web analytics

Những điều cần tránh khi lựa chọn màn hình HDR 2022

Rate this post

Những điều cần tránh khi lựa chọn màn hình HDR

Thực sự đến tận bây giờ, mình vẫn chưa hề viết 1 bài hướng dẫn về những màn hình HDR tốt nhất cho gaming bởi vì theo ý kiến riêng của mình, chỉ có 1 hay 2 màn hình HDR là thực sự đáng để coi là tốt nhất. Nhưng gần đây, có vẻ như chúng ta đang được chứng kiến một sự chuyển động lớn trong thị trường HDR năm nay với những sản phẩm đáng quan tâm.

Do đó, hôm nay, trước khi các bạn có ý định mua màn hình HDR, chúng mình sẽ chỉ ra cho các bạn một số điều mà bạn cần tuyệt đối tránh khi mua màn hình HDR để tránh trường hợp bị “tiền mất tật mang”.

Vậy trước khi đến phần recommend màn hình HDR của mình ở đây. Các bạn hãy cùng điểm qua những điều ta cần phải chú ý nhé.

Cảnh báo: Tránh gần như tất cả các màn hình HDR

Một trong những khía cạnh khó chịu nhất của hệ sinh thái HDR, mà đặc biệt là thị trường màn hình HDR, đó là, số lượng sản phẩm tự xưng là có khả năng thể hiện HDR nhưng thực chất lại không có phần cứng phù hợp để hỗ trợ khả năng HDR. Mình nghĩ do đó, việc bạn được trang bị đầy đủ kiến thức về cách nhận diện một sản phẩm HDR giả là rất quan trọng, cũng như nhận thức được rằng những sản phẩm ấy là rất tệ và không đáng để bạn bỏ ra một xu nào.

4 yếu tố cần thiết của 1 màn hình HDR
4 yếu tố cần thiết của 1 màn hình HDR

Để màn hình HDR có thể cung cấp một chất lượng hình ảnh cải thiện hơn cả SDR, phần cứng cần phải có khả năng trình chiếu khoảng sóng tín hiệu rất lớn của HDR – vì nó có một dải tần nhạy sáng hình ảnh rất lớn. Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ hỗ trợ một tầng độ sáng cao hơn: hình ảnh HDR sẽ sáng hơn SDR, thường sẽ đạt trên 1000 nits. Nó cần có thể hỗ trợ một độ tương phản rất cao, để các phần tử ánh sáng có thể được thể hiện trên màn hình một cách đồng thời với những chi tiết sâu, với độ đổ bóng sắc nét. Các bạn hãy chú ý rằng, điều này là tối quan trọng, bởi lẽ nó sẽ giúp cho hình HDR trông rất sống động và chân thực. Đồng thời, nó cũng cần phải hỗ trợ một độ bao phủ màu rộng, cho phép một dải màu rộng hơn được trình chiếu. Đồng thời, nó cũng cần phải theo hệ thống mã hóa của HDR, như sự ứng dụng của đường cong PQ gamma và có khả năng xử lý nhỏ nhất là 10-bit.

Màn hình HDR chân chính sẽ có cả 4 yếu tố trên và cung cấp một số cải thiện vượt trội so với màn SDR

Thông thường khi chúng ta nhìn thấy một màn hình HDR giả, thứ mà thường bị các nhà bán lẽ không có tâm dụ dỗ và lừa gạt khách hàng để mua – trong khi chúng chỉ có một vài (thậm chí không có cái nào) trong các yếu tố trên mà đáng lẽ màn hình phải được trang bị. Các nhà sản xuất màn hình mà quá lười và mưu mẹo sẽ sản xuất ra những con màn mà đôi lúc nó chỉ hỗ trợ tín hiệu đầu vào của HDR10 và một sự điều chỉnh nhẹ ở gamma, mà không có bất kỳ ánh sáng, độ tương phản, hay độ bao phủ màu được cải thiện thêm nào để có thể nhận những tín hiệu HDR một cách chuẩn chỉnh.

Màn hình HDR thực sự sẽ có cả 4 yếu tố trên
Màn hình HDR thực sự sẽ có cả 4 yếu tố trên

Thêm vào đó, điều này càng được làm tồi tệ hơn bởi những người bán hàng đang làm rất không tốt trong việc chỉ rõ ra cho người mua hàng những màn hình nào thực sự hỗ trợ một chất lượng HDR tốt. Một trong những tiêu chuẩn bán hàng của họ là DisplayHDR, một thiết kế phải nói là rất tệ nếu không muốn nói là thô sơ và tồi tàn – mà chúng mình xin phép được xác định là “HDR giả”, nhưng vẫn có thể được chứng nhận ở cấp độ độ thấp nhất, Display HDR 400. Điều này chỉ giúp cho các nhà sản xuất màn hình hưởng lợi khi quảng cáo màn hình của họ là đã được chứng nhận HDR, với sự chống lưng của một bên thứ ba, nhưng không phải với những người tiêu dùng đang cố tìm ra những sản phẩm HDR tốt nhất.

Cách nhận biết màn hình HDR giả

Lời khuyên của chúng mình là rất đơn giản: dựa theo nhưng gì đang thịnh hành hiện này, bạn nên luôn cho rằng màn hình HDR mà bạn tìm được là giả, là màn HDR rác trừ khi được chứng mình kĩ càng và rõ ràng. Phần lớn các màn hình HDR được quảng cáo ngày nay, bọn mình