web analytics

Tổng hợp các bàn phím Topre tốt nhất 2022 (phần 1)

Rate this post

Tổng hợp các bàn phím Topre tốt nhất 2022 (phần 1)

Có thể nói, những chiếc bàn phím Topre, từ 1 khía cạnh nào đó, là những miếng bánh ngọt được ưa chuộng nhất trên thị trường bàn phím cơ. Switch Topre có lẽ là sở hữu feedback tactile thỏa mãn nhất mà bạn có thể nhận được từ 1 sản phẩm bàn phím, và tất cả đều được gia công với 1 chất lượng và tiêu chuẩn cực cao. Nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng vô cùng đắt đỏ, do đó, mình cũng sẽ không ngần ngại trong việc đưa cho các bạn 1 số lời khuyên về bàn phím Topre trước khi đặt tiền xuống nhé.

Và, bởi vì trên thị trường cũng không có quá nhiều bàn phím Topre, hãy coi bài viết này như là 1 lời giới thiệu cơ bản tới thế giới bàn phím Topre hơn là 1 danh sách các bàn phím tốt nhất thực sự nhé. Tuy nhiên, mình nghĩa là đây là danh sách này vẫn sẽ là đủ cho mọi người tìm kiếm 1 số sản phẩm phù hợp với khẩu vị của mình nhé. Vậy, sau đây là danh sách của mình.

Realforce R2 TKL – Bàn phím Topre tốt nhất về tổng thể – 5.500.000 đ

Bàn phím Realforce R2 TKL không chỉ là 1 bàn phím Topre TKL tốt, có lẽ, nó là bàn phím Topre tốt nhất. Bạn sẽ nhận được những con switch Topre xuất sắc, keycap PBT chất lượng cao, phần khung kim loại và 1 thiết kế TKL gọn gàng và đẹp mắt.

Có 2 phiên bản của Realforce R2 TKL, 1 phiên bản phổ biến với switch 30, 45 và 55 gram, hay 1 phiên bản độc lạ hơn với 1 sự pha trộn của các trọng lượng 

Realforce R2 TKL – Bàn phím Topre tốt nhất về tổng thể - 5.500.000 đ
Realforce R2 TKL – Bàn phím Topre tốt nhất về tổng thể – 5.500.000 đ

Và điều đó đã đưa chúng ta đến với vấn đề lớn nhất của bàn phím cơ Realforce và Topre – sự thiếu xót khả năng tùy chỉnh trầm trọng.  Mang trên mình Realforce RGB, gốc của switch Topre sẽ không hỗ trợ keycap Cherry và MX, do đó, bạn sẽ bị mắc kẹt với những keycap nguyên bản hay 1 vài set cụ thể khác trên thị trường.

Đồng thời, bạn cũng sẽ không nhận được bất kì tính năng lập trình hay là Macro nào trên bàn phím Realforce R2, 1 điều khá đáng tiếc khi chúng ta cân nhắc giá thành quá khủng của bàn phím này. Tất nhiên thì chúng vẫn là tuyệt vời để đánh máy, nhưng cũng sẽ không phải là điều gì tệ nếu như chúng ta có thêm 1 số lựa chọn tùy chỉnh.

Nhưng, ngoài 1 số điểm trừ lặt vặt đó ra thì có rất nhiều thứ để thích. Keycap xuất sắc, chất lượng gia công tốt và tính tactile đỉnh đã tạo nên 1 chiếc bàn phím tuyệt vời. Đương nhiên nó là đắt đỏ, nhưng mình nghĩ là nó cũng đáng từng đồng đó.

Bàn phím Happy Hacking Keyboard Professional 2 – Bàn phím Topre gọn gàng tốt nhất – 5.350.0khác nhau được thiết kế để hướng tới mục đích công thái học hơn. Cá nhân mình thì ưa thích phiên bản phổ biến hơn bởi sự tương thích của nó với Gaming, do đó mình sẽ recommend nó hơn. Tuy nhiên, lựa chọn cân nặng tùy biến còn lại thì sẽ thoải mái hơn ở trên ngón út và áp út, do đó, nó cũng là đáng để bạn thử nghiệm đó.

