web analytics

Top 4 ứng dụng xác thực tốt nhất để bảo vệ tài khoản của bạn

Rate this post

Hôm nay, QM Tech sẽ giới thiệu cho các bạn những ứng dụng xác thực tốt nhất để bảo vệ tài khoản của mình nhé.

Nếu như bạn đã kích hoạt Xác thực 2 Yếu tố (2FA) trên tài khoản của bạn – và thực sự thì bạn rất nên kích hoạt nó – thì bạn sẽ cần một thứ nữa ngoài tài khoản và mật khẩu của bạn khi điền thông tin đăng nhập. Đó chính là lúc mà một ứng dụng xác thực tốt sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Nhiều người lựa chọn sử dụng số điện thoại của mình để họ có thể được gửi một đoạn code xác thực. Tuy nhiên, tin nhắn văn bản, SMS, việc xác thực bằng những thứ này phải nói là rất dễ để hack. Thêm vào đó, mình cũng muốn nhấn mạnh về vấn để bảo mật thông tin cá nhân nữa, ví dụ như việc bạn sử dụng số điện thoại cá nhân để đăng nhập  Facebook, Instagram chẳng hạn. Do đó, bạn nên sử dụng một ứng dụng xác thực, thứ sẽ cung cấp cho bạn một đoạn code qua ứng dụng trên điện thoại của bạn. Ứng dụng thường sẽ là độc nhất trên thiết bị cụ thể của bạn, do đó, các hacker sẽ cần phải sử dụng thiết bị của bạn trực tiếp thì mới có thể xâm nhập được, và bạn cũng sẽ không cần phải đưa số điện thoại của mình cho những công ty lớn sử dụng vào những mục đích có thể không hợp lý nữa.

Một số tài khoản điện tử sẽ đề nghị bạn tải một ứng dụng xác thực cụ thể, nhưng với những tài khoản khác (ví dụ như với Google), bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn: Cửa hàng ứng dụng của Android và IOS đều có nhiều lựa chọn cho bạn. Nếu như từ trước đến nay bạn chỉ sử dụng 1 ứng dụng xác thực cụ thể, bạn hoàn toàn có thể điểm qua những ứng dụng dưới đây

Ứng dụng xác thực Google Authenticator

Đây có lẽ là ứng dụng mà bạn thường sẽ chọn đầu tiên cho những tài khoản Google của mình – vì nó được tạo ra bởi chính Google – Tuy nhiên, đây cũng là một trong những ứng dụng xác thực cơ bản nhất trên thị trường. Việc thêm tài khoản là vô cùng dễ, và bạn chỉ cần xác thực bằng cách scan một cái QR code với camera điện thoại của mình, hay nhắn một dòng code ngẫu nhiên, là bạn đã có thể đăng nhập vào tài khoản của mình được rồi.

Ứng dụng xác thực Google Authenticator
Ứng dụng xác thực Google Authenticator

Việc chuyển đổi Xác thực 2 Yếu Tố sang điện thoại khác của bạn cũng là rất dễ, Google sẽ hướng dẫn bạn từng bước để bạn tránh được việc bị khóa khỏi tài khoản của chính mình – đây là chỉ dẫn. Về phần tính năng đặc biệt, ứng dụng này chỉ có chế độ tối (Dark Mode) thôi, và cũng không có hỗ trợ sử dụng trên nhiều thiết bị hay sync cloud.

Ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator

Đơn giản và đáng tin cậy, cũng giống như Google Authenticator vậy, Microsoft Authenticator hỗ trợ rất nhiều tài khoản điện tử khác ngoài tài khoản Microsoft. Về mặt hình ảnh, 2 ứng dụng này gần như là giống nhau, tuy nhiên thì ứng dụng của Microsoft thì có một chút màu sắc hơn – có sự thiết kế độc đáo hơn trong trang lấy code và biểu tượng cho mỗi tài khoản của bạn.

Ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator
Ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator

 Thêm vào đó, Microsoft Authenticator cũng hỗ trợ một số tính năng phụ khiến nó rất đáng được chọn lựa: Lưu trữ bộ nhớ Cloud chẳng hạn, bạn có thể đăng nhập trên một thiết bị mới để lấy code mà không bị mất quyền truy cập vào những cái gốc; cũng như lựa chọn để bảo vệ ứng dụng với mã PIN, vân tay hay Face ID.

Ứng dụng xác thực Authy

Authy có thể nói chính là tiêu chuẩn vàng cho các ứng dụng xác thực – nó hoạt động như một trung tâm của nhiều tài khoản điện tử khác nhau và chứa đầy tất cả những tính năng mà bạn có thể nghĩ tới cho một ứng dụng như vậy. Tất cả đều đã được lưu trữ lại trên bộ nhớ Cloud một cách an toàn, do đó, bạn có thể thay đổi giữa các thiết bị của mình mà không vấn đề gì mà vẫn có quyền truy cập tới lớp 2FA của mình.

Ứng dụng xác thực Authy
Ứng dụng xác thực Authy

Ngoài sự dễ dàng sử dụng và những tính năng độc đáo của ứng dụng này, Authy còn rất dễ nhìn nữa, với tất cả các tài khoản đã được bạn thêm xuất hiện ở thanh dưới màn hình chính – chỉ cần nhấn biểu tượng là có thể có code rồi. Nhiều tài khoản lớn đều được hỗ trợ xác thực qua ứng dụng này, bao gồm Google, Microsoft, Facebook hay Dropbox và vân vân.

Ứng dụng xác thực LastPass

Nhiều ứng dụng quản lý mật khẩu cũng thực hiện luôn chức năng là một ứng dụng xác thực, để bạn có thể dùng ứng dụng này để tạo code 2FA luôn song song với việc ghi nhớ những thông tin đăng nhập của mình, nhưng ở đây, mình rất đề cao ứng dụng Last Pass cho việc này – bạn có thể sử dụng cả phiên bản miễn phí hay trả phí của ứng dụng, và nó sẽ hoạt động hiệu quả khắp các thiết bị và trình duyệt của bạn.

Ứng dụng xác thực LastPass
Ứng dụng xác thực LastPass

Việc sử dụng LastPass như một ứng dụng xác thực có thể sẽ khiến nhiều bạn lo ngại vì nó là một ứng dụng quản lý mật khẩu, tuy nhiên, mình có thể khẳng định việc sử dụng nó là vô cùng dễ nhé: Nó có thể hoạt động với tin nhắn SMS hay sử dụng thông báo khi bạn đăng nhập, tất nhiên là nó có khả năng tạo cod, và nó sẽ giữ tất cả các tài khoản và code được lưu trữ ở trong Cloud nữa nhé. Tuy giao diện không phải là điểm mạnh nổi bật của LastPass, nó vẫn thực hiện rất tốt công việc chính của nó đấy nhé.

Kết luận về các ứng dụng xác thực

Có thể thấy, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, rủi ro an ninh như rò rỉ dữ liệu hay lộ mật khẩu cũng đang gia tăng đáng kể. Do đó, chỉ mật khẩu không thôi là thực sự chưa đủ để bảo vệ tài khoản của bạn, vì vậy, hãy kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố trên thiết bị của mình qua những ứng dụng mà QM Tech đã giới thiệu trên nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, chúc các bạn một ngày làm việc và học tập hiệu quả!

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan