web analytics

Powerline Network là gì? Mạng Powerline là gì? TOP 3 lợi ích dùng Powerline

5/5 - (1 bình chọn)

Powerline Network là gì? Mạng Powerline là gì?

Wi-fi không phải lúc nào cũng hoạt động một cách ổn đỉnh và không phải là lựa chọn mạng duy nhất của bạn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo cách lắp đặt mạng Mesh – Mesh Network hay trong bài viết này là mạng Powerline – Powerline Network.

Nói ngắn gọn mạng Powerline Network cung cấp tất cả những gì tốt nhất cho mạng của bạn bằng cách tận dụng mạng lưới điện ở nhà hay ở văn phòng của bạn.

Trong bài viết này thì chúng mình sẽ giải thích tổng quan về Powerline Network – Mạng Powerline, cũng như những lợi ích và bất lợi của nó.

Powerline Network là gì?

Powerline Network là gì?
Powerline Network là gì?

Mạng Powerline là một công nghệ nằm ở giữa những thứ có dâykhông dây.

Thay vì truyền dữ liệu mạng vào thẳng không khí hay là qua dây cáp treo dọc theo tường thì nó sử dụng hệ thống dây điện hiện đã có sẵn trong nhà hoặc văn phòng.

Nó cũng hỗ trợ khoảng cách truyền mạng xa nhất trong các loại mạng, mặc dù khả năng hoạt động thì phụ thuộc nhiều vào hệ thống dây điện tổng thể và độ hút mạng của thiết bị.

Đối với mạng Powerline, Poweline Network, thì năng lượng AC sẽ được truyền phát ở 50 Hz hay 60 Hz, phụ thuộc vào hệ thống mạng điện của bạn. Mạng Powerline sẽ truyền dữ liệu ở trong khoảng 2MHz và 86 MHz nhưng sẽ bỏ qua tần số phụ thuộc vào năng lượng.

Cách mà nó hoạt động đó là cung cấp kết nối mạng cho những thiết bị bên ngoài tầm của Wi-fi mà không cần dây cáp Ethernet ở nhà hay văn phòng của bạn. Và tốc độ trung bình của mạng Powerline thường sẽ không sánh được với mạng dây thông thường. Nhưng, thứ mà Powerline Network đem lại hơn là mạng không dây đó là sự ổn định và giảm thiểu độ trễ.

Cách hoạt động của mạng Powerline

Cách hoạt động của mạng Powerline
Cách hoạt động của mạng Powerline

Đa phần các bộ kit cung cấp mạng Powerline sẽ có 2 bộ chuyển đổi, mỗi cái có 1 cổng Ethernet.

Một thiết bị sẽ được kết nối với ổ cắm điện và với cổng LAN của modem hoặc router (bộ định tuyến) bằng cáp Ethernet.

Thiết bị thứ hai cắm vào một ổ cắm điện khác gần thiết bị bạn muốn kết nối với mạng.

Mình sẽ không đi sâu quá vào kỹ thuật với các lớp phần cứng và phần mềm, bộ điều hợp adapter đầu tiên được kết nối với modem hoặc bộ định tuyến của bạn sẽ chuyển đổi giao thức Ethernet (IEEE 802.3) mà nó nhận được thành giao thức HomePlug AV2. Dữ liệu đó sau đó được “phát sóng” qua các dây điện, tương tự như cách bộ định tuyến chuyển đổi và phát sóng kết nối không dây (IEEE 802.11).

Thay vì dựa vào ăng-ten, bộ điều hợp truyền qua đầu nối nguồn Đường dây và Trung tính.

Trước đây, dây Line và Neutral chỉ được sử dụng cho một đầu vào và đầu ra duy nhất (1×1).

Thông số kỹ thuật HomePlug AV2 đã thêm dây Nối đất, cho phép truyền MIMO và tạo chùm tia để hỗ trợ truyền video Ultra HD.

Về cơ bản, bộ điều hợp truyền dữ liệu bằng cách sử dụng hai cặp bất kỳ, như Đường dây và Mặt đất hoặc Đường dây và Trung tính (2×2).

Tất cả các bộ điều hợp khác được kết nối với hệ thống điện đều nhận được cả nguồn điện và truyền dữ liệu. Họ lọc ra cái sau, chuyển đổi tất cả trở lại giao thức Ethernet và đẩy kết nối mạng qua cổng Ethernet. Một số bộ điều hợp Powerline cũng cung cấp kết nối Wi-Fi.

