web analytics

Trình duyệt Web Maxthon có an toàn không?

Rate this post

Trình duyệt Web Maxthon có an toàn không?

Trình duyệt Maxthon được bao kèm rất nhiều tính năng tuyệt vời, tuy nhiên nó đã từng dính một vài vấn đề về an ninh trong quá khứ. Vậy, liệu Maxthon có thực sự an toàn và bảo mật không?

Trình duyệt Web Maxthon có an toàn không?
Trình duyệt Web Maxthon có an toàn không?

Những ngày mà chúng ta phải lựa chọn sử dụng trình duyệt nào đã qua rồi. Hiện tại, có vô cùng nhiều lựa chọn cho các bạn, mỗi lựa chọn sẽ cung cấp những tính năng, lợi thế và bất lợi khác nhau. Và một trình duyệt như vậy chính là Maxthon, bị chỉ trích và khen ngợi bởi người dùng của nó.

Maxthon là gì?

Maxthon là gì?

Được tạo ra vào năm 2002 bởi công ty Trung Quốc Maxthon International, trình duyệt Maxthon có thể được sử dụng trên các hệ điều hành Windows, macOS và Linux, thậm chí còn có phiên bản di động cho Android và iOS.

Maxthon cung cấp nhiều tính năng hữu ích, bao gồm trình quản lý mật khẩu, tùy chọn chia đôi màn hình, phần ghi chú và “Trình thám thính tài nguyên” có thể trích xuất URL của ảnh, video và các loại tệp khác trên bất kỳ trang web nào bạn hiện đang mở.

Những tính năng của Maxthon

Maxthon cũng có nhiều tiện ích mở rộng để lựa chọn, chẳng hạn như AdBlock, Google Dịch, Office, Honey, Zoom và Dark Reader. Bạn cũng có thể chọn trong số các chủ đề mà họ có sẵn để bạn có thể cá nhân hóa trải nghiệm duyệt web của mình.

Trong những năm gần đây, Maxthon cũng đã tập trung phát triển nhiều hơn vào web3, phiên bản mới nhất của World Wide Web. Mặc dù web3 vẫn chưa tiếp quản web2, nhưng nhiều người rất hào hứng với các khả năng của nó và trình duyệt Maxthon có thể được sử dụng trong web3. Trình duyệt Maxthon có một số tính năng liên quan đến web3, chẳng hạn như ví chuỗi khối VBox cho phép thanh toán bằng tiền điện tử.

Phiên bản chính mới nhất của Maxthon là Maxthon 6, mặc dù phiên bản này đã được cập nhật một vài lần.

Nhưng câu hỏi mình cần trả lời là liệu bạn có thể tin tưởng Maxthon với lưu lượng truy cập trực tuyến và dữ liệu riêng tư khác của mình không?

Maxthon có an toàn để sử dụng hay không?

Maxthon có an toàn để sử dụng hay không?

Trình duyệt Maxthon có nhiều đánh giá trái chiều, nhưng có 1 sự đồng thuận chung đó là Maxthon không hoàn toàn an toàn như nhiều trình duyệt phổ biến hiện nay.

Lí do chủ đạo

Phần lớn suy đoán xung quanh Maxthon bắt nguồn từ vấn đề quyền riêng tư mà nó phải đối mặt vài năm trước. Ví dụ, vào năm 2016, nhiều trang web (chẳng hạn như “Tuần bảo mật” – “Security Week”) đã báo cáo rằng Maxthon đang gửi dữ liệu nhạy cảm đến Trung Quốc.

 Theo các báo cáo, Maxthon bị phát hiện đang gửi một tệp ZIP đến một máy chủ đặt tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Trong đó là một tệp được mã hóa lưu trữ dữ liệu trên các trang web mà người dùng truy cập, hệ điều hành và CPU của họ cũng như các dữ liệu đáng ngờ khác. Giám đốc điều hành Jeff Chen giải thích trên Quora rằng vấn đề đã nhanh chóng được khắc phục và chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ yêu cầu dữ liệu nào (mặc dù điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra trong tương lai, hoặc thực sự kể từ khi Chen đưa ra tuyên bố đó).

Những vấn đề khác

Trên hết, nhiều người không tin tưởng Maxthon vì nguồn gốc Trung Quốc của nó. Trung Quốc được biết là có nhiều giao thức trực tuyến gây tranh cãi khác nhau, chẳng hạn như “Tường lửa vĩ đại” chặn các kết nối VPN và các nền tảng phổ biến khác nhau, chẳng hạn như Twitter, Instagram và YouTube. Thậm chí, một số trang tin tức bị chặn trên internet Trung Quốc, bao gồm The Guardian, The New York Times và Bloomberg.

Một điều thú vị khác về Maxthon là nó cung cấp VPN. Mặc dù VPN là hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng có nhiều hạn chế xung quanh việc sử dụng chúng và chỉ các dịch vụ VPN được chính phủ phê duyệt mới được phép sử dụng trong nước. Điều này đặt ra câu hỏi liệu các dịch vụ VPN đã được phê duyệt này có thực sự ẩn danh và riêng tư hay không và liệu chúng có đang kiểm duyệt một số nền tảng nhất định hay không (như trường hợp sử dụng Internet Trung Quốc mà không có VPN).

Kết luận về Maxthon

Maxthon có nhiều yếu tố đáng ngờ? Mặc dù Maxthon không phải là một trình duyệt lừa đảo, nhưng bạn có thể khác chắc chắn rằng một số yếu tố xung quanh nguồn gốc và tính năng của nó khiến nó trở thành một lựa chọn duyệt web hơi đáng ngờ. Nếu bạn rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật, thì trình duyệt này có thể không phải là lựa chọn phù hợp với bạn lúc này.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hi vọng bài viết của mình đã giúp ích phần nào trong việc giải quyết nghi ngờ về trình duyệt độc đáo Maxthon, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Nguồn: Makeuseof


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan