web analytics

Những lưu ý trước khi bạn mua bàn phím 65%

Rate this post

Những lưu ý trước khi bạn mua bàn phím 65%

Trong bài viết ngày hôm nay, QM Tech sẽ điểm qua cho các bạn những điểm đáng chú ý trước khi các bạn bắt tay vào lựa chọn và mua sắm 1 chiếc bàn phím 65% nhé.

Nếu như các bạn đang tìm kiếm 1 chiếc bàn phím 65% thì hãy đọc 2 bài viêt của mình (phần 1phần 2). Thế nhưng, trước đó thì mình nghĩ vẫn có 1 vài điểm đáng lưu ý trước khi bạn lựa chọn 1 bàn phím 65% mới.

Layout và kích thước keycap của phím 65%

Nhìn chung thi có ít các biến thể trong layout của bàn phím 65% hơn là đối với phím 60%. Tất cả các bàn phím cơ 65% đều sẽ có những phím mũi tên và từ 2 – 4 phím nav cluster. Mình nghĩ rằng nhiều người dùng sẽ muốn 1 bàn phím 65% do những phím mũi tên, chứ không phải do tổ hợp phím Insert, Delete, Page Up và Page Down.

Tuy nhiên, nếu như bạn không cần những phím đó, thì hãy đảm bảo rằng bàn phím của bạn là có thể lập trình được hoặc là đã đầy đủ những phím mà bạn cần rồi. Về mặt chức năng thì những phím tổ hợp phím định vị này là tất cả những gì các bạn cần chú ý thôi nhé.

Dù vậy thì vẫn có 1 số phím thiết yếu mà bạn cần chú ý tới vẻ ngoài. Đó là phím shift phải và những phím modifier ở bên phải (Alt, Control và Menu/Fn/Windows, phụ thuộc vào bàn phím). Hãy cũng nhìn vào cả 2 khía cạnh của bàn phím 65%  nhé.

Layout và kích thước keycap của phím 65% Leopold FC660C
Layout và kích thước keycap của phím 65% Leopold FC660C

Đầu tiên là layout của bàn phím Leopold FC660C. Những phím tổ hợp phím định vị ở bên phải (màu đỏ) chỉ có phím Insert và Delete. Đây rõ ràng là bị giới hạn, những có lẽ là những phím cần thiết nhất cho những ai cần đánh máy thường xuyên, người dùng mục tiêu của FC660C.

Và về những phím Shift phải (vàng) và phím modifier phải (xanh nước biển) , thì FC660C sử dụng những phím với kích cỡ tiêu chuẩn ở đây. Phím shift 2.25u và Alt, Control, Menu là 1.25u sẽ có sẵn ở gần như bất kì thị trường keycap bên thứ 3 nào. Điều này giúp bạn có thể tìm được những sản phẩm thay thế dễ dàng.

Vậy mặt khác, về layout 65% của Durgod Hades 68. Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt ở tổ hợp phím định vị ở trên layout mặc định của Hades 68. Thứ biến mất là phím Insert ở trên FC660C, với phím Home thay vào đó. Đồng thời cũng có thêm 2 phím Page Up và Page Down bổ sung.

Layout và kích thước keycap của phím 65% Durgod Hades 68
Layout và kích thước keycap của phím 65% Durgod Hades 68

Không hề có cái nào là sai ở đây cả, chúng mình chỉ đang chỉ ra sư khác nhau và nhắc nhở bạn hãy để ý đến tất cả những phím mà mình cần thôi nhé.

Thay vào đó, hãy tập trung vào phím Shift phải 1.75u và những phím modifier 1u ở bên phải. Đây không phải là những kích thước tiêu chuẩn, và có lẽ bạn sẽ gặp vấn đề trong việc tìm những set keycap thay thế ở thị trường bên thứ 3. Nó không phải là bất khả thi, nhưng có lẽ bạn sẽ có ít lựa chọn hơn những chiếc keycap truyền thống.

Layout và kích thước keycap của phím 65% đã được thay đổi keycap
Layout và kích thước keycap của phím 65% đã được thay đổi keycap

Ví dụ thì người dùng này phải sử dụng phím mũi tên bổ sung của anh ấy cho những phím modifier bên phải ở trên Hades 68. Tất nhiên là bạn có thể làm cho setup của bạn hoạt động nếu như bạn có những phím mũi tên thừa, thế nhưng nó sẽ không nhìn thực sự đẹp so với những phím 1u Alt, Fn và Control thực sự.

Bàn phím 65% vs Bàn phím 60%

Không có 1 sự khác biệt của lớn giữa Bàn phím 65% vs Bàn phím 60% cho lắm về mặt kích thước. Bàn phím 60% là nhỏ hơn và hẹp hơn 1 vài cm, do đó chúng sẽ là hợp lí hơn nếu như bạn đang cấp thiết cần 1 không gian rộng cho bàn của mình.

Tuy nhiên, nếu như bàn của bạn có thêm đủ 1 chút không gian, việc lựa chọn giữa bàn phím 60% và 65% sẽ phụ thuộc vào việc bạn cần phím mũi tên đến đâu. Cá nhân mình thì mình không quan trọng lắm đến phím mũi tên khi mà mình đang sử dụng phím 60%, do mình cũng đã quen với việc có phím mũi tên ở 1 lớp tính năng khác rồi. Thế nhưng có lẽ điều đó sẽ là không đúng với nhiều người, mình biết rằng nhiều người cũng sẽ muốn có phím mũi tên để cho mọi thứ tiện lợi hơn.

Bàn phím 65% vs Bàn phím 60%
Bàn phím 65% vs Bàn phím 60%

Và hãy nhớ rằng cho dù bạn có những phím mũi tên ở trên bàn phím 65%, bạn vẫn sẽ cần phải sử dụng phím Fn để sử dụng F1 tới F12 cũng như tổ hợp phím định vị nav cluster. Do đó nếu như bạn không muốn phải làm như vậy, bàn phím 65% sẽ không phải là lựa chọn hợp lí. Hãy tìm kiếm những bàn phím TKL thay vào đó nhé.

Kết luận về bàn phím cơ 65%

Kết luận về bàn phím cơ 65%
Kết luận về bàn phím cơ 65%

Bàn phím 65% ngày nay là những sản phẩm rất thịnh hành trên thị trường bàn phím cơ, điều đó cũng khiến việc lựa chọn ra được 1 chiếc bàn phím 65% là khó hơn nhiều so với trong quá khứ. Nhưng với những lựa chọn cụ thể về sở thích và nhu cầu của mình, bạn sẽ có cơ hội tìm được chiếc bàn phím chân ái của mình cho dù bạn có là 1 người đánh máy vô cùng thường xuyên hay là 1 game thủ FPS đang tìm kiếm bàn phím với những chiếc switch siêu nhạy chẳng hạn.

Vậy sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể xem qua danh sách 2 phần của mình mà mình đã review những chiếc bàn phím 65% tốt nhất trong năm 2022 cho các bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu như bạn đã tìm được chân ái của mình thì có thể ghé ngay qua QM Tech để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé.

Nguồn: VoltcaveQM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan