web analytics

Google dịch là gì? Lợi ích của Google dịch

Rate this post

Google dịch là gì? Lợi ích của Google dịch

Google dịch là gì? Lợi ích của Google dịch
Google dịch là gì? Lợi ích của Google dịch

Nếu như bạn đã từng học một khóa học ngoại ngữ, thầy giáo hay giáo sư của bạn có lẽ sẽ thường ngăn cản không cho học sinh của mình sử dụng Google Translate hay Google dịch như là 1 công cụ cho việc hoàn thiện bài tập của mình. Thế nhưng, tất nhiên, nhiều học sinh vẫn thường để nguyên bài viết của mình vào cỗ máy dịch giả online này để ra một sản phẩm “tuyệt vời” bằng Tiếng Anh mà nộp cho thầy cô của họ. Nhưng vấn đề là đa số thầy cô thường sẽ có thể nhận biết được ngay nếu học sinh của mình có đang sử dụng một phần mềm dịch online hay không, bởi lẽ phần được dịch vẫn sẽ có những lỗi ngữ pháp nhất định. Vậy, nếu như Google dịch có một vấn đề như vậy trong việc giáo dục, thì liệu nó sẽ còn là vấn đề lớn như thế nào nữa cho những người hoạt động chuyên nghiệp trong nhiều ngành nghề và ngôn ngữ khác nhau, cũng như liệu điểm lợi và hại của hại của Google dịch so với những dịch vụ phiên dịch chuyên nghiệp khác?

So sánh Goolge dịch với phiên dịch viên

So sánh Goolge dịch với phiên dịch viên
So sánh Goolge dịch với phiên dịch viên

Lợi ích của Google dịch không chỉ tác động tới những dịch giả chuyên nghiệp trong nghành công nghiệp ngôn ngữ này, mà hơn thế nữa là tới tất cả những ai sử dụng nó như là một công cụ để dịch vậy. Đương nhiên, việc bạn được tiếp cận online tới một công cụ nhanh, miễn phí và tương đối chính xác đã cho thấy một tiến bộ đáng kể trong công nghệ phiên dịch. Thế nhưng, khi chúng ta so sánh trực tiếp chất lượng bản dịch và độ chính xác của Google dịch với một người phiên dịch thực sự, có thể nói đó là một sự so sánh quá là khập khiễng.

Cơ chế hoạt động của Google dịch

Cơ chế hoạt động của Google dịch
Cơ chế hoạt động của Google dịch

Google dịch hoạt động sử dụng qua việc sử dụng tần suất thường xuyên mà hai từ được ghép với nhau giữa 2 ngôn ngữ như là một cơ sở dữ liệu cho việc phiên dịch của nó. Cho dù là cơ chế hoạt động trong một vài trường hợp, điều này cũng có nghĩa là phần lớn thời gian nó sẽ không thể đưa những thứ cần được dịch vào trong một ngữ cảnh phù hợp mà thiếu sự trợ giúp của con người. Thực tế, trong nhiều trường hợp sẽ còn xuất hiện nhiều lỗi rõ ràng hay cực kì vớ vẩn như sự phiên dịch thẳng nghĩa vậy. Trong khi chúng ta có thể thấy chúng là hài hước, nhưng, chẳng có gì là buồn cười cả trong việc dính phải những lỗi lầm trong phần phiên dịch tài liệu kinh doanh hay khi những thông tin quan trọng bị dịch sai lệch. Vậy, những điểm lợi và bất lợi của Google dịch là gì?

Lợi ích của Google dịch

Google dịch là miễn phí. Một phiên dịch viên chuyên nghiệp sẽ thường khá là tốn kém, nhưng do đó, bạn sẽ được nhận lại những gì mà mình bỏ ra.

Goole dịch tiết kiệm thời gian. Một trong những lợi thế của Google dịch đó là nó rất nhanh. Thực tế, một người phiên dịch sẽ không thể nào cạnh tranh được với tốc độ của nó, vì vậy, khối lượng văn bản mà nó có thể dịch được sẽ là một điểm mạnh lớn của Google dịch.  Đối với một phiên dịch viên thông thường, họ có thể dịch được 2000 từ trong một ngày làm việc (300-400 từ/ giờ) tùy thuộc vào độ khó của văn bản. Mặt khác, Google dịch có thể hoàn thành lượng công việc tương tự đó chỉ trong vài giây.

Google dịch sử dụng phương pháp thống kê để tạo nên một cơ sở dữ liệu phiên dịch dựa trên tần suất sử dụng ghép từ ngữ. Google dịch sử dụng một lối tiếp cận thống kế để xây dựng nên một cơ sở dữ liệu phiên dịch online mà thường xuyên được sản xuất ra bởi con người.

Bất lợi của Google dịch

Sự mất nghĩa. Với Google dịch, nghĩa của văn bản có thể bị “lạc khi dịch” bởi lẽ với cơ chế hoạt động của nó, cỗ máy phiên dịch này sẽ không hề quan tâm tới ngữ cảnh. Độ phức tạp của văn bản, cũng như là những ngữ cảnh khác sẽ không thể được phiên dịch lại chính xác mà không có kiến thức thực sự về ngôn ngữ đó, khiến cho tần suất lỗi sai càng lớn hơn. Việc phiên dịch thẳng theo nghĩa đen là khá phổ biến với Google dịch và thường sẽ ra kết quả là những bản dịch vô nghĩa, trong khi những phiên dịch viên thực sự thì phải bỏ ra nhiều công sức để đảm bảo viêc này không xảy ra qua việc sử dụng nhiều công cụ phiên dịch chuyên nghiệp và kiến thức cá nhân.

Chất lượng bản dịch phụ thuộc vào cặp ngôn ngữ mà bạn cần phiên dịch. Việc bạn đang dịch từ ngôn ngữ nào sang ngôn ngữ nào cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bản dịch. Và, bởi lẽ Google dịch là một cơ sở dữ liệu phiên dịch khổng lồ, được xây dựng chủ yếu từ những phần mềm dich online, những ngôn ngữ phổ biến như là tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Anh thì sẽ thường chính xác hơn so với những ngôn ngữ mà ít có dữ liệu hơn.

Goole dịch thường dính nhiều lỗi ngữ pháp. Điều này xảy ra bởi lẽ hệ thống dịch của Google sử dụng một phương pháp ghép từ theo tần suất độ thường xuyên mà chúng được đi kèm với nhau mà không tính đến độ chính xác về ngữ pháp.

Google dịch không có hệ thống sửa lỗi sai khi dịch. Không hề có cách nào để thông báo cho người dùng rằng Goole dịch đang bị dịch sai ở chỗ nào để tránh việc chúng bị lặp lại, hay cũng chẳng có cách nào để nó tự rà soát lại văn bản mà nó đã dịch trừ khi người sử dụng nó thực sự thông thạo trong cả hai ngôn ngữ cần được dịch.

Kết luận về so sánh Google dịch với phiên dịch viên

Vậy, như bạn đã thấy, điểm lợi và bất lợi của Google dịch đã khiến nó khá là rõ ràng rằng, có thể, đôi lúc bạn sẽ thành công cho ra một bản dịch tốt. Do đó, bạn sẽ không muốn sử dụng nó cho những công việc quá quan trọng mà không kiểm tra lại liệu có lỗi nào trong ngữ cảnh, từ vựng hay ngữ pháp. Vậy, nhìn chung, nếu như bạn phải sử dụng Google dịch, hãy đảm bảo rằng bạn rà soát lại bản dịch trước khi sử dụng nó nhé.


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan