này có thể là màn hình ngoài chi phí thấp hơn mà Mark Gurman đề cập, trong khi phiên bản 32 inch có vẻ như là Pro Display XDR được cập nhật. Kết hợp lại, ba trong số chúng sẽ mang lại cho người dùng Mac nhiều sự lựa chọn hơn khi nói đến màn hình ngoài.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan