web analytics

7 cách giảm mỏi mắt khi chơi game

5/5 - (1 bình chọn)

7 cách giảm mỏi mắt khi chơi game

7 cách giảm mỏi mắt khi chơi game
7 cách giảm mỏi mắt khi chơi game

Mắt của bạn có bị mỏi sau những buổi chơi game dài không? Tất nhiên, 1 vài sự khó chịu là không thể tránh khỏi khi mà bạn ngồi 1 khoảng thời gian dài ở trước màn hình, nhưng sẽ vẫn có nhiều cách để giảm thiểu điều này. Trong bài viết này, mình đã tổng hợp 7 cách để giúp bạn thử sử dụng để giảm thiểu sự mỏi mắt khi chơi game nhé.

Sử dụng luật 20-20-20

Mỗi 20 phút, nhìn vào 1 vật ở xa 20 feet (6 mét) trong 20 giây

Có thể bạn đã từng nghe về 1 quy luật này trước đó nhưng lại chưa bao giờ thực sự thử nó? Ý tưởng chung của quy luật này là mắt của bạn sẽ có những khoảng nghỉ khỏi việc tập trung quá mức vào màn hình. Và kể cả nếu bạn không thể làm theo chính xác quy luật này thì việc nỗ lực thực hiện thao tác nhìn ra xa mỗi khi bạn đang trong màn hình chờ trận cũng là 1 thói quen tốt và sẽ giúp ích cho mắt của bạn.

Đảm bảo bạn có 1 dáng ngồi đúng

Tối ưu hóa khoảng cách và góc nhìn giữa mắt và màn hình của bạn sẽ giúp bạn giảm nhẹ đi sự mỏi mắt, cũng như cải thiện dáng người của bạn hơn.

Đảm bảo bạn có 1 dáng ngồi đúng
Đảm bảo bạn có 1 dáng ngồi đúng

Khoảng cách tới màn hình

Cho những game thủ PC kỳ cựu, viện AAO của Mỹ đã khuyến nghị rằng khoảng cách nên có giữa mắt và màn hình của bạn cần phải là 63.5 cm. Còn đối với những game thủ chơi game console PS, Xbox thì những chuyên gia khuyến nghị khoảng cách cần có nên là từ 2m – 3m, còn những ai sử dụng điện thoại thì nên để màn hình cách mắt lớn hơn khoảng 40 cm.

Góc nhìn

Hãy điều chỉnh vị trí màn hình của bạn sao cho nó ở tầm mắt hoặc hơi thấp xuống 1 chút. Khi mà màn hình của bạn được đặt quá cao, nó sẽ khiến cho cổ và mắt của bạn phải ngẩng lên, gây mệt mỏi lớn. Còn nếu như màn hình được đặt quá thấp, bạn sẽ phải đẩy cổ về phía trước, cúi xuống, gây tác động tiêu cực đến dáng người của bạn.

Giữ cho mắt bạn luôn được ẩm

Lí do mà chúng ta thường có 1 đôi mắt khô sau 1 khoảng thời gian chơi game dài đó là vì chúng ta thường có xu hướng chớp mắt ít đi khi đang tập trung vào màn hình điện tử để chơi game hay làm việc. Vậy nên trừ khi bạn có thể khiến bản thân mình chớp mắt thường xuyên hơn, tốt nhất là bạn nên thử sử dụng 1 vài giọt thuốc nhỏ mắt mỗi khi bạn cảm thấy mắt mình bị khô.

Điều chỉnh ánh sáng

Điều chỉnh ánh sáng
Điều chỉnh ánh sáng

Có lẽ bạn sẽ không cần mình phải nhắc nhở rằng là bạn không nên chơi game trong bóng tối. Thế nhưng, liệu môi trường chơi game của bạn đã đủ sáng chưa? Khi mà màn hình của bạn sáng hơn nhiều so với không gian xung quanh, mắt bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn để có thể nhìn rõ.

Do vậy, bước đầu tiên bạn cần làm đó là đảm bảo rằng căn phòng của bạn đã được thắp sáng đủ. Điều đó có nghĩa là bạn nên mở cửa sổ vào ban ngày, thêm 1 lớp đèn, thay những chiếc bóng đèn đã cũ, hay những phương pháp khác.

Bên cạnh việc có đủ số lượng nguồn sáng, vị trí của chúng cũng là rất quan trọng. Hãy thử để thêm 1 số nguồn sáng ở đằng sau máy tính của bạn hay TV để có 1 ánh sáng nền dịu nhẹ, đồng thời nó cũng là 1 phụ kiện trang trí khá đẹp mắt nữa.

Thêm vào đó, 1 điểm mà bạn cần chú ý khi cố gắng thắp sáng căn phòng của mình đó là phải giảm thiểu sự chiếu sáng trực tiếp. Những nguồn sáng được đặt không đúng cách ở ngay trên đầu bạn hay ở sau màn hình thường là nguyên nhân chính để gây mỏi mắt.

Giảm độ sáng màn hình của bạn

Nếu như căn phòng của bạn đã được chiếu sáng tốt nhưng bạn vẫn cảm thấy rằng mình đang nhìn thẳng vào 1 cái đèn pin thì có lẽ là màn hình của bạn có lẽ là đang quá sáng đấy. Điều chỉnh cài đặt độ sáng của bạn sao cho màn hình của bạn phát ra ánh sáng cân bằng với môi trường xung quanh. 1 lợi ích khác của việc giảm độ sáng màn hình đi chính là sẽ giúp bạn hạn chế sự tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Sử dụng chế độ Đêm “Night Mode”

Sử dụng chế độ Đêm “Night Mode”
Sử dụng chế độ Đêm “Night Mode”

Ở trên Windows và Android, chế độ này được gọi là Night Light. Trên macOS và iOS, nó được gọi là Night Shift. Tất cả thiết bị của chúng ta có chế độ ban đêm là đều có lí do. Mắt của chúng ta không được thiết kế để nhìn thấy những ánh sáng trắng giống với ánh sáng mặt trời vào buổi đêm như vậy. Do đó, kích hoạt chế độ đêm và loại bỏ đi bớt ánh sáng xanh và làm ấm màu sắc trên màn hình của bạn hơn. Màn hình của bạn sẽ nhìn vàng hơn bình thường, nhưng nhiều người cũng sẽ thấy dễ chịu hơn cho mắt vào buổi tối.

Không chỉ vậy, Fl.lux, phần mềm này còn tiến xa thêm 1 bước nữa và tự đồng điều chỉnh nhiệt độ của màu sắc trên màn hình của bạn tùy theo thời gian trong ngày. F.lux cũng sẽ cho bạn nhiều preset khác nhau cho ví dụ như chế độ xem phim, hay các chế độ khác tùy thuộc vào hoat động hiện tại của bạn.

Đeo kính gaming

Đeo kính gaming
Đeo kính gaming

Cũng giống với chế độ ban đêm, kính gaming sẽ giúp bạn lọc ra những ánh sáng xanh. Chúng là đặc biệt hữu ích khi mà cài đặt chế độ ban đêm là không có ở 1 thiết bị (như là TV của bạn) hay không tương thích với 1 số phần mềm và trò chơi. Để hiểu thêm về kính gaming, các bạn có thể xem qua bài viết về kính gaming là gì và tác dụng của kính gaming nhé.

Nguồn: Voltcave


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan