web analytics

4 Lý do vì sao Phần mềm giả lập lại khiến trò chơi cũ trở nên thú vị x100

Rate this post

Các trò chơi hiện đại có thể có hình ảnh ấn tượng và cơ chế chơi trò chơi hấp dẫn, nhưng các trò chơi cũ lại có sức hấp dẫn riêng. Mặc dù các bản làm lại, và bản port đã trở nên phổ biến gần đây, hầu hết các tựa game cũ hơn vẫn bị khóa khi các tay cầm điều khiển lỗi thời. Đây là nơi mà sự khác biệt xuất hiện.

Nếu bạn mới làm quen với trò chơi cổ điển, trình giả lập là ứng dụng có thể bắt chước hệ thống trò chơi, cho phép bạn chơi các trò chơi được phát triển cho các nền tảng này trên phần cứng không được hỗ trợ. Trình mô phỏng thường yêu cầu hai bộ tệp: BIOS, đóng vai trò là chương trình cơ sở của bảng điều khiển gốc và các tệp trò chơi, thường được gọi là ROM. Mặc dù một số vấn đề pháp lý nhất định có liên quan đến việc vi phạm bản quyền các tệp này, nhưng bạn sẽ ổn miễn là bạn “kết xuất” các tệp BIOS và “trích xuất” trò chơi từ bảng điều khiển và đĩa mà bạn sở hữu.

Mặc dù việc thiết lập trình mô phỏng có vẻ khó khăn nhưng chúng đáng nỗ lực vì chúng mang lại một số thay đổi về chất lượng để giúp bạn thưởng thức các trò chơi cũ hơn trên phần cứng mới nhất. Bạn không cần một PC mạnh mẽ hoặc; máy chơi game cầm tay hiện đại có đủ khả năng để mô phỏng vô số máy chơi game. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc mày mò các trình giả lập thì đây là bốn lý do bạn nên bắt đầu sử dụng chúng vào năm 2024.

4. Bảo tồn trò chơi

Nếu không có trình giả lập, sẽ không thể chơi được nhiều trò chơi đã cũ

Khi các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo tiếp tục thay thế phần cứng cũ hơn, sẽ đến lúc không thể truy cập vào các bảng điều khiển cũ nữa. Các hệ thống bị lỗi, như TurboGrafx 16 và Neo Geo, có thể đặc biệt khó tìm và ngay cả khi bảng điều khiển đã có sẵn để bán, việc tìm kiếm một màn hình đàng hoàng với đầu vào phù hợp có thể là một rắc rối thực sự.

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ mô phỏng, các trò chơi cổ điển từ các hệ máy lỗi thời vẫn tiếp tục tồn tại. Khía cạnh bảo tồn trò chơi của phần mềm mô phỏng vượt ra ngoài các bảng điều khiển, với MAME, RetroArch và các trình giả lập khác giúp bảo tồn di sản của hệ thống arcade.

3. Lưu trạng thái

Không cần phải lo lắng về việc đạt được điểm lưu tiếp theo

Các trò chơi hiện đại cho phép bạn lưu tiến trình của mình chỉ bằng một nút nhấn và thực hiện lưu tự động thường xuyên. Ngược lại, các trò chơi cũ chỉ có điểm lưu cố định nên có thể mất hàng giờ chơi nếu mắc lỗi bất cẩn.

May mắn thay, hầu hết các trình giả lập đều hỗ trợ trạng thái lưu, khác với các điểm lưu và điểm kiểm tra trong trò chơi.

Là một người bị mê hoặc bởi hệ thống tự động lưu của các tựa game ngày nay, tôi cảm thấy khó chơi các trò chơi cũ hơn nếu không có tính năng lưu trạng thái được tích hợp trong nhiều trình giả lập.

2. Hỗ trợ sửa đổi mở rộng

Bởi vì mod làm mọi thứ tốt hơn

Một trong những điều tôi khó chịu nhất với máy chơi game là hạn chế về việc sửa đổi. Một số hệ sinh thái hạn chế đến mức bạn cần phải bẻ khóa thiết bị và vô hiệu hóa bảo hành của thiết bị để có thể truy cập menu gỡ lỗi để có thể cài đặt các bản mod yêu thích của mình.

Trong khi đó, hầu hết các trình giả lập đều khá thân thiện với mod và thậm chí còn bao gồm các điều khoản để đơn giản hóa quy trình cài đặt đối với các bản vá và mod không chính thức. Không thiếu các bản mod trên trình giả lập, từ các bản sửa lỗi đơn giản đến các bản mod đồ họa giúp cải thiện hình ảnh lỗi thời của các trò chơi được phát triển cho các hệ thống yếu hơn.

1. Độ phân giải và hiệu suất tốt hơn

Ai lại không thích chơi game cũ ở 4K và 60FPS?

Trải qua phần lớn thời thơ ấu của mình khi chơi game ở độ phân giải 288p trên PSP, tôi đã bị mê hoặc khi lần đầu tiên chơi UMD bị xé toạc ở 4K bằng PPSSPP. Mặc dù máy chơi game cầm tay có chất lượng hình ảnh cực kỳ thấp nhưng hệ thống giải trí gia đình lại không vượt trội lắm về mặt độ phân giải. Hầu hết các hệ thống chơi game được phát hành trước năm 2005 hầu như không thể hiển thị các trò chơi vượt quá 480p!

Và đó là trước khi tôi xem xét việc giảm tốc độ khung hình và các vấn đề về hiệu suất trên bảng điều khiển nói trên. Vấn đề này cũng không chỉ xảy ra ở các hệ thống cũ; ngay cả những máy chơi game gần đây như PlayStation 3, Wii U và Switch cũng có thể gặp một số trục trặc về hiệu suất khi chạy các trò chơi đòi hỏi đồ họa.

Nếu PC của bạn tương đối mạnh, bạn có thể tận hưởng việc chơi các trò chơi yêu thích của mình ở độ phân giải cao hơn đáng kể mà không gặp bất kỳ vấn đề FPS nào. Thêm một bản vá để mở khóa FPS và một số mod đồ họa, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy các trò chơi cũ hơn có thể trông ấn tượng như thế nào trên PC hiện đại.

Một vụ nổ chơi game từ quá khứ

Cho dù bạn đang tìm cách số hóa đĩa trò chơi vật lý của mình hay muốn thưởng thức các trò chơi thời thơ ấu của mình với độ trung thực về đồ họa tốt hơn, thì có rất nhiều lý do để chuyển sang mô phỏng. Một khía cạnh hữu ích khác của mô phỏng là bạn không cần phải chuyển đổi giữa hàng tấn bảng điều khiển chỉ để chơi các trò chơi yêu thích của mình.

Vì hầu hết các trình mô phỏng đều bị ràng buộc bởi CPU thay vì dựa vào card đồ họa mạnh mẽ, bạn thậm chí có thể chuyển đổi một hệ thống tầm trung thành một thiết bị mô phỏng tất cả trong một có khả năng chạy các trò chơi được phát triển cho cả máy chơi game cổ và mới hơn.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review

Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?