TOP 3 lợi ích của Powerline Wifi

Lợi ích của Powerline Network
Lợi ích của Powerline Network

Nếu như mà Wi-fi được sử dụng xuyên suốt khắp toàn thế giới và các gia đình, các hộ kinh doanh hay thậm chí là ở trên cả ngoài đường, nên đương nhiên là nó sẽ hoạt động rồi. Vậy, tại sao chúng ta lại cần một phương thức khác để kết nối với mạng Internet? Bởi lẽ, có những tình huống mà mạng Powerline sẽ hữu dụng hơn, đó là những lợi ích sau đây:

Tiết kiệm chi phí lắp đặt

Giả sử là bạn có 1 thiết bị như là TV chẳng hạn mà có thể truy cập vào mạng Internet thông qua kết nối Ethernet có dây, nhưng, nó lại không hề có Wi-Fi mà bộ router của bạn thì lại nằm ở đầu bên kia của căn phòng, Vì vậy, bạn sẽ cần phải chạy dây cáp Ethernet xuyên trong tường, trên trần nhà hay là dưới thảm, nhưng điều này sẽ không chỉ gây lãng phí thời gian, mất tính thẩm mĩ mà còn tốn nhiều chi phí nữa. Thay vào đó, mua một đôi adapter cho mạng Powerline sẽ nhanh và rẻ hơn nhiều.

Giải quyết lỗ hổng Wi-fi

Có một số nơi mà Wi-Fi không thể tiếp cận một cách ổn định được. Việc nhiễu sóng mạnh hoặc nhà quá rộng có thể khiến việc sử dụng kết nối không dây trở nên quá khó khăn. Trong những trường hợp này, adapter mạng Powerline có thể bổ sung mạng Wi-Fi hoặc giúp cung cấp giải pháp trực tiếp cho các thiết bị cần kết nối có dây.

Setup dễ dàng

Mạng Powerline rất dễ cài đặt. Bạn có thể tự làm điều đó chỉ trong vài phút. Nếu chỉ có một hoặc hai thiết bị trong nhà của bạn cần Internet, Powerline có thể là giải pháp thân thiện với người tiêu dùng nhất dành cho bạn.

Mạng Powerline vs Wifi

Mạng Powerline vs Wifi
Mạng Powerline vs Wifi

Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn thậm chí cần Wi-Fi nếu Powerline có tất cả những lợi ích này. Powerline có tốt hơn không? Đó là một câu hỏi hay.

Khi so sánh với việc mua nhiều adapter Powerline, router Wi-Fi có lẽ là tùy chọn ít tốn kém hơn. Điều này và tính linh hoạt bổ sung của tín hiệu không dây là những lý do chính khiến Wi-Fi trở thành dịch vụ được hàng triệu người dùng web sử dụng. Với sự ra đời của Wi-Fi 6 (mà chúng tôi sẽ thảo luận thêm bên dưới), tốc độ và lợi thế tối đa của Wi-Fi dành cho thiết bị di động cũng đáng kể hơn nhiều so với Powerline.

Powerline hỗ trợ khoảng cách lên tới 984 feet, nhưng adapter không thể truyền theo đường thẳng được. Dữ liệu mạng phải đi qua các bức tường và xuyên qua gác mái.. Hơn nữa, nếu hệ thống dây điện trong nhà hoặc văn phòng quá cũ hoặc bộ điều hợp Powerline được bố trí quá xa, thì bạn có thể sẽ thấy ít hơn nhiều so với mức tối đa trong thế giới thực.

Bộ điều hợp Powerline cũng có những hạn chế:

  • Chúng phải kết nối trực tiếp với ổ cắm điện: Bộ điều hợp Powerline không hoạt động bình thường khi được kết nối với bộ chống sét lan truyền, dải nguồn hoặc bộ lưu điện.
  • Tránh các ổ cắm điện được quản lý bởi bộ ngắt AFCI và GFCI: Bộ ngắt mạch khi có sự cố hồ quang (AFCI) và bộ ngắt mạch do sự cố chạm đất (GFCI) có thể làm giảm hiệu suất tới 50%.
  • Chúng không nên dùng chung ổ cắm với các thiết bị tạo ra “tiếng ồn” điện: Những thiết bị này bao gồm bộ sạc, đèn huỳnh quang và thiết bị điện.

Powerline Network có lỗi thời không?

Thật không may, tiêu chuẩn HomePlug dường như sẽ không sớm thay đổi.

Mặc dù adapter Powerline mang lại độ ổn định và ít độ trễ hơn, nhưng chúng sẽ không thể cạnh tranh đươc với các bộ định tuyến dựa trên tiêu chuẩn Wi-Fi 5 Wave 2 và Wi-Fi 6/6e.

Hiện nay thì bạn sẽ rất hiếm khi được bắt gặp mạng Powerline. Vì bạn sẽ thấy nó chỉ đạt tốc độ tối đa 400Mb/giây trên các bộ điều hợp AV2000 mới hơn, tốc độ đó có thể tốt hơn một chút so với khi đứng cạnh bộ định tuyến Wi-Fi 5 Wave 1. Cả hai đều bị giảm tốc độ do phạm vi, mặc dù Wi-Fi 5 Wave 1 kém hơn do phạm vi tối đa của Powerline là 98 feet.

Nguồn: DigitalTrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?