web analytics

Review HP Z2 Mini G9 Workstation – 1 đối thủ xứng tầm của Mac Studio

5/5 - (1 bình chọn)

Review HP Z2 Mini G9 Workstation – 1 đối thủ xứng tầm của Mac Studio

Review HP Z2 Mini G9 Workstation – 1 đối thủ xứng tầm của Mac Studio
Review HP Z2 Mini G9 Workstation – 1 đối thủ xứng tầm của Mac Studio

Hôm nay, QM Tech sẽ reviwew cho anh em về HP Z2 Mini G9 Workstation nhé.

Nếu như đây là 1 vài năm về trước, nó sẽ là khó để tưởng tượng về 1 chiếc máy trạm, workstation nhỏ gọn như HP Z2 Mini G9. Nó là nhỏ hơn 1 chiếc hộp đựng giày, nhưng lại có đầy đủ các linh kiện của 1 chiếc desktop bên trong chiếc hộp đen này.

Có lẽ nó không phải là 1 sản phẩm có thể cạnh tranh hiệu quả với độ giá trị của Mac Mini hay Mac Studio. Nhưng với 1 số quyết định thiết kế độc đáo và 1 mức giá khá chát, HP Z2 Mini G9 là 1 lựa chọn đáng tin cậy cho 1 PC mạnh mẽ nhưng lại gọn gàng.

Thiết kế của Workstation HP Z2 Mini G9

HP Z2 Mini G9 không được thiết kế 1 cách hào nhoáng, nhưng nó vẫn có nhiều điểm nổi bật hơn chỉ là 1 chiếc hộp màu đen. Phần mặt trước có 1 lưới với họa tiết chéo ngang, thứ cũng che đi logo chữ Z và nút nguồn: Phần logo chữ Z còn có thể được xoay khi bạn dựng HP Z2 Mini G9 đứng dậy.

Kích thước của HP Z2 Mini G9 cũng là quan trọng. Nó như là 1 khối hộp với kích thước 8.3 x 8.6 inch, và dày 2.7 inch. Thù vị đso là nó sẽ khoảng 1 inch rộng và sâu hơn là Mac Studio.

Thiết kế của Workstation HP Z2 Mini G9
Thiết kế của Workstation HP Z2 Mini G9

Mục đích chủ đạo của HP Z2 Mini G9 đó là nó sẽ có thể vừa vặn cho nhiều hoàn cảnh khác nhau – cho dù là bạn đang ngồi ngay trên bàn, được gắn vào ngay đằng sau màn hình của bạn, hay là treo lên giá ở 1 trung tâm hay cơ sở dữ liệu. Mình thì không sử dụng nó cho 2 mục đích sau, nhưng việc có HP Z2 Mini G9 ở trên bàn mình trong vài tuần cũng tạo nên 1 setup rất gọn gàng.

Đương nhiên, có những PC nhỏ hơn ở ngoài thị trường – ngay cả Z2 Mini G5 của chính HP chẳng hạn. Hay là Mac Studio, nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng có võ.

1 trong những điểm trừ của việc làm PC này nhỏ đó là nó phải sử dụng 1 cục nguồn ngoài. Nó khá là lớn, tương tự với những nguồn mà bạn thường thấy ở 1 laptop mạnh.

Chất lượng gia công của HP Z2 Mini G9 cũng là đủ chắc chắn. Tuy nhiên, vì phần bên trong được thiết kế để người dùng có thể tiếp cận được, nó không hề có độ cứng cáp của 1 thiết kế unibody kín. 2 tấm vỏ trên sản phẩm của mình thì không được đặt thẳng hàng 1 cách hoàn hảo, làm lộ ra 1 chút phần khung bên trái. Còn về phần feet ở dưới đáy thì lại khá là khỏe, thứ mà có lẽ sẽ giúp bạn tránh những tai nạn đáng tiếc.

Cổng và tính nâng cấp của PC HP Z2 Mini G9

\

Cổng và tính nâng cấp của PC HP Z2 Mini G9
Cổng và tính nâng cấp của PC HP Z2 Mini G9

Phần bên trong của PC là cực kì dễ để tiếp cận. Chỉ cần sử dụng chiếc lẫy ở phía sau, và phần vỏ sẽ ngay lập tức được mở ra – không cần bất kì công cụ nào. Từ đó, bạn có thể được tiếp cận tới những phần internal, nhưng bạn vẫn sẽ phải tháo bỏ ra 1 vài linh kiện khác để đi tới phần cần thiết thực sự. Để chạm tới được 2 slot DIMM cho bộ nhớ, bạn sẽ phải tháo bỏ quạt, 1 việc khá đơn giản. Từ đó, bạn sẽ có thể thêm vào lên tới 64GB DDR5 – và lên tới 4800 MHz.

Hệ thống cũng có 2 slot M.2 cho phép lên tới 8TB, được tùy chỉnh cho kho lưu trữ dữ liệu RAID. Bạn sẽ cần phải kéo GPU ra để tiếp cận nó, nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn cũng có thể thay đổi nó. Vậy, cho dù nó sẽ cần bạn phải tháo lắp 1 vài linh kiện, đây vẫn là 1 điểm cộng lớn vì sự dễ tiếp cận của người dùng này là không thể với 1 số desktop như Mac Studio.

HP Z2 Mini G9 có rất nhiều cổng, nhưng mình phải nói là chúng đều là những lựa chọn khá dị. Đa phần các cổng nằm ở phía sau, bạn sẽ thấy 3 USB-A, 2 DisplayPort, 1 jack Ethernet, 1 ổ nguồn – và 4 mini-DisplayPorts. Đúng là nó rất kì lạ, nhưng trong năm 2022, đó là những cổng được bao kèm trong GPU, vậy nên đó cũng không phải là lỗi của HP lắm.

