web analytics

Tổng quan về Spotify HiFi

Rate this post

Tổng quan về Spotify HiFi

Tổng quan về Spotify HiFi
Tổng quan về Spotify HiFi

Vào năm 2021, Spotify đã có một lời hứa táo bạo – cho ra mắt một tính năng nghe nhạc không mất dữ liệu  (lossless). Tuy nhiên, giờ đây đã là 2 năm sau, nhưng chúng ta vẫn chưa thấy dấu hiệu  nào của Spotify HiFi.

Sau đây là những gì mà chúng mình đã biết và chưa biết về Spotify HiFi mà QM Tech tổng hợp được.

Spotify HiFi là gì?

Spotify HiFi là gì?
Spotify HiFi là gì?

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2021, Spotify HiFi được mô tả là một cách để người dùng Spotify Premium “nâng cấp chất lượng âm thanh của họ” lên “định dạng âm thanh lossless, chất lượng CD”.

Chất lượng CD là gì?

Thông thường, “chất lượng CD” có nghĩa là phát trực tuyến âm thanh được mã hóa với độ sâu 16 bit và tốc độ lấy mẫu 44,1kHz.

Nhưng thuật ngữ chính ở đây là “không mất dữ liệu” – “Lossless”, có nghĩa là luồng âm thanh chứa chính xác chi tiết âm thanh giống như nguồn của nó.

Điểm chú ý

Điểm hấp dẫn chính ở đây là bạn sẽ được nghe nhạc theo cách chính xác mà nghệ sĩ chủ ý – và thật vậy, Spotify đã đăng một video trong đó Billie Eilish và Finneas ca ngợi những ưu điểm của truyền phát âm thanh không mất dữ liệu.

Như hiện tại, Spotify truyền phát âm thanhtốc độ 320Kbps ở định dạng Ogg Vorbis “mất dữ liệu”, có nghĩa là luồng âm thanh đã được nén và mất đi một lượng chi tiết hợp lý vì lợi ích của việc bảo tồn băng thông.

Bao giờ có Spotify HiFi?

Bao giờ có Spotify HiFi?
Bao giờ có Spotify HiFi?

Câu trả lời ngắn gọn là chúng mình không biết khi nào Spotify HiFi sẽ ra mắt. Tuy nhiên, một số cuộc trò chuyện gần đây cho thấy nó vẫn có thể đang được thực hiện.

Những thông tin đáng tin cậy?

Theo một bài đăng vào tháng 10 năm 2022 trên Reddit, một người dùng Spotify lâu năm gần đây đã chuyển sang Apple Music cho biết họ đã nhận được một cuộc khảo sát chi tiết về kế hoạch mới, gồm:

“Spotify Platinum”–có HiFi, cũng như các tính năng khác như “Studio Sound, ” một “Bộ điều chỉnh tai nghe”, “Thông tin chi tiết về âm thanh”, “Library Pro”, “Playlist Pro” và podcast “quảng cáo có giới hạn”, tất cả đều phải trả thêm phí.

Tuy nhiên sau 3 tháng, ta vẫn chưa thấy được thêm thông tin gì về Spotify Platinum

Giá của Spotify HiFi

Giá của Spotify HiFi
Giá của Spotify HiFi

Một lần nữa, chúng mình không biết chắc chắn, nhưng theo tin đồn “Spotify Platinum” được trình bày chi tiết ở trên, cuộc khảo sát có chủ đích đã chốt giá ở mức 19,99 đô la/tháng (470.000 đ), hoặc gấp đôi gói Spotify Individual 9,99 đô la/tháng (234.000 đ).

Tại sao vẫn chưa có Spotify HiFi?

Lí do chủ đạo

Trở lại vào tháng 2 năm 2022, Giám đốc điều hành Spotify, Daniel Ed, đã đổ lỗi cho các vấn đề “cấp phép” khi được hỏi về số phận của Spotify HiFi.

Lí do khác

Có một lý do khác mà Spotify có thể đã trì hoãn Spotify HiFi: bởi vì nó đã bị Apple và Amazon bắt kịp.

Hành động của Amazon và Apple

Chỉ ba tháng sau khi công bố Spotify HiFi, cả Amazon và Apple đều thông báo (riêng, nhưng trong cùng một ngày) rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp các bản nhạc không mất dữ liệu, độ phân giải cao và âm thanh không gian, tất cả đều miễn phí.

(Apple là hoàn toàn mới đối với truyền phát âm thanh không gian và không mất dữ liệu, trong khi Amazon trước đây đã tính thêm phí cho các bản nhạc không gian và không mất dữ liệu.)

Spotify có hỗ trợ nghe nhạc với độ phân giải cao không?

Hành động của các đối thủ cạnh tranh

Rất nhiều đối thủ phát nhạc trực tuyến của Spotify, bao gồm Amazon Music Unlimited, Apple Music, Qobuz và Tidal, cung cấp dịch vụ phát trực tuyến nhạc “độ phân giải cao”–nghĩa là âm thanh được mã hóa ở độ phân giải và tốc độ lấy mẫu cao hơn so với chất lượng 16-bit/của CD với các bản âm thanh 44,1kHz.

Độ phân giải như thế nào là cao?

Hầu hết đều đồng ý rằng 24-bit/48kHz là ngưỡng cho âm thanh có độ phân giải cao và những bộ truyền phát hỗ trợ nó sẽ cung cấp các luồng có độ phân giải cao lên đến 24-bit/192kHz.

Nhưng Spotify chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về âm thanh độ phân giải cao trong thông báo Spotify HiFi ban đầu của mình; tất cả những gì nó hứa hẹn là âm thanh “chất lượng CD”, đủ điều kiện là “hi-fi” chứ không phải “hi-res”.

Studio Sound

Đối với tin đồn “Spotify Platinum”, cuộc khảo sát có chủ đích đề cập đến tính năng “Studio Sound” ngoài HiFi. “Studio Sound” có thể có nghĩa là âm nhạc độ phân giải cao?

Trong bất kỳ trường hợp nào, vấn đề được tranh luận sôi nổi là liệu tai người có thực sự phân biệt được sự khác biệt giữa âm thanh chất lượng CD và âm thanh độ phân giải cao hay không.

Hay đối với vấn đề đó, liệu hầu hết mọi người có thể phân biệt được sự khác biệt giữa mất dữ liệu và không mất dữ liệu hay không. Chúng mình sẽ không đi sâu vào lỗ thỏ mất dữ liệu so với không mất dữ liệu ở đây.

Spotify có hỗ trợ Spatial Audio không?

Đối với âm thanh độ phân giải cao, Spotify chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về âm thanh không gian (Spatial Audio) – tức là các bản nhạc được trộn với hiệu ứng âm thanh vòm 3D – trong thông báo Spotify HiFi của mình.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Spotify là Amazon Music, Apple Music và Tidal cung cấp các bản âm thanh không gian ở các định dạng như Dolby Atmos và Sony 360 Reality Audio.

Chú ý

Một lần nữa, Spotify thực sự có thể có kế hoạch âm thanh không gian trong các sản phẩm sau của hãng – và có lẽ đó là tất cả những gì về tính năng “Studio Sound” và/hoặc “Headphone Tuner” từ các tin đồn về Spotify Platinum.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu như các bạn vẫn đang trông đợi chất lượng âm thanh tốt hơn từ Spotify HiFi thì có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách sắm sửa ngay những chiếc tai nghe cực chất tại QM Tech – QM Audio qua hotline 0356575028 nhé!

Nguồn: TechHive


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?