web analytics

Review Dygma Raise – Bàn phím tách đôi tuyệt vời

Rate this post

Hôm nay, QM Tech sẽ review cho các bạn về Dygma Raise, một chiếc bàn phìm tách đôi vô cùng tuyệt vời.

Bạn có thể sẽ chần chừ khi thấy mức giá của Dygma Raise, tuy nhiên, với 8.200.000 đ này, bạn sẽ được sở hữu một con phím vô cùng linh hoạt, à phải là 2 con phím mới đúng chứ – 1 con bàn phím cơ compact truyền thống và 1 con phím tách đôi, công thái học. Phải nói rằng, Dygma Raise là một con phìm biến ảo khôn lường, có thể tùy chỉnh được với 8 phím Cherry MX và Kaih hot-swap được, 8 ngôn ngữ keycap (bao gồm cả một số phiên bản với chỉ dấu gạch mà không fcos ký tự nếu như bạn muốn biểu diễn khả năng đánh máy thượng thừa của mình).

Nhìn qua, Dygma Raise là một chiếc bàn phím cơ 68 phím thông thường với không nhiều điểm nổi bật ngoài một thanh Space Bar tách 4 chiều cùng với vải phím phụ ở phía dưới và một cặp chỗ để cổ tay. Khác với những sản phẩm công thái học khác, layout của con phím này là 100% truyền thống, phù hợp cho anh em game thủ đã ghi nhớ layout QWERTY bình thường từ lâu. Còn khi tách đôi nó ra, Raise lại trở thành một layout truyền thông cho sự thoải mái công thái học.

Nhưng, con át chủ bài của Dygma phải kể tới tính năng lập trình siêu đẳng. Với phần mềm config Bazecor, bạn có thể tùy chỉnh 10 lớp phím bấm khác nhau cho mỗi phím, bạn có thể dễ dàng truy cập từng lớp đã được cài đặt này bàng cách dùng những phím ở dưới thanh Space.

Tất cả những tính năng này đều đưuọc đưa vào nửa kích thước của con phím Cloud 9 C989 ErgoFS. Dygma Raise có thể có giá của một chiếc Lếch Xù, nhưng nó cũng có chất lượng của một chiếc Lếch Xù cà performance của một con Ferrrari đó.

Thiết kế của Dygma Raise

Nhìn kĩ hơn, Dygma Raise là một con phím 60%, không có phím tiện ích, phím mũi tên hay bảng phím số. Nhưng nó lại rất gọn gàng với chiều rộng 12.5 inch, chiều dài nhỉnh hơn bàn phím 60% bình thường một chút do có tấm đệm cổ tay – rất thoải mái, được phủ da và đệm thoáng khí, có thể tháo lắp dễ dàng cho lau rửa. Với phần lưng nhôm hấp dẫn, phím trắng chất lượng và tấm đệm cổ tay (có cả màu đen), Raise có một vẻ ngoài sang chảnh , cao cấp. Logo của nó được thắp sáng RGB ở sau lưng, vì thế logo duy nhất nhìn thấy được là ở trên phím Window.

Thiết kế của Dygma Raise
Thiết kế của Dygma Raise

Bạn có thể làm phím rộng hơn rất nhiều qua việc tách đôi nó. Chỉ cần kéo 2 bên của nó ra. Mỗi nửa sẽ được kết nối qua dây cáp USB 7.8 – inch tới Neuron, một phụ kiện LED nhỏ hình chữ Y sẽ nối hi bên bàn phím với nhau. Nó sẽ lại được kết nối với USB C thứ 3 tới máy tính của bạn bao gồm một dây cáp USB C được bện sẵn 59-inch. Bạn có thể đặt 2 bên bàn phím cách nhau gần 30cm sử dụng dây cáp tiêu chuẩn, và thêm 25cm nữa nếu như bạn đổi thành dây cáp dài hơn. Do đó, Dygma Raise sẽ phù hợp với bất kể vị trí đặt tay nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi tách đôi.