Bất kể bạn lựa chọn phiên bản nào, bạn vẫn sẽ nhận được những keycap mà có thể nói là tốt nhất trên thị trường. Chúng là dày và có 1 hình dáng phím độc đáo pha trộn giữa Cherry và OEM. Mình rất là thích chúng, và chất lượng của chúng đã bù đắp lại cho việc thiếu xót những lựa chọn tùy chỉnh.

Happy Hacking Keyboard Professional 2 (HHKB Pro 2) – Bàn phím Topre nhỏ tốt nhất – 5.360.000 đ 

Bàn phím Happy Hạcking Keyboard Professional 2 (hay HHKB Pro 2, thường được gọi với tên này hơn), có lẽ là 1 trong những bàn phím Topre kinh điển nhất ở trên layout 60%. Nó là sự kếp hợp tuyệt vời giữa 1 layout đẳng cấp với cảm giác nhẹ và mượt khi đánh máy, tạo nên 1 sản phẩm bàn phím kinh điển.

Thực sự, mình không thể nói về bàn phím HHKB mà không nhắc tới layout của chúng. Hơn cả những vẻ đẹp hình thức, điểm nổi bật của HHKP đó là ở tính năng keymapping, lấy cảm hứng từ Unix worksations cổ điển. Có 1 vài sự khác biệt giữa các phím mà chúng ta có thể kết hợp mà trong ý kiến của mình là hoàn hảo để tạo nên 1 layout hoàn hảo cho việc đánh máy.

Trước hết, Phím Control ở bên trái của chữ A, vị trí thường thấy của phím CapLocks. Và bạn sẽ có phím Delete (hay phím Backspace) ở trên phím Enter, ở vị trí của phím gạch (/). Phím Escape thì đặt ở bên trái của số 1, trong khi phím / và ~ thì lại được chiếm dụng bởi phím Backspace.

Happy Hacking Keyboard Professional 2 - Bàn phím Topre nhỏ tốt nhất - 5.360.000 đ 
Happy Hacking Keyboard Professional 2 – Bàn phím Topre nhỏ tốt nhất – 5.360.000 đ

Đương nhiên, những thay đổi này cũng có nghĩa là HHKB sẽ là hơi khó hơn để làm quen với. Nhưng nếu như bạn đã quyết định bỏ ra 1 chút thời gian với nó, bạn sẽ thực sự không muốn quay lại bất kì layout bàn phím nào khác. Vị trí của phím Control và Backspace của HHKB là gần như hoàn hảo đối với mình, và đây có lẽ cũng là lí do chính cho việc HHKB thu hút rất nhiều người dùng khác nữa.

Tiếp đó, như phần lớn các phím Topre khác, HHKP là không thể lập trình được, do đó, bạn sẽ phải sống với layout nguyên bản ở đây. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có 1 vài switch DIP để điều chỉnh 1 số cài đặt riêng. Bạn có thể lựa chọn giữa chế độ Windows và Mac OS, thêm 1 phím Fn ở bên trái, và tráo đổi vị trí giữa phím Delete nguyên gốc và giữa phím Delete và Backspace,

Chung quy lại, mình nghĩ HHKB Pro 2 là 1 trong những bàn phím Topre tốt nhất trên thị trường hiện nay, nó là sự kết hợp của càm giác đánh mày, layout, và sự gọn gàng dễ vận chuyển. Có thể thấy là nó hơi đắt đỏ cho kích thước, nhưng, mình nghĩ là những điểm mạnh của nó cũng sẽ là tương xứng với mức giá này thôi.

 

Vậy đó là kết thúc phần 1 trong bài viết của mình, nếu như các bạn đã ưng sản phẩm nào hay là muốn khám phá thêm những lựa chọn khác thì hãy gọi ngay cho hotline 0866118386 của QM Tech và xem phần 2 ở đây nhé!

Nguồn: DigitalTrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan