web analytics

Review tai nghe Focal Bathys

Rate this post

Review tai nghe Focal Bathys

Có thể nói rằng, về mặt tự nhiên, Bluetooth là 1 ống truyền dẫn rất nhỏ mà không hề được thiết kế để dành cho việc di chuyển 1 lượng dữ liệu lớn mà những âm thanh chất lượng CD cần. Vấn đề này đã khiến toàn bộ ngành công nghiệp tai nghe không dây phải nén cực độ những âm thanh mà nó truyền dẫn qua Bluetooth, và nếu như bạn đã sử dụng 1 tín hiệu bị thay đổi như vậy, thì tất cả mọi thứ dưới đó cũng sẽ đều bị biến đổi đi theo 1 cách nào đó.

Tất nhiên, những điều trên là đúng, Không có cách nào thực sự hiệu quả để fake chất lượng âm thanh của bạn từ việc stream qua Bluetooth. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là mọi âm thanh nghe qua Bluetooth đều tệ cả, Và điều này đã dược chứng minh bởi tai nghe Focal Bathys, 1 cặp tai nghe không dây cách âm vô cùng chất lượng.

Thiết kế của tai nghe không dây Focal Bathys

Thiết kế của tai nghe không dây Focal Bathys
Thiết kế của tai nghe không dây Focal Bathys

Focal Bathys có 1 vẻ ngoài độc đáo, sang trọng. Khi mình sử dụng nó trong 1 chuyến bay gần đây của mình, mình đã được 1 hành khách lân cận nhìn đôi tai nghe này khá chăm chú. Những họa tiết lỗ được gia công trên phần bên ngoài của chụp tai như đang mời gọi những sự chú ý đến tai nghe vậy, trong khi Logo của Focal với biểu tượng lửa mà bạn có thể tắt bật được cũng tô điểm thêm 1 màu trắng khá tuyệt khi mà chiếc tai nghe được bật lên. Trong 1 biển những tai nghe không dây của Sony hay Bose, Bathys thực sự đã nổi bật 1 cách sang trọng, phức tạp.

Cách sử dụng headphone Focal Bathys

Bathys có hiệu quả rất tốt mà không hề khó để sử dụng. Tất cả những gì bạn cần làm là bật tai nghe lên, kết nối nó qua Bluetooth và bắt đầu nghe thôi. Nếu như bạn muốn điều chỉnh giữa chế độ ANC và chế độ nghe xuyên qua, có 1 phần nút cho việc đó nữa.

Nếu như bạn thích 1 kết nối bằng dây hơn, bạn có thể sử dụng nó với 1 dây cáp 1/8 inch điển hình, nhưng Bathys cũng cung cấp cho bạn 1 kết nối trực tiếp qua USB-C cho 1 chất lượng âm thanh tốt hơn. Trong khi những người sử dụng iPhone sẽ phải mua 1 cổng chuyển đổi Lighting-to-USB-C, những ai sử dụng Android thì lại chỉ cần cắm thẳng tai nghe Bathys vào thiết bị của họ là được rồi. Trong mọi trường hợp, cho dù là bạn đang sử dụng 1 thiết bị điện thoại hay là PC, kết nối điện tử trực tiếp này cho phép Bathys sử dụng DAC cao cấp của chính hãng, hơn là DAC tích hợp trong thiết bị của bạn.

Cách sử dụng headphone Focal Bathys
Cách sử dụng headphone Focal Bathys

Dù là không dây hay có dây, DAC được tích hợp cũng mới chỉ là bắt đầu chuỗi những điểm khác biệt mà Bathys đem lại. Focal đã thiết kế và tự chế tạo driver riêng của họ cho Bathys, giống như những gì hãng đã làm cho những mẫu tai nghe khác và cho dàn tai nghe loudspeaker của họ. Hãng cũng đã khẳng định rằng họ đã tích hợp thêm 1 hệ thống kích âm cho hệ thống transducer. Những giải pháp này có thể đã giúp cho chất lượng âm thanh rồi, thế nhưng Focal khẳng định rằng quyết định khó khăn mà hãng đã phải chọn lựa với vấn đề ANC và lựa chọn để tránh việc sử dụng DSP nặng mới là mấu chốt giúp cho Bathys có chất lượng âm thanh tốt hơn so vói những đối thủ cạnh tranh.

Trong 1 cuộc hội thoại với Focal, mình đã được cho biết rằng công ty đã dành rất nhiều giờ cho việc tìm ra 1 sự cân bằng hợp lí giữa độ hiệu quả của ANC và chất lượng âm thanh. Và, nếu như càng nặng về phần cách âm, thì phần chất lượng âm thanh chắc chắn sẽ phải gánh chịu.

Còn nếu như là ngược lại thì phần ANC sẽ không đủ hiệu quả để gọi là 1 sản phẩm tai nghe cách âm được. Cuối cùng, Focal đã tìm ra được điểm cân bằng, ở đó, phần cách âm được thiết kế sao cho chỉ đủ hiệu quả đề giúp cho những âm thanh xung quanh không làm ảnh hưởng đến âm thanh mình đang nghe, nhưng không phải quá nhiều để gây tổn hại đến chất lượng âm thanh cao cấp của tai nghe.

Chất lượng âm thanh của tai nghe Wireless Bathys

Mình nghĩ là việc chất lượng âm thanh có tốt hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận của người nghe, do đó, mình sẽ không đề cập tới việc tai nghe Bathys là cặp tai nghe hay nhất mình từng sử dụng nữa. Nhưng mình sẽ không ngần ngại trong việc nói rằng, đây chắc chắn là cặp tai nghe ưa thích của mình.

Trước tiên, mình nghĩ là mình cần phải làm rõ việc khả năng cách âm của tai nghe Bathys là không hề sát tới mức độ cách âm của những tai nghe như là WH-1000XM5, Bose QC 45, hay là Momentum Wireless 4. Như mình đã vừa giải thích ở phần trên, lí do cho điều này nằm ở thiết kế. ANC của Bathys không được thiết kế để tạo ra 1 không gian cách âm hoàn toàn cho người nghe, do đó, đây sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho việc di chuyển trên máy bay hay là trên 1 đoàn tàu ồn ào, nhưng nó là đủ hiệu quả để giúp cho chất lượng âm thanh tốt của nó tỏa sáng. Và, cân nhắc việc đây là mục tiêu của Focal, mình phải nói rằng họ đã thành công rực rỡ.

Âm thanh của Bathys phải nói là rất cân bằng, chỉ với 1 chút độ ấm được bổ sung cho bass, 1 chất lượng âm thanh tầm trung tốt, và 1 trong những âm treble xuất sắc nhất mình từng được nghe từ một đôi tai nghe không dây. Thực sự, khá là khó tin rằng mình đang nghe qua Bluetooth. Nhưng 1 khi mình chuyển sang kết nối có dây sử dụng DAC của Bathys, mình mới nhận ra rằng âm thanh của Bathys có thê tốt đến mức nào.

Thế nhưng, điểm mình thích nhất về chất lượng âm thanh của Focal Bathys đó là cách mà nó đã xử lí những âm thanh phức tạp và khó nhằn của những nhạc cụ như là kèn saxophone hay là kèn sáo clarinet. Những nhạc cụ gió này có âm thanh vô cùng thực tế, khiến cho những lần nghe nhạc của những band như là Earth, Wind, Ffire, Cory, Snarky Puppy thực sự là vô cùng cuốn hút.

Chất lượng âm thanh của tai nghe Wireless Bathys
Chất lượng âm thanh của tai nghe Wireless Bathys

Thêm vào đó, mình cũng muốn nhắc tới sự xuất sắc của Bathys trong việc tách âm thanh nổi và trường âm. Bất kì bản nhạc nào với tiếng guitar được chơi qua phơ nghe mượt mà như lụa vậy, những nốt mở đầu từ Fender Rhodes trong Integrity của Phat Phunktion gây choáng váng cho mình. Mình chỉ muốn nói là: Bathys là vô cùng thỏa mãn và thú vị để sử dụng, dù là không dây hay có dây.

Bên cạnh đó, bass của Bathys cũng thể hiện rất tốt – sản phẩm có phản hổi bass ổn, sâu và dày, nhưng lại không hề khó chịu – chỉ có sự trong rõ, chi tiết và chân thực khi nghe.

Nếu như có bất cứ điểm trừ nó với màn thể hiện của Bathys thì đó là việc nó sẽ làm rõ những sự hỏng hóc trong file audio mà bạn nghe. Trong khi Focal Bathys rất làm nổi bật âm thanh không dây, nhưng nó lại không thể nào bù đắp được cho sự thiếu sót của những âm thanh mp3 chất lượng kém.

Có nên mua Focal Bathys?

Mình đã khá là chật vật trong việc trả lời câu hỏi này. Mình nghĩ là mình đã nhắc tới việc sản phẩm này là không dành cho những chuyến đi công tác, với ANC không đủ mạnh, cộng với việc chất lượng gọi và chế độ xuyên âm thì chỉ dừng lại ở mức OK.

Mình cũng nghĩ là, tại 19.000.000 đ, đây sẽ không phải là 1 sản phẩm dành cho những người dùng thông thường, mà sẽ dành cho cộng đồng đam mê headphone hơn. Nhưng, liệu có ai đam mê headphone mà lại mong muốn 1 chiếc tai nghe không dây không? Đó mới là câu hỏi khá để trả lời.

Nhưng dù gì thì mình vẫn tin là ở đâu đó ngoài kia, sẽ có 1 nhóm những người đam mê headphone vẫn sẽ trân trọng độ linh hoạt và tiện ích của chiếc tai nghe này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!

Nguồn: DigitalTrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan