web analytics

Review bàn phím Das MacTigr – bàn phím cơ cho Mac

Rate this post

Review bàn phím Das MacTigr – bàn phím cơ cho Mac

Hôm nay, QM Tech sẽ review cho các bạn về 1 chiếc bàn phím cơ cho Mac mới toanh – bàn phím Das MacTigr nhé.

Khi nhắc tới bàn phím cơ, những người dùng Mac thường sẽ cảm thấy hơi bị ra rìa 1 chút: Tất nhiên là các bạn vẫn có thể dùng nhưng con bàn phím dành cho bàn phím khác, thế nhưng bạn sẽ cần phải điều chỉnh phần layout, nếu có thể, còn nếu không, bạn sẽ phải học cách thích ứng với những bàn phím PC này. Do đó, nếu như bạn đang tìm kiếm 1 thứ gì đó vừa dành cho Mac mà lại cơ học hơn bàn phím Apple Magic Keyboard, lựa chọn của các bạn sẽ khá là hạn hẹp.

May thay, giờ đây các bạn đã có thêm ít nhất 1 lựa chọn rồi : Bàn phím Das MacTigr  – 1 chiếc bàn phím cơ full-size, low-profile, có dây được thiết kế đặc biệt cho những người dùng Mac (Có phím Lựa chọn và Lệnh bao kèm theo)

 Das MacTigr có tất cả mọi thứ mà một fan hâm hộ của Apple (người thích bàn phím cơ) có thể muốn, bao gồm một phần vỏ nhôm gần như là phẳng, 1 bộ phím cơ linear low-profile và kết nối USB – C với 2 cổng USB – C. Nó có layout tương tự với bàn phím Magic full-size của Apple, thứ mà có thể sẽ hơi lạ với người dùng Macbook (phím Fn được chuyển từ góc trái phía dưới đến cụm phím định vị), nhưng thích ứng tới layout bàn phím này từ Macbook sang vấn sẽ dễ hơn nhiều là thích ứng với bàn phím PC.

Thiết kế và gia công của bàn phím cơ cho Mac Das MacTigr

Das MacTigr không phải là màu bạc và trắng (hay bạc và đen) như bàn phím Magic của Apple, nhưng nó có kết cấu hơi được truyền cảm hứng từ Apple. Bàn phím được phủ lên bằng 1 lớp vỏ nhôm cứng cáp, không bao gồm keycap, lớp vỏ nhôm này mỏng nhất là 8mm và điểm dày nhất là 14mm.

Thiết kế và gia công của bàn phím cơ cho Mac Das MacTigr
Thiết kế và gia công của bàn phím cơ cho Mac Das MacTigr

Das MacTigr có 1 layout là 105 phím, rất giống với layout của bàn phím Apple Magic full-size. Chúng bao gồm những phím Lựa chọn, Lệnh và Eject, cũng như 1 cụm phím định vị đã được chỉnh sửa – phần hàng phím định vị ở trên có phím F13 và phím điều khiển ánh sáng (F13, F14 và F15 ở trên bàn phím Apple Magic; PrtScr, ScrLk, và Pause trên bàn phím PC thường). Phím Fn cũng là 1 phần của cụm phím định vị (Ins trên bàn phím PC thường) – chứ không phải là ở góc trái phía dưới, giống như trên 1 chiếc bàn phím Macbook.

Các phím tiện ích khác của Das MacTigr
Các phím tiện ích khác của Das MacTigr

Das MacTigr cũng được trang bị thêm 1 nút Ngủ, những nút Media, và 1 tay núm điều chỉnh âm lượng ở góc phải bên trên. Núm âm lượng là tactile, và sẽ kêu 1 tiếng click khi bạn xoay nó, nó cũng được hoàn thiện với cao su để có thể được sử dụng cầm nắm dễ dàng cũng như dễ dọn dẹp bụi và dấu tay. Nút Ngủ và Media thì khá là thấp hơn so với những phím xung quanh và cái núm này – mình thường hay bị cụng vào những phím khác khi mình sử dụng chúng – và trông nó có vẻ hơi rẻ tiền so với 1 sản phẩm cao cấp.

MacTigr cũng đi kèm với Keycaps low-profile, double – shot PBT trong tông màu matte black và white legend. Phần keycap có thể nói là nhìn khá đơn giản và bình dị (nhưng nhiều keycap low – profile khác cũng vậy) – tuy nhiên, vì chiếc bàn phím này không thực sự làm gì khác để tạo nên sự khác biệt lắm về mặt style, nó biến thành 1 con phím nhìn khá là chung chung. Mình đoán đây là lí do mà bàn phím Apple Magic có thêm keycap siêu mỏng chiclet nữa. Tất cả những thứ đỡ phẳng và high-profile hơn đều sẽ gây choáng ngợp hơn là rõ ràng.

Mặt sau của bàn phím cơ cho Mac Das MacTigr
Mặt sau của bàn phím cơ cho Mac Das MacTigr

Das MacTigr nhìn chung có vẻ chất lượng cao hơn và giống sản phẩm của Apple nhiều hơn ở phần dưới – mỏng, với 4 chân nhỏ, tròn, cao su, và 1 tầm nhôm được mài dũa bóng mượt và lô gô hãng nhìn thấy được duy nhất trên phím. Điều này cũng không quan trọng lắm vì đa phần người dùng đều sẽ không dành quá nhiều thời gian ngắm nhìn phần dưới mặt sau của phím lắm.