Bàn phím tách đôi Dygma Raise
Bàn phím tách đôi Dygma Raise

Trải nghiệm đánh máy của bàn phím tách đôi Dygma Raise

Dù bạn thích sự mượt mà của phìm linear, sự chắc chắn của tactile hay tiếng vui tai của switch clicky, Dygma cũng có thể đáp ứng cho bạn. Bạn có thể lựa chọn cụ thể switch Kailh Speed Silver, Copper hay Bronze; Kailh Silent Pink hay Brown, hay Cherry MX Red, Brown hay Blue khi bạn order bàn phím.

Trong đó, switch Kailh Speed Copper rất dễ có thể là con switch yêu thích mới của mình khi mình muốn tìm một bàn phím mà không thông báo cho tất cả mọi người xung quanh là mình đang đánh máy. Thêm vào đó, việc hot-swap giữa các loại switch cũng có thể được thực hiện vô cùng dễ dàng và tiện lợi, và tất cả đều có những điểm mạnh riêng phù hợp với sở thích của mỗi anh em.

Switch của Dygma Raise
Switch của Dygma Raise

Và, trong khi cảm giác đánh máy là rất tuyệt và có thể tùy chỉnh cho phù hợp với sở thích của anh em, kỹ thuật cần có để tận dụng tối ưu Dygma Raise lại cần chút thời gian để thành thạo. Bàn phím này cần sử dụng phím OSL (One-shot Layer) để thay đổi giữa các lớp phím. Bên cạnh đó, bạn có thể lập trình phím để phản ứng khác nhau khi ấn 2 lần hay giữ. Kết quả là, với 1 chút thay đổi, bạn sẽ thấy con phím này không thiếu quá nhiều phím so với bàn phím bình thường.

Với mình, chỉ khoàng vài tuần sử dụng Dygma Raise, mình đã có thể tự động sử dụng phím OSL tùy ý, và mình nghĩ mọi người cũng có thể dễ dàng làm quen trong khoảng thời gian đó, cũng như tự tìm ra cho mình những combo phím riêng nhé.

Trải nghiệm gaming của Dygma Raise

Tính năng lập trình phím của Dygma Raise cùng thiết kế tách rời được khiến nó trở thành một lựa chọn gaming vô cùng linh hoạt. Cho nhưng game FPS như Warzone mà chúng ta thường sử dụng bên trái của bàn phím, bạn có thể bỏ hoàn toàn phần bên phải đi để có thêm diện tích di chuột. Và tính năng hot-swap cũng giúp bạn sử dụng được loại phím phù hợp với trải nghiệm gaming của mình nhất.

Bên cạnh đó, tính năng “Superkey” có thể được lập trình bằng việc giữ hay ấn giữ một phím là rất tiện vời cho việc kích hoạt những cử chỉ macro ngay trong 1 trận game. Ví dụ, mình thiết lập bấm phím / 2 lần để có thể chụp màn hình nhanh chóng một khoảnh khắc trong game – thứ cần 2 ngón ở bàn phím thường. Hay mình cũng thiết lập tương tự với phím ` để có thể bắt đầu hay dừng ghi màn hình, rất tiện lợi để quay lai highlight trong game.

Kết luận về Dygma Raise – Bàn phím tách đôi 

Bàn phím tách đôi Dygma Raise
Bàn phím tách đôi Dygma Raise

Có thể thấy, dù có một mức giá khá chát, hiệu quả sử dụng của Dygma Raise là hoàn toàn đáng với số tiền mình cần bỏ ra. Do đó, các bạn có thể cân nhắc việc mua nó qua bài viết của mình nhé.

Còn nếu như bạn vẫn chưa hài lòng với con phím này, hãy ghé qua lựa chọn từ một dàn các phím cao cấp giá rẻ tại QM Tech để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!

Nguồn: Tomshardware

 

Bài viết liên quan