HP Z2 Mini G9 cũng không bao gồm 1 slot card SD full-size, thứ mà có thể tiện lợi cho công việc sáng tạo.

1 điểm cộng đó là slot Flex IO ở đằng sau, 1 cổng modular có thể sử dụng cho HDMI, VGA hay 1 số kết nối cụ thể khác mà bạn cần.

Cổng và tính nâng cấp của PC HP Z2 Mini G9
Cổng và tính nâng cấp của PC HP Z2 Mini G9

May mắn thay là HP cũng beo kèm 1 số cổng hữu ích ở gần hơn, đặt ở bên trái. Bạn sẽ thấy 2 cổng USB – C, 1 cổng USB-A và 1 jack headphone.

HP Z2 Mini G9 cũng có Wifi 6E và Bluetooth 5.2 cho kết nối không dây.

Performace của desktop HP Z2 Mini G9

HP Z2 Mini G9 Workstation sử dụng linh kiện tầm desktop, thứ mà khiến nó nổi bật hơn nhiều so với những PC nhỏ gọn khác. Sản phẩm mình review có CPU Core i9-12900K, 1 bộ vi xử lý 14 nhân với 8 nhân Performances, và 8 nhân Efficiency. Nhưng nhân Performances này có tần số nền là 3.20GHz và có thể được boost lên tới 5.20Ghz sử dụng Turbo Boost Max. Bao gồm chip 45 watt rất ấn tượng, cho dù là có lẽ bạn sẽ không có được 1 hiệu quả hoạt động như với 1 PC mid-tower.

Đương nhiên, nó cũng được hưởng tất cả lợi ích của kiến trúc Ampere hiện tại nhưng lại được đặc biệt sản xuất cho các khối lượng công việc chuyên nghiệp trong 1 dáng hình nhỏ nhắn. Nói cách khác, đây là 1 con bài trùng cho HP Z2 Mini G9 – miễn là bạn không kì vọng quá cao. HP Z2 Mini G9 không được thiết kế để cạnh tranh với các PC lớn hơn, những sản phẩm mà sẽ có thêm thermal headroom, hay đơn giản là card đồ họa mạnh mẽ hơn rất nhiều, ví dụ như là Asus ProArt PD5 chẳng hạn.

Performace của desktop HP Z2 Mini G9
Performace của desktop HP Z2 Mini G9

Thế nhưng thì mình cũng thấy 1 vài con số ấn tượng trong cả bài kiểm tra về single-core và multi-core, đánh bại tất cả mọi thứ trừ những PC Gaming mạnh mẽ nhất.

Về đồ họa, HP Z2 Mini G9 đi kèm 1 card đồ họa RTX A2000 từ Nvidia. Đây chắc chắn không phải là 1 GPU tiêu chuẩn thường thấy, nhưng nó cũng là 1 trong những thứ mình đã tự thử nghiệm. Mẫu cụ thể này đi kèm với 12GB GDDR6. Đương nhiên thì băng thông của A2000 cũng là ít hơn nhiều so với RTX 3080 ở 288GB/s.

Nó đơn giản chỉ là 1 card 70-watt, thứ khiến nó gần hơn với những gì bạn có thể nhận được với 1 GPU laptop nếu bạn nói về TDP. Quan trọng hơn, nó được dựa trên cùng GPU (GA106) giống như RTX 3050Ti và RTX3060. Điều này có thể sẽ giúp bạn phần nào biết được khả năng của nó, nhưng VRAM thêm cũng khiến đây là 1 sự pha trộn thú vị và độc đáo.

Và như mình kì vọng, performance của nó nằm ngay giữa laptop với RTX 3050Ti và RTX 3060. Mình thử HP Z2 Mini G9 với 3D Mark Time Spy, Fortnite, Assasin Creed Valhalla. Ở cả 2 trò chơi, trung bình đạt được 60FPS ở max setting. Vậy nếu như bạn gắn bó với 1080p, bạn chắc chắn sẽ có thể chơi game 1 chút ở bên lề. Nhưng hãy nhớ là RTX 3060 Dell XPS 17 sẽ có thể đánh bại nó ở phần lớn game 3D.

Performace của desktop HP Z2 Mini G9
Performace của desktop HP Z2 Mini G9

Vậy tới những công việc đúng, HP Z2 Mini G9 thực sự tỏa sáng. Cho dù có hình dáng nhỏ nhắn, HP Z2 Mini G9 vẫn là 1 thiết bị dành cho edit video và công việc media tuyệt vời. Sau khi thử nghiệm trên Pugetbendch Premiere Pro và Handbrake, cỗ máy nhỏ này có khả năng cung cấp 1 màn thể hiện tốt đến bất ngờ.

HP Z2 Mini G9 tuy nhiên thì sẽ có thể vừa nóng vừa ồn. Tất cả những khí thoát ra đều sẽ từ đằng sau, do đó bạn sẽ không muốn nó chĩa vào tay bạn hay các vật liệu nhạy cảm khác. Nhưng thứ bạn nhận lại được sẽ là hệ thống làm mát bên trong ấn tượng.

Kết luận về máy trạm HP Z2 Mini G9

Không có nhiều mini PC có thể làm được những việc như HP Z2 Mini G9 có thể làm. HP Z2 Mini G9 có 1 performance đủ ấn tượng để khiến nó trở nên đáng cân nhắc.

Nguồn: DigitalTrendsQM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?