Kết nối của bàn phím cơ cho Mac này
Kết nối của bàn phím cơ cho Mac này

Tiếp đó, bàn phím cũng không có tích hợp tùy chỉnh độ nghiêng, nhưng đa phần người dùng  Mac bao gồm cả mình đều đã quen với loại bàn phím siêu phẳng rồi. Das MacTigr có thể được kết nối thông qua USB – C, và có 1 dây cáp dài khoảng 30 cm không tách rời được gắn liền vào phần trung tâm của bàn phím, bạn cũng sẽ tìm thấy thêm 2 cổng USB nữa.

Trải nghiệm đánh máy và chơi game trên bàn phím cơ Apple Das MacTigr

Das MacTigr duy trì vẻ ngoài phẳng của nó với switch Cherry MX Low Profile Red linear. Switch Linear cung cấp sự mượt mà, ổn định khi nhấn với sự không gồ ghề như tactile hay tiếng clicky – khiến chúng là tốt hơn cho gaming, chứ không phải cho đánh máy.

Nếu như bạn đã từng sử dụng Switch Cherry MX Red rồi, phiên bản Low Profile của nó cũng không khác là mấy. Switch Low Profile Red này có 1 khoảng di chuyển khá sâu là 3.2mm cho chiều cao tổng là 11.9mm (switch thông thường có khoảng cách di chuyển là 4mm với chiều cao tổng là 18.5 mm), và cần sử dụng cũng lực actuation như với switch Red thường (45cN hay 45.88g)

Switch Low Profile Red không có cảm nhận feedback chắc chắn của tactile, kết hợp với keycap low – profile khiến đây trở thành 1 con bàn phím ổn cho việc đánh máy. Trong khi mình đã có thể giữ vững được tốc độ đánh máy của mình, những keycap này là phẳng đến nỗi ngón tay của mình thường bị trượt đi thường xuyên – điều này, kết hợp với sự thiếu feed back, đã tạo ra 1 sự sụt giảm lớn trong độ chính xác khi đánh máy của mình. Nếu như bạn đang tìm kiếm 1 trải nghiệm đánh máy chuẩn, mình sẽ không khuyến nghị bàn phím này hay bất kể bàn phím nào có switch dạng linear – tactile hoặc clicky sẽ là 1 lựa chọn phù hợp hơn.

Trong khi trải nghiệm đánh máy trên Das MacTigr không phải là hoàn hảo, chiếc bàn phím này cung cấp 1 trải nghiệm chơi game tốt hơn rất nhiều (vì phím linear thường là hoàn hảo cho gaming mà). Bàn phím này cũng hỗ trợ hệ thống full n – key rollover, thứ mà rất được săn đón trong 1 con bàn phím gaming, và cũng là thứ Apple Magic không hỗ trợ. Mình đã thử tính năng này của MacTigr ở cả trên PC và Mac, và nó hoạt động không có lỗi lầm gì ở trên cả 2. Mình không biết rõ là có bao nhiêu người chơi game ở trên máy Mac (đùa thôi, mình biết là cũng phổ biến hợn ngày nay rồi), nhưng switch linear low-profile, hệ thống full n-key rollover, cổng USB – C và kết cấu  cứng cáp của Das MacTigr khiến nó là 1 lựa chọn hấp dẫn cho game thủ.

Phần mềm và tính năng trên bàn phím Das MacTigr

Tính năng chính của Das MacTigr là nó sẽ hoạt động ngay lập tức khi bạn cắm nó vào Mac – cho dù nhiều sản phẩm khác ngày nay cũng có thể làm được vậy, cũng có không ít phím sẽ gặp vấn đề về tương thích, do đó đây vẫn là 1 tính năng quan trọng.

Tuy nhiên, mình hi vọng rằng chiếc bàn phím này sẽ là đủ cho các bạn khi đập hộp. Vì nó sẽ không có 1 phần mềm đồng hành cùng bạn để chỉnh sửa cài đặt, sắp xếp lại vị trí phím hay tùy chỉnh RGB (mà nó cũng không có RGB).

Kết luận về bàn phím Das MacTigr

Das MacTigr là 1 sản phẩm khá đáng tin cậy. Và phần cảm nhận trọng lượng của nó cũng là 1 trong những phần tuyệt nhất – bàn phím siêu mỏng, siêu nhẹ Magic của Apple cũng là khá ổn, nhưng mình vẫn thích 1 thứ gì đó nặng hơn như thế này.

Das MacTigr là 1 bàn phím cứng cáp, được gia công tốt với switch low-profile linear, full n-key rollover và 1 layout mà chỉ 1 người sở hữu Mac sẽ yêu thích, nhưng nó cũng ở mức giá là 5.120.000 đ. Chiếc phím cũng là có dây và trông khá nhàm chán khi nhìn vào, không có RGB và các tùy chỉnh khác.

Do đó, nếu như anh em cần tìm kiếm 1 con phím khác hợp lý mà phù hợp giá cả hơn, hãy ghé ngay qua QM Tech để được tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé!

Nguồn: TomsHardware


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan