web analytics

Review bàn phím EVGA Z15

Rate this post

Review bàn phím EVGA Z15

Review bàn phím EVGA Z15
Review bàn phím EVGA Z15

EVGA Z15 cung cấp những tính năng thực sự chưa từng thấy ở tầm giá đó.

Đây sẽ là một trong những đối thủ canh tranh mới và đáng gờm trên thị trường bàn phím gaming hiện nay. Vậy, hãy cùng xem liệu chiếc bàn phím này có thể thành công cạnh tranh với những công ty lớn không nhé.

Tổng quan

EVGA Z15 là một  sản phẩm bàn phím cơ toàn diện cung cấp switch có thể hot-swap được, thời gian phản hồi vô cùng nhanh, và tính tùy chỉnh toàn diện. Và, cho dù keycap và nhãn mác không phải là lý tưởng, bàn phím này vẫn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời ở tầm giá này.

Điểm cộng

+ Hot-swap

+ Phần mềm mạnh mẽ

+ Phím đa phương tiện và con lăn

+ RGB cho từng phím

Điểm trừ

– Mác thương hiệu lớn

– Keycap cũ

– Cáp không tháo rời được

Đập hộp

Đập hộp
Đập hộp

Trong hộp, bạn sẽ nhận được các chi tiết thông thường cùng với bàn phím. Một số switch bổ sung được bao kèm sẽ giúp bạn có thể tự kiểm tra tính năng hot-swap. Switch Puller và Keycap Puller đều hơi kém, nên mình nghĩ bạn nên tìm kiếm thêm những lựa chọn mới nếu như bạn đang định thay đổi keycap và switch. Một tấm kê cổ tay cũng được bao gồm mà bạn có thể tùy ý sử dụng với bàn phím.

Chất lượng gia công

Chất lượng gia công
Chất lượng gia công

Vỏ máy có độ uốn cong tối thiểu và khá chắc chắn, vì tấm trên cùng bằng nhôm được làm bóng giúp giữ cho bàn phím cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ có một góc để đánh máy khi đặt bàn phím phẳng, nhưng bạn cũng có hai tùy chọn điều chỉnh góc gõ. Còn phần chân đế thì rất rộng, mang lại trải nghiệm đánh máy rất ổn định. Có năm miếng đệm ở mặt sau giúp bàn phím không bị trượt xung quanh. Phần còn lại còn có một tấm kê cổ tay cung cấp thêm một chút hỗ trợ cho cổ tay của bạn và có thể được tách ra bằng nam châm. Phần tựa cổ tay được làm từ sự kết hợp giữa nhựa và chất liệu lưới chắc chắn.

Layout và kích thước

Layout và kích thước
Layout và kích thước

Bàn phím có layout full-size điển hình, nhưng bạn cũng sẽ nhận được thêm những phím đa phương tiện ở góc trên bàn phím. Chúng sẽ có chức năng kiểm soát âm thanh và cho phép bạn dừng, skip, và tắt âm cho nhạc của bạn.  Những nút này có 1 cảm giác cao su và đầm khi nhấn rất thoải mái. Bên cạnh đó, bàn phím cũng có một phần con lăn được đặt dọc.

Keycap

Keycap
Keycap

Phần keycap được làm từ vật liệu rẻ tiền (ABS) nên chúng có cảm giác khá mỡ màng khi chạm vào. Còn phần phông chữ trên đó thì trông hơi cũ  và có thiên hướng dành cho gamer nhiều hơn. Về điểm cộng thì ánh sáng RGB giúp cho những chữ cái dễ dàng nhìn thấy hơn vào buổi tối. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi những chiếc keycap này ra với những chiếc bàn phím tiêu chuẩn khác trên thị trường hiện nay.

Stab – Thanh cân bằng phím

Stab – Thanh cân bằng phím
Stab – Thanh cân bằng phím

Thanh cân bằng phím hay Stabilizer phụ trách việc giữ cho những thanh phím lớn như nút space cân bằng tốt khi sử dụng. Đối với một chiếc bàn phím bình dân như thế này, stab là tốt đến bất ngờ. Chúng đem lại một cảm giác và âm thanh tuyệt vời trên từng lần bấm. Còn nếu như bạn muốn cải thiện thanh cân bằng thêm nữa thì bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện nó qua việc mua ngoài. Chúng mình khuyến nghị là nên tháo bỏ chúng, tỉa bớt phần chân và lube nhé.

Switch

Switch
Switch

EVGA Z15 đi kèm với hai lựa chọn switch, Kailh Speed ​​Browns và Speed ​​Silvers, một clicky và một linear. Sẽ là lý tưởng nếu hãng có một lựa chọn tactile, nhưng bàn phím có thể hotswap nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi nếu cần thiết. Switch Kailh lý tưởng để chơi game với khoảng cách kích hoạt ngắn hơn, hoàn hảo để chơi game. Tuổi thọ của switch là 70 triệu lần nhấn phím, tuy không bằng Cherry (100 triệu) nhưng cũng đủ cho một bàn phím có tuổi thọ cao. Còn Ổ cắm hotswap thì là loại 3 chân thay vì 5 chân, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần phải cắt chân của switch thay thế nếu muốn hoán đổi chúng.

Hệ thống ánh sáng

Hệ thống ánh sáng
Hệ thống ánh sáng

Hệ thống ánh sáng trên bàn phím có RGB đủ màu. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa những preset ghi nhớ có sẵn hoặc tùy chỉnh nó sử dụng phần mềm. Bạn sẽ có lựa chọn để giảm hay tăng độ sáng phụ thuộc vào sở thích của bạn. Đồng thời EVGA Z15 cũng được trang bị một số đèn báo hiệu thể hiện liệu những phím CapLocks, Phím lăn, Phím số hay Phím Windows đã được kích hoạt hay chưa.

Phần mềm

Phần mềm
Phần mềm

Phần mềm của EVGA Z15 có tên là EVGA UnleashRGB. Đây là một công cụ vô cùng dễ sử dụng và cho phép bạn tùy chỉnh nhiều khía cạnh quan trọng ở trên bàn phím. Ví dụ, bạn có thể cài đặt lên tới 9 profile riêng biệt cũng như nhiều chức năng macro, ánh sáng hay remap phím khác nhau cho mỗi profile phím. Phần mềm cho phép bạn lựa chọn những tầng ánh sáng khác nhau và thay đổi polling rate giữa nhiều lựa chọn khác nhau. Tuy rằng phần mềm có cảm giác hơi lạc hậu và cũ kỹ khi sử dụng nhưng một khi bạn đã làm quen với giao diện này thì nó sẽ thực sự hữu ích đó.

Kết nối

Bàn phím sử dụng duy nhất 1 dây cáp USB-A 2.0 không tách rời được. Độ trễ là vô cùng thấp với tỷ lệ phản hồi lên tới 4000 Hz hay 0.25 ms. Đây là nhanh hơn 4 lần so với một chiếc bàn phím gaming bình thường (1 ms).  Cụ thể thì dây cáp cũng được bện và trông khá là mỏng.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu như các bạn vẫn chưa ưng ý và đang tìm kiếm thêm những lựa chọn khác thì hãy gọi ngay cho hotline 0866118386 của QM Tech để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé.

Nguồn: Switchandclick


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan