web analytics

Sự thật về kính gaming?

Rate this post

Sự thật về kính gaming?

Hôm nay, QM Tech sẽ nói về những chiếc kính gaming và liệu nó có thực sự hoạt động hay không nhé.

Cũng không quá lâu về trước khi mà những game thủ chuyên nghiệp hay những streamer nổi tiếng có những chiếc kính với mắt kính lens vàng xuất hiện. Liệu đó có phải chỉ là những sản phẩm họ đeo do họ đã nhân tiền để quảng cáo chúng? Có thể là vậy, thế nhưng những chiếc kính gaming cũng sẽ cung cấp cho những người dùng của nó nhiều hơn là cả lợi ích về tiền bạc. Và trong bài viết này, mình sẽ lí giải nguyên lí đằng sau kính gaming và liệu chúng có đáng để mua hay không nhé.

Kính gaming hoạt động như thế nào?

Sự thật về những chiếc kính gaming đó là chúng đơn giản là những chiếc kính ngăn chặn ánh sáng xanh được thiết kế đặc biệt cho các game thủ. Chức năng chủ đạo của nó đó chính là giảm thiểu đi những tác hại xấu của việc phơi nhiễm với anh sáng xanh hàng ngày, 1 tính huống mà gần như tất cả mọi người đều gặp phải trong kỷ nguyên hiện đại này. Sau đây là phần giải thích của mình

Kính gaming hoạt động như thế nào?
Kính gaming hoạt động như thế nào?

Nếu như các bạn yêu thích những chiếc gear PC RGB hay bạn cũng biết chút ít về nguyên lí màu sắc, thì bạn sẽ biết được rằng màu trắng sẽ được tạo nên bằng việc kết hợp 3 màu sắc là đỏ, xanh là và xanh nước biểm. Và bạn có thể thấy ngày nay có rất nhiều ánh sáng trắng ở xung quanh chúng ta bao gồm cả mặt trời, bóng đèn và LED ở trong những màn hình điện tử, và ánh sáng xanh cũng hiện hữu rất nhiều trong đời sống của chúng ta.

Tại sao ánh sáng xanh lại không tốt? Tiến sĩ về nhãn khoa đã giải thích 1 cách dễ hiểu đó là

“Việc đúng thời điểm là quan trọng nhất. Chúng ta cần phải tiếp xúc với ánh sáng xanh ở buổi sáng và buổi sớm chiều, thế nhưng chúng ta lại cần giảm thiểu tiếp xúc ánh sáng xanh ở buổi chiều muộn và tối.”

Ánh xáng sanh từ mặt trời sẽ làm áp chế melatonin trong cơ thể và giúp chúng ta dễ tỉnh táo hơn, làm nóng vận động của cơ thể và cải thiện giấc ngủ hơn. Thế nhưng, việc tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh thông qua gaming, xem TV hay lướt điện thoại di động cũng sẽ có 1 tác dụng tương tự trong việc kéo chúng ta thức giấc và làm giảm chất lượng ngủ.

Anh bạn này cần 1 chiếc kính gaming
Anh bạn này cần 1 chiếc kính gaming

Và đây sẽ chính là lúc mà kính gaming có hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đeo những chiếc kính ngăn chặn ánh sáng xanh 1 vài giờ trước khi đi ngủ sẽ làm giảm việc ánh sáng áp chế melatonin, dẫn tới việc cải thiện giấc ngủ đáng kể và từ đó, là sức khỏe tốt hơn.

Ngành công nghiệp mắt kính cũng thường xuyên quảng cáo rằng những chiếc kính chống ánh sáng xanh sẽ làm giảm sự mệt mỏi của mắt và võng mạc. Trong khi không 1 nghiên cứu cụ thể nào là thực sự bổ trợ cho khẳng định này, nhưng có đủ những câu chuyện thành công của những nhà bán lẻ kính để cho những bác sĩ nhãn khoa khuyến nghị cho bệnh nhân cuả mình.

Vậy kính chơi game có đáng mua không?

Nếu như bạn đang có vấn đề với giấc ngủ hay mắt của bạn thường xuyên bị đau hay khó chịu do sử dụng thiết bị điện tử cả ngày, thì mình nghĩ bạn nên thử sử dụng 1 cặp kính chắn ánh sáng xanh giá rẻ nhé. Và nếu như bạn thấy đây là 1 lựa chọn phù hợp thì từ đó bạn có thể lựa chọn những mẫu đắt giá hơn.

Vậy liệu kính chơi game chắn ánh sáng xanh thực sự có đáng tiền? Mình sẽ cùng các bạn điểm qua 1 số các đặc điểm nổi bật và để bạn quyết định nhé.

Đầu tiên, là phần lens vàng của kính.

Ban đầu, tất cả những chiếc kính gaming đều có cặp lens kính màu vàng đặc trưng. Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe thì không để ý đến nó lắm, thế nhưng ngoại hình hơi hài hước của chúng lại là 1 điểm trừ đối với phần lớn khán giả.

Độ thịnh hành của nó bắt đầu được thay đổi khi những nhà sản xuất chuyển sáng những lens màu trong hơn (vẫn chặn ánh sáng xanh nhưng ít hơn) và hướng tới thiết kế những phần khung thời thượng hơn. Đa phần các nhà bán lẻ kính cũng bắt đầu bao gồm cả lựa chọn thêm lens chặn ánh sáng xanh vào mắt kính của họ, bình thường hóa thêm những sản phẩm này.

Còn ngày nay thì gần như việc bạn lựa chọn lens nào là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Cho dù có nhiều nhà cung cấp dường như chỉ dán cái nhãn “kính chơi game” lên những chiếc gọng kính bình thường mà họ muốn bán cho những anh em game thủ, thì vẫn có 1 số công ty cụ thể khác cung cấp 1 số điểm đặc biệt nổi bật. Những hãng kính gaming giờ đây đã hợp tác với những giải Esport, đội và nhà sản xuất game để sản xuất ra những gọng kính co-brand. Đây có thể sẽ là những lựa chọn tuyệt vời cho bạn nếu như bạn muốn ủng hộ những hãng gaming yêu thích của mình mà đồng thời cũng muốn có 1 đôi mắt khỏe mạnh.

1 số loại kính chơi game cụ thể cũng có 1 tính năng thiết kế đặc biệt đáng để cân nhắc: tương thích với tai nghe chụp đầu. Trong quá trình tìm kiếm những chiếc kính gaming tốt nhất trên thị trường, mình đã thấy những mẫu gầy hơn, mỏng hơn để tạo ra sự thoải mái tốt khi được đeo cùng với 1 chiếc tai nghe chụp đầu.

Vậy kính chơi game có đáng mua không
Vậy kính chơi game có đáng mua không

Tóm lại, nếu như bạn thường chơi game với 1 bộ tai nghe và muốn tìm kiếm 1 bộ gọng kính mà bạn thực sự ưa thích, mình thấy 1 chiếc kính chơi game là đáng để cân nhắc hơn là 1 chiếc kính chặn ánh sáng xanh bình thường. Nếu như bạn không phải là 1 người hay chơi game với headset thì có lẽ bạn sẽ thích những chiếc kính có vẻ ngoài thời trang hơn, và bạn có thể lựa chọn tùy ý nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có 1 ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

 

 

Bài viết liên quan