web analytics

4 lý do bạn nên (và không nên) nâng cấp lên dòng M3 của Apple

Rate this post

Apple đang liên tục thực hiện các cải tiến với chip Apple Silicon của mình và hãng vừa tiết lộ loạt hệ thống trên chip M3 mới nhất. Các chip cơ bản Mac M3, M3 Pro và M3 Max đều đã được đưa vào sử dụng cho MacBook Pro và iMac mới tuần trước.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu việc nâng cấp lên dòng chip Mac M3 có đáng giá hay không. Điều đó phụ thuộc vào mục đích bạn sử dụng máy tính của mình và mình đã tổng hợp một số lý do tại sao bạn nên (hoặc không nên) nâng cấp lên máy Mac M3 mới.

Người dùng Intel nên nâng cấp lên M3

Vẫn còn rất nhiều người dùng vẫn sử dụng máy Intel và Apple biết điều này. Hãng đã đề cập đến Intel trong bài phát biểu giới thiệu sản phẩm của mình nhiều lần, vì Apple hy vọng M3 sẽ là chipset thuyết phục người dùng Intel cuối cùng nâng cấp. Nếu bạn vẫn đang sử dụng hệ thống có bộ xử lý Intel bên trong thì Apple đã đúng, đã đến lúc nâng cấp. Ngoài những lợi ích về hiệu suất thô, còn có một số lý do khác khiến bạn muốn nâng cấp lên máy tính M3.

 Về phần cứng, thiết kế, màn hình và lựa chọn cổng đều đã được đại tu trên MacBook Pro và iMac kể từ kỷ nguyên Apple Silicon bắt đầu. Ngoài ra, những cải tiến về chất lượng cuộc sống như thời gian ngủ/thức nhanh và tiếng ồn của quạt tản nhiệt yên tĩnh hơn sẽ khiến người dùng Intel lâu năm phải kinh ngạc.

Người dùng Apple Silicon không nên nâng cấp lên M3

Như đã nói, những người đang sử dụng máy Mac hàng ngày với Apple Silicon có lẽ không cần phải nâng cấp. Apple chỉ đạt được mức tăng hiệu suất khoảng 15% so với năm trước, con số này không là gì so với bước nhảy vọt từ Intel sang Apple Silicon. Chắc chắn, máy Mac M3 mới có thể hoạt động tốt hơn về điểm chuẩn so với bộ xử lý dòng M1 hoặc M2 cũ hơn. 

Tuy nhiên, mình muốn nói rằng hầu hết người dùng Apple Silicon hiện tại có thể chưa đạt đến giới hạn của các máy được trang bị M1 hoặc M2. Bạn nên tự hỏi liệu mình có thực sự cần tăng hiệu suất với M3 hay không, đặc biệt vì nó chỉ nhỉnh hơn M1 và M2 một chút.

Game thủ nên nâng cấp lên M3

Bây giờ, quyết định đó sẽ thay đổi một chút nếu bạn sử dụng máy Mac của mình cho các tác vụ như chơi game hoặc các quy trình làm việc nặng về đồ họa. Apple đã tối ưu hóa dòng M3 cho những loại công việc này và đáng chú ý là đã tích hợp khả năng tracking được tăng tốc phần cứng vào chipset này. 

Ngoài ra còn có nhiều lõi xử lý đồ họa hơn (và mạnh hơn) hơn bao giờ hết trên hệ thống M1 hoặc M2. Tất nhiên, mọi người thường không mua máy Mac để chơi game.

Tuy nhiên, chưa bao giờ là  thời điểm tốt hơn để sử dụng máy Mac để chơi game do có thêm tính năng  Game Porting Toolkit và chế độ Game Mode trên macOS Sonoma. Vì vậy, nếu bạn dự định sử dụng máy Mac để chơi game hoặc xử lý video thì việc nâng cấp lên M3 có thể đáng giá.

Một số người dùng thông thường không nên nâng cấp lên M3

Mặc dù Apple đã ra mắt ba bộ vi xử lý dòng M3 mới nhưng họ không đưa chip M3 cơ bản vào tất cả các máy tính của mình. Cụ thể, MacBook Air M2 và M2 Mac mini là những máy Mac cấp thấp tuyệt vời dành cho người dùng thông thường. 

Nếu bạn chỉ dự định sử dụng máy Mac của mình cho công việc năng suất thông thường hoặc duyệt web nhẹ nhàng thì bạn không cần MacBook Pro M3. 

MacBook Air hoặc Mac mini M2 có thể là đủ cho nhu cầu của bạn hoặc bạn luôn có thể đợi cho đến khi các thiết bị này được làm mới với chip mới hơn. Một ngoại lệ lớn ở đây là nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính để bàn tất cả trong một. Trong trường hợp đó,iMac M3 là một lựa chọn tuyệt vời.

Những điều khác cần xem xét

Có một số điều khác cần lưu ý khi quyết định nên nâng cấp lên M3 hay gắn bó với máy tính hiện tại của bạn. Những người cần hiệu suất cao hơn — chẳng hạn như cần chuyển từ chip M1 cơ bản sang chip M3 Max — sẽ không phải thất vọng. Ngoài ra còn có một thực tế là M3 Pro của Apple thực sự đã mất đi các lõi hiệu năng khi so sánh với M2 Pro, đây là điều cần cân nhắc. Nhìn chung, máy Mac M3 là những chiếc máy tính tuyệt vời với rất nhiều sức mạnh. Vấn đề là bạn có thực sự cần sức mạnh đó hay không.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về bốn lý do quan trọng mà bạn nên xem xét khi đưa ra quyết định nâng cấp lên dòng M3 của Apple. Tuy nhiên, cũng quan trọng là hiểu rõ những khía cạnh mà bạn có thể muốn xem xét trước khi quyết định nâng cấp. Từ sự mạnh mẽ của hiệu suất đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và tính năng mới, dòng M3 mang lại nhiều ưu điểm hấp dẫn.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cần nâng cấp ngay lập tức. Nếu máy của bạn vẫn hoạt động tốt và đáp ứng đủ nhu cầu công việc cũng như giải trí, bạn có thể chờ đợi một thời điểm phù hợp hơn. Sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và chi phí là chìa khóa để đưa ra quyết định đúng đắn.

Cuối cùng, quyết định nâng cấp lên dòng M3 của Apple là một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng và cá nhân. Bài viết này hy vọng đã mang lại thông tin hữu ích để bạn có thể đưa ra quyết định thông minh và phản ánh đúng nhu cầu của bạn. Hãy cân nhắc mọi yếu tố, từ ngân sách đến mục tiêu sử dụng, để đảm bảo rằng bạn đang đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu và mong muốn cá nhân của mình.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?