web analytics

CPU Desktop Ryzen 7000 của AMD sẽ ra mắt trước cuối tháng 9

Rate this post

Trong khoảng thời gian đó, AMD nhận thấy nhu cầu về máy tính cá nhân đang giảm, nhưng công ty vẫn lạc quan rằng các sản phẩm mới của họ sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng.

AMD Ryzen 7000
AMD Ryzen 7000

Các chip Ryzen thế hệ tiếp theo của AMD sẽ được ra mắt sớm hơn một chút trong năm nay. Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Lisa Su cho biết các sản phẩm sẽ ra mắt trong quý này, kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

“Sắp tới, chúng tôi đang đi đúng hướng để ra mắt tất cả bộ vi xử lý Desktop Ryzen 7000 mới và nền tảng AM5 (bo mạch chủ) vào cuối quý này với hiệu suất dẫn đầu về trò chơi và sáng tạo nội dung,” Su nói trong một cuộc họp.

Đó là tin tốt cho bất kỳ người ưa thích sử dụng AMD nào mong muốn xây dựng một chiếc PC với chip mới. Trước đây, AMD chỉ hé lộ rằng chip mới sẽ ra mắt vào mùa thu. Ngược lại, dòng Zen 3 Ryzen 5000 chính thức được giới thiệu vào tháng 10 năm 2020 và ra mắt một tháng sau đó.

AMD Ryzen 7000
AMD Ryzen 7000

Ryzen 7000 (Raphael) là dòng sản phẩm CPU thế hệ tiếp theo của AMD, nhằm thay thế các dòng CPU Ryzen 5000 đã cũ . Ryzen 7000 sẽ là một trong những bản nâng cấp quan trọng nhất của AMD, với kiến ​​trúc Zen 4 hoàn toàn mới và giới thiệu một socket hoàn toàn mới có tên mã AM5 – bản nâng cấp socket đầu tiên của AMD sau 5 năm.

Các chip Ryzen 7000 sẽ đánh dấu bước đầu tiên của hành trình Zen 4 khi công ty cung cấp lộ trình CPU và đưa chúng đến thị trường máy tính để bàn và máy tính xách tay. AMD cũng sẽ sử dụng kiến ​​trúc Zen 4 cho lộ trình CPU trung tâm dữ liệu của mình.

Zen 4 sẽ mang lại nhiều cải tiến hiệu suất mới cho nền tảng Ryzen, có hiệu suất đơn luồng tốt hơn 15% so với Zen 3 và hiệu suất tổng thể tốt hơn 35%, bao gồm cả khối lượng công việc phân luồng. Hiệu suất năng lượng cũng đã tăng 25%.

Mức tăng IPC thực tế của Zen 4 là khá nhỏ, với mức tăng từ 8 đến 10% so với Zen 3, nhưng AMD đã bù đắp điều này bằng cách cải thiện đáng kể tốc độ xung nhịp của Zen 4. Các CPU Ryzen 7000 dự kiến ​​sẽ có xung nhịp tăng cao nhất ở phía bắc là 5GHz và cao nhất là 5,5GHz.

Zen 4 cũng sẽ là kiến ​​trúc Ryzen đầu tiên có hỗ trợ AVX-512 và hỗ trợ đồ họa tích hợp RDNA2 đầy đủ theo mặc định. Các chip Ryzen trước đây được chia thành CPU và APU, với các biến thể APU có chip đồ họa tích hợp Vega với chi phí bằng kích thước bộ nhớ cache L3. Với Ryzen 7000, những hạn chế này sẽ không còn nữa.

Vào tháng 6, AMD cho biết kiến ​​trúc Zen 4 hứa hẹn sẽ cải thiện 8% đến 10% so với thế hệ trước khi nói đến các lệnh trên mỗi xung nhịp. Các điểm chuẩn của công ty cũng cho thấy chip Ryzen 7000 16 lõi có thể đạt được hiệu suất cải thiện 25% trên mỗi watt so với silicon thế hệ cuối cùng của AMD.

AMD Ryzen 7000
AMD Ryzen 7000

Tuy nhiên, các CPU Ryzen 7000 mới sẽ cần một bo mạch chủ AM5 mới. AMD có kế hoạch trưng bày một số bo mạch chủ vào thứ Năm. Vì vậy, hãy theo dõi để biết thêm chi tiết.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập, Giám đốc điều hành của AMD cho biết công ty đang gặp phải sự sụt giảm nhu cầu PC do suy thoái kinh tế đang diễn ra. Nhưng cô ấy nói thêm: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có vị trí tốt để điều hướng môi trường hiện tại dựa trên sức mạnh của danh mục sản phẩm hiện có và các sản phẩm ra mắt sắp tới.

Công ty cũng đang có kế hoạch tung ra card đồ họa RDNA 3 thế hệ tiếp theo vào cuối năm nay. Nhưng trong khi đó, AMD đang gặp phải tình trạng thiếu cầu về GPU dành cho máy tính để bàn. Giám đốc điều hành của AMD cho rằng điều này là do “cung nhiều hơn cầu” và người tiêu dùng đang giảm chi tiêu, một dấu hiệu khác cho thấy sự thiếu hụt GPU hiện đã qua.

Intel có bộ vi xử lý Raptor Lake đã sẵn sàng cho các khối khởi đầu, đảm bảo rằng Ryzen 7000 của AMD sẽ có sự cạnh tranh gay gắt khi nó ra mắt vào cuối năm nay. Chúng tôi đã thu thập tất cả thông tin chúng tôi biết, cả từ các nguồn chính thức và không chính thức, vào bài viết này. Chúng tôi sẽ cập nhật bài viết khi chúng tôi tìm hiểu thêm, nhưng đây là những gì chúng tôi biết cho đến nay.


Theo PCMag và Tom’s Hardware


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan