web analytics

Smart Plug – Ổ cắm thông minh

Rate this post

Smart Plug – Ổ cắm thông minh

Smart Plug - Ổ cắm thông minh
Smart Plug – Ổ cắm thông minh

Các thiết bị nhà thông minh đã phát triển một chặng đường dài trong vài năm qua. Khi đi vào bất kỳ cửa hàng cải tiến nhà cửa hoặc siêu thị nào, bạn nhất định sẽ tìm thấy rất nhiều loại đèn thông minh, ổ khóa thông minh, bộ điều nhiệt thông minh và nhiều loại tiện ích “thông minh” khác.

Thế nhưng, một danh mục thường bị bỏ qua là ổ cắm thông minh –  1 thiết bị nhỏ để cắm vào ổ điện của bạn và mang lại cho thiết bị điện tử “ngu ngốc” của bạn tính linh hoạt của một thiết bị nhà thông minh hiện đại.

Trong bài viết này, QM Tech sẽ giới thiệu cho bạn tổng quan về ổ cắm thông minh.

Ổ cắm thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh là gì?
Ổ cắm thông minh là gì?

Có rất nhiều cải tiến thú vị trong thế giới tự động hóa tại gia với các trợ lý ảo có thể điều khiển các thiết bị thông minh hay các thiết bị được kết nối hoặc bộ điều nhiệt thông minh của bạn.

Đồng thời, bạn cũng có thể nâng cấp một thiết bị thông thường và thêm nó vào hệ thống nhà thông minh của mình bằng cách sử dụng ổ cắm thông minh.

Cách 1 phích cắm thông minh nhận tín hiệu sẽ khác nhau tùy theo hãng. Trong đó, Wi-Fi đã là phổ biến nhất nhưng bạn cũng sẽ thấy Bluetooth, Zigbee và Z-wave được sử dụng để cho phép phích cắm thông minh kết nối với internet và điện thoại của bạn.

Lưu ý

Tất nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bộ định tuyến (router) hoặc các thiết bị cần thiết khác nằm trong phạm vi phủ sóng của các ổ cắm thông minh mà bạn đang kết nối.

Do đó, vị trí đặt thiết bị có thể là một thách thức trong những ngôi nhà lớn hơn, nhưng sẽ không có gì mà những bộ mở rộng Wi-Fi không thể khắc phục được nhé!

Cách Ổ cắm thông minh hoạt động

Cách Ổ cắm thông minh hoạt động
Cách Phích cắm thông minh hoạt động

Việc sử dụng ổ cắm thông minh là siêu đơn giản. Đầu tiên, bạn cắm phích cắm thông minh vào ổ điện. Sau đó, bạn chỉ cắm một thứ khác (như đèn hoặc thiết bị điện tử khác) vào đó. Cuối cùng, bạn kết nối phích cắm với trợ lý ảo tại gia yêu thích của mình, chẳng hạn như Amazon Alexa hoặc Google Assistant hoặc Ứng dụng của phích cắm thông minh.

Từ đó, phích cắm thông minh sẽ bật và tắt nguồn điện cho thiết bị mà bạn cắm vào bằng cách sử dụng các lệnh được gửi từ một ứng dụng hoặc trung tâm nhà thông minh thông qua mạng Wi-Fi của bạn.

Ổ cắm thông minh có thể dùng cho những việc gì?

Ổ cắm thông minh có thể dùng cho những việc gì?
Phích cắm thông minh có thể dùng cho những việc gì?

vô cùng nhiều công dụng cho phích cắm thông minh của bạn. Sau đây chỉ là một vài cách cho bạn thấy tiềm năng của sản phẩm công nghệ tối tân này với vô vàn các khả năng:

  • Bật ấm cà phê của bạn trong khi bạn vẫn còn trên giường.
  • Điều khiển máy điều hòa không khí hoặc máy sưởi không gian của bộ phận cửa sổ mà không cần rời khỏi ghế.
  • Bật đèn khi bạn đi vắng để ngăn chặn kẻ trộm.
  • Tắt lò nướng, máy uốn tóc hoặc máy duỗi tóc mà bạn để quên trên bàn làm việc.
  • Bật đèn ngày lễ của bạn bằng khẩu lệnh.

Ổ cắm thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền không?

Ổ cắm thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền không?
Phích cắm thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền không?

Chắc chắn, ổ cắm thông minh sẽ có khả năng giúp bạn tiết kiệm tiền. Bằng cách có thể theo dõi chính xác lượng điện năng mà bất kỳ thiết bị cụ thể nào đang sử dụng, bạn có thể xác định được chính xác vấn đề đối với những thiết bị và vật dụng trong nhà mình.

Phích cắm thông minh cũng có thể giúp bạn tiết kiệm điện bằng cách tắt nguồn điện cho các thiết bị sử dụng điện ngầm ngay cả khi chúng đang tắt.

Điều này chắc chắn sẽ giúp cắt giảm tiêu hao năng lượng điện hàng tháng và giúp bạn tiết kiệm một số tiền đáng kể trên hóa đơn tiền điện. Vậy, có nghĩa là, khi bạn đầu tư vào những chiếc ổ cắm thông mình, chúng sẽ sinh lời và tự trả tiền cho chính mình.

Cách lựa chọn ổ cắm thông minh

Cách lựa chọn ổ cắm thông minh
Cách lựa chọn ổ cắm thông minh

Sau đây là một số điều cần xem xét trước khi mua phích cắm thông minh:

Khả năng tương thích với trợ lý ảo

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng phích cắm kết hợp được với loại hệ thống lệnh mà bạn có nhiều khả năng sử dụng hơn. Ví dụ: bạn không nên nhận một trình cắm chỉ sử dụng ứng dụng riêng của mình cho các lệnh nếu bạn sử dụng Alexa.

Không phải tất cả các phích cắm đều tương thích với cả Alexa và Trợ lý Google, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó hỗ trợ tùy chọn ra lệnh bằng giọng nói của bạn.

Điều chỉnh mức tiêu thụ điện

Bằng cách cắm thiết bị vào loại phích cắm thông minh này, bạn có thể biết thiết bị của mình sử dụng bao nhiêu điện, điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng quyết định nâng cấp lên kiểu máy tiết kiệm năng lượng hơn.

Phích cắm sẽ giám sát lượng điện được chuyển qua nó đến thiết bị của bạn. Sau đó, nó sẽ gửi một báo cáo đến ứng dụng của phích cắm. Các báo cáo có thể khác nhau giữa các ứng dụng, nhưng nhiều báo cáo cho phép bạn xem số giờ sử dụng năng lượng cao nhất và năng lượng được sử dụng theo thời gian.

Lên lịch trước

Hầu hết các phích cắm thông minh đều có các tùy chọn để đặt lịch bật hoặc tắt thiết bị vào những thời điểm nhất định. Đó là một tính năng phổ biến, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo rằng phích cắm của mình có tính năng này để thuận tiện.

Chống sét lan truyền

Tại bàn làm việc hoặc trung tâm giải trí, dải điện thông minh có khả năng chống sét lan truyền có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Ổ cắm bổ sung

Nếu bạn thiếu ổ cắm xung quanh nhà, phích cắm thông minh có khả năng mở rộng số lượng cổng trên ổ cắm của bạn là một lựa chọn hữu ích.

Làm mờ

Bạn có thể sử dụng khẩu lệnh hoặc điện thoại thông minh của mình để làm mờ chính xác. Vấn đề chỉ là việc ghép nối đèn khiến bạn có thể điều chỉnh độ sáng với phích cắm thông minh hỗ trợ điều chỉnh độ sáng hay không.

Nguồn: DigitalTrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?