web analytics

Intel Arc A380 có thể lên tới 3.1GHz – nhưng liệu có đáng không?

Rate this post

Một chuyên gia ép xung đã cố gắng đẩy giới hạn của GPU Arc A380 cấp đầu vào để đạt đến tần số 3,1 GHz. Thật không may, điều đó không có nghĩa là đây là loại kết quả mà hầu hết người dùng có thể mong đợi đạt được.

Quá trình ép xung card đồ họa Arc trở nên khó khăn một cách không cần thiết – đến mức phần mềm bên ngoài phải được tạo và sau đó sử dụng thay vì công cụ Arc Control độc quyền của Intel. Xem xét mức độ rắc rối của nó, liệu người dùng thông thường có thể ép xung GPU Arc A380 của họ không?

SkatterBencher là người ép xung đã mua GPU Gunnir Arc A380 để cố gắng đẩy xung nhịp của nó. card đồ họa đó vẫn chưa có sẵn trên toàn cầu, mặc dù chúng tôi đã thấy một phiên bản khác của Arc A380 xuất hiện trên Newegg. SkatterBencher đã nhập khẩu nó từ Trung Quốc, và khi nó đến, anh ấy đã bắt tay ngay vào công việc. Chúng tôi đã từng thấy A380 được ép xung trước đó và kết quả thật tuyệt vời – tuy nhiên, lần này, mọi thứ đã không được như ý.

Thay vì ép xung nhanh chóng và dễ dàng mà SkatterBencher mong đợi sẽ có được, anh ấy đã gặp phải một số vấn đề. Vấn đề chính là công cụ ép xung duy nhất có sẵn cho Intel Arc là phần mềm Arc Control của riêng Intel. Cho đến nay, công cụ này khá không trực quan và không cung cấp cho người dùng nhiều hướng dẫn về cách ép xung GPU.

SkatterBencher đã phân tích mã trình điều khiển và phát hiện ra rằng công cụ này đạt cực đại ở 2.450MHz trong đường cong điện áp và tần số mặc định. Như đã nói, cần lưu ý rằng các card đồ họa có hai chế độ ép xung. Chế độ bù đắp tăng cả tần số tối đa và điện áp, trong khi chế độ khóa cho phép bạn điều chỉnh điện áp và tốc độ đồng hồ theo cách thủ công, do đó, cho phép GPU vượt qua giới hạn 2.450MHz do phần mềm áp đặt.

Intel Arc A380
Intel Arc A380

Intel tích hợp sẵn công cụ GPU Performance Boost, về cơ bản là một thanh trượt tỷ lệ phần trăm. Vì một số lý do, tỷ lệ trên thanh trượt khá khó. Tăng nó lên 30% chỉ dẫn đến tốc độ xung nhịp cao hơn 10%, tối đa là 2.696MHz. Điều tồi tệ hơn có lẽ là một số phần của phần mềm thậm chí không hoạt động; thanh trượt điện áp GPU không hoạt động và không có cách nào để ép xung bộ nhớ.

Thấy rằng công cụ của riêng Intel còn khá thiếu, SkatterBencher và Shamino đã tạo ra công cụ ép xung của riêng họ chỉ dành cho GPU Intel Arc. Phần mềm ghi đè các cài đặt để đẩy cả tần số và điện áp lên mức cao hơn nhiều. Về mặt này, Arc A380 đã chứng tỏ mình là một chiếc thẻ mạnh mẽ, khi người ép xung vô tình tăng điện áp lên 2V và GPU vẫn tồn tại tốt.

Intel Arc A380
Intel Arc A380

Người ta có thể nghĩ rằng với một công cụ được trang bị tốt, việc ép xung giờ đây sẽ trở nên dễ dàng, nhưng không hề đơn giản: các giới hạn năng lượng tích hợp của Intel cũng đóng một vai trò trong việc này. Giới hạn công suất PL1 mặc định cho Gunnir Arc A380 được đặt thành 65,5 watt và có thể tăng lên đến 97,5 watt trong công cụ Arc Control.

Công cụ tùy chỉnh của SkatterBencher ghi đè những giới hạn đó và nâng mức PL1 lên 298 watt, trong khi PL2 (giới hạn công suất ngắn hạn) thậm chí có thể đạt 395 watt. Tuy nhiên, PL4 (điện áp tăng đột biến) đặt ra một vấn đề ở đây.

Giới hạn PL4 áp đặt khối 800 watt tích hợp trên GPU và điều này khiến quá trình ép xung diễn ra rất ngắn. GPU đã cố gắng đạt được mốc 3,1 GHz, nhưng ngay sau khi nó đạt được (và đạt đến PL4 trong quá trình này), tần số giảm xuống còn 2,3 GHz. SkatterBencher đang tìm cách sửa đổi giới hạn PL4, nhưng cho đến nay, anh ta vẫn chưa thành công.

Điều này lần đầu tiên được phát hiện bởi VideoCardz. Những trục trặc khi ép xung này không phải là vấn đề quá lớn đối với hầu hết người dùng – Arc A380 là một GPU cấp thấp, vì vậy tỷ lệ ai đó muốn ép xung nó lên mức tối đa là không cao.

Tuy nhiên, nó cho thấy rằng Intel vẫn cần phải thực hiện một số công việc trên công cụ Arc Control của mình, bởi vì sẽ có người dùng muốn nâng cấp thẻ của họ – và phần mềm của SkatterBencher sẽ không được phát hành cho công chúng ngay bây giờ, vì vậy công cụ của Intel là tất cả những điều đó. chúng ta có thể dựa vào.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?