web analytics

Review điện thoại Google Pixel 6a

Rate this post

Review điện thoại Google Pixel 6a

Có rất nhiều điện thoại 5G tầm trung trên thế giới hiện nay, nhưng Google đang cho hạng mục đó thêm 1 lần thử nữa, với series “a” được quay trở lại với đại diện là Pixel 6a.

Google đã từng, nguyên bản là cung cấp dòng điện thoại “a” cho tầm trung. Chúng ta được thấy Pixel 3a vào năm 2019 và Pixel 4a vào năm 2020, nhưng năm 2021 thì lại không có Pixel 5a ở nội địa chúng ta. Thế nhưng năm nay, Google Pixel đã trở lại với Pixel 6a. Trước đó, những mẫu Pixel “a” đều là những chiến thắng lớn, đạt được 1 sự cân bằng giữa tính năng và giá cả. Pixel 6a liệu có thực hiện được điều tương tự hay không?

Thiết kế của điện thoại Pixel 6a

Thiết kế của Pixel 6a
Thiết kế của Pixel 6a

Với 1 template được có sẵn trong Pixel 6 và Pixel 6 Pro, bạn sẽ không ngạc nhiên mấy khi thấy Google đang lấy những điều hoạt động tốt trong đó và ứng dụng nó vào 1 mẫu nhỏ hơn.

Trong khi Pixel 6 Pro năm ngoái là 1 chiếc điện thoại 6.7 inch và Pixel 6 tiêu chuẩn là 6.4 inch, Pixial 6a lại là 6.1 inch, do đó nó là nhỏ hơn 1 chút, nhưng cũng khá là tương tự.

Phần vẻ ngoài thì được giống như Pixel 6 với viền trên màn hình, trong khi phần lưng thì sử dụng phong cách thanh ngang cho camera.

Google cũng đã bỏ qua phần kính cho 6a, phụ thuộc chủ yếu vào phần lưng nhựa với 1 khung hợp kim, nhưng vẫn giữ được phần chống nước, 1 thứ mà những mẫu trong series Pixel “a” trước đó đã chưa được trang bị. Giờ đây với độ chống nước được đánh giá IP67, bạn thậm chí còn có thể trực tiếp rửa bụi bẩn khỏi điện thoại của mình mà không vấn đề gì.

Còn về phần nhân thì Pixel 6a dường như là 1 phiên bản nhỏ của Pixel 6 và Pixel 6 Pro, cho dù nó được tạo ra với sự tập trung vào tiết kiệm kinh phí hơn. Nhỏ thay vì to, và nhựa thay vì là kính.

Tính năng của điện thoại Google Pixel 6a

Tính năng của điện thoại Google Pixel 6a
Tính năng của điện thoại Google Pixel 6a

Về phần bên trong, giống như những sản phẩm tương tự, Google lựa chọn chip Tensor của hãng trong Pixel 6a, giống như thứ bạn sẽ được sở hữu trong chiếc Pixel 6 lớn hơn. Con chip đó được đi kèm với 6GB RAM và ổ cứng 128GB, với 1 hệ thống kết nối giống với 6, nhưng không phải 6 Pro.

Trong khi 6 Pro có được hỗ trợ 5G trên cả công nghệ sub-6 và mmWave, Pixel 6a lại giữu cho mọi thứ giống với Pixel 6: chỉ có sub-6 5G. Tuy nhiên thì điều này là hoàn toàn bình thường vì gần như tất cả các điện thoại 5G hiện nay ngoài Pixel 6 Pro đều chỉ hỗ trợ sub-6.

Bên cạnh sub-6 5G, Pixel 6a cũng đi với Wifi 6E 802.11a/b/g/n/ac/ax, Bluetooth 5.2, GPS, và NFC cho Google Pay.

Tính năng của điện thoại Google Pixel 6a - Camera
Tính năng của điện thoại Google Pixel 6a – Camera

Phần camera được thiết kế trông giống với Pixel 6, nhưng phần camera chính thì lại rất khác biệt. Trong khi bạn sẽ vẫn thấy F2.2 12 megapixel siêu rộng, camera chính sẽ không phải lfa F1.85 50 megapixel với laser tập trung nữa giống với Pixel 6. Thay vào đó, bạn sẽ có F1.7 12 megapixel với autofocus tương tự, giống với camera trên Pixel 5 hơn.

Thực sự thì nếu chỉ so sánh về spec, Camera chính trên Pixel 6a là giống hệt với camera chính được dùng trong Pixel 4a với 5G và Pixel 5. Tình huống tương tự cũng xảy ra với camera trước, camera trước F2.0 8 megapixel của Pixel 6a cũng là thứ được sử dụng cho mặt trước của Pixel 6.

Tiếp đó là màn hình, thứ mà đương nhiên là nhỏ hơn, khiến 6a trở thành đứa em út trong series này. Đây là 1 màn OLED 6.1 inch với độ phân giải 2400×1080 cho Full HD+, và độ rõ của Pixel là 429 pixel/ inch. Bạn sẽ không có công nghệ chuyển động mượt, với màn hình 60Hz, bạn sẽ có kính cường lực Gorilla Glass để bảo vệ nó, đây là công nghệ Gorilla Glass 3 cũ hơn, không phải là Gorilla Glass Victus dựa trên những mẫu Pixel lớn hơn. Tuy nhiên đây là sản phẩm Pixel đầu tiên trong a series có 1 thiết kế chống nước IP67.

Tất cả những điều này được bổ sung thêm bởi pin 4410mAh, hỗ trợ sạc nhanh nhưng không hỗ trợ sạc không dây.

Sử dụng Pixel 6a

Sử dụng Pixel 6a
Sử dụng Pixel 6a

1 điều đáng sợ đi kèm với Pixel 6a đó là nó đi kèm với hệ điều hành Android 12, khi mà chỉ chúng ta chỉ còn cách ngày phát hành của Android 13 vài tháng nữa thôi.

Giống như những chiếc điện thoại đã được ra mắt trước đó, đây là 1 hệ điều hành mà chúng ta có thể dễ dàng làm quen, đúng hơn là dễ dàng tùy chỉnh nữa, đặc biệt là 1 số cách dễ dàng để thay đổi vẻ ngoài của hệ điều hành dựa trên những bức ảnh mà bạn đưa cho nó, thêm vào đó là 1 thanh thông báo kéo xuống cho bạn truy cập nhanh vào Google Pay.

Nó cũng là khá thú vị khi thấy Google đã giữ cảm biến vân tay trong tầm, thay vì chuyển sang cảm biến bên rìa, cảm biến ở trong màn hình làm việc khá tốt, thậm chí nó có thể phát hiện ra 1 dấu vân tay là đầy đủ hay chưa.

Cuối cùng, nút nguồn và nút âm lượng ở bên rìa thực sự là có cảm giác tốt hơn ở 6a so với 6 Pro. Nó có 1 khoảng cách hơi dài hơn, và chúng cũng không bị kẹt nữa.

Performace Pixel 6a

Trong khi bạn nhận được ít RAM hơn ở 6GB, bạn sẽ nhận được chip Tensor từ dòng Pixel 6 xuất hiện trên Pixel 6a. Đây là tin tốt vì chip này là rất nhanh và phù hợp với phần lớn những thứ mà bạn muốn sử dụng.

Đáng tiếc là chúng ta không có benchmark cụ thể nào vì Geekbench 5 chưa chạy review 6a. Và khá là kì lạ là chúng mình cũng không thể chạy được bài kiểm tra benchmark nào (Geekbench hay Antutu) ở mẫu thiết bị mình có để review, nhưng mình cũng không nghĩ là sẽ có 1 biểu diễn quá khác biệt giữa nó và Pixel 6, cho dù ít RAM hơn tức là điểm cũng sẽ thấp hơn .

Tuy nhiên, thì việc thử nghiệm trong ứng dụng cho thấy rằng nó là khá mạnh, cung cấp performance ở tầm trung đến cao cho 1 điện thoại chỉ được thiết kế cho tầm trung.

Việc kiểm tra trên điện thoại cho thấy Pixel 6a có thể đem lại tốc độ ổn, và việc thử nghiệm sub-6 5G cũng không đặc biệt quan trọng.

Performace Pixel 6a
Performace Pixel 6a

Phụ thuộc vào nơi bạn đang ở và nhà mạng của bạn ra sao, bạn sẽ thấy được 1 tốc độ khá nhanh, cho dù việc lên tới được tối đa 2Gbps sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố.

Camera của điện thoại Google Pixel 6a

Trong khi chỉ số của hệ thống gấn như là tương tự với Pixel 6 và Pixel 6 Pro (trừ đi điểm khác nhau về bộ nhớ), thì camera có lẽ là phần khác biệt lớn nhất.

Thay vì chiếc camera 50 megapixel như ở người anh của nó, bạn sẽ được sở hữu camera 12 megapixel từ Pixel 5, thứ mà mình thấy lần cuối vào 2 năm trước. Tuy nhiên thì đó vẫn là 1 chiếc cam ổn, nhưng không phải thứ mà bạn chờ đợi từ Pixel 6 thôi.

Nhưng dù gì thì chất lượng camera là đủ tốt, đem lại kết quả tương tự như Pixel 5 với camera chính, nhưng camera siêu rộng thì không tuyệt lắm ở tình trạng ánh sáng thấp.

Dù vậy thì kết quả vẫn là khá tốt, và những chiếc ảnh chân dung sẽ là tốt hơn so với những thứ bạn có thể tìm được từ những điện thoại tầm trung.

Pin của Google Pixel 6a

Camera không phải thay đổi nổi bật nhất với 6a, mà còn với 1 dung lượng pin nhỏ hơn nữa, giống với những chiếc điện thoại 5G tầm trung trong những năm gần đây.

Cho dù vậy, có vẻ như Pixel 6a còn hơi tệ hơn 1 chút. Cho dù là với pin 4410mAh, bạn sẽ chỉ trụ được lâu nhất là 1 ngày.

Việc sử dụng điện thoại nhiều cũng sẽ cần bạn phải sạc điện thoại nhiều hơn, cho dù có bài kiểm tra đã thể hiện rằng là 6a sẽ có thể vẫn còn pin trước giờ ngủ.

Pin của Google Pixel 6a
Pin của Google Pixel 6a

Đáng tiếc thì trong bài kiểm tra của mình, chiếc điện thoại đã giảm được cả 20% khi mình đang ngủ, làm mình tự hỏi rằng nó đã làm cái quái gì vậy.

Kết luận về điện thoại Google Pixel 6a

Ở mức giá 17.500.000 đ, đây là 1 chiếc điện thoại tâm trung ổn định mà bạn có thể cân nhắc mua sau khi phân tích kĩ những điểm cộng và điểm trừ của nó nhé.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn 1 ngày làm việc hiệu quả!

Nguồn: Pickr
QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Mục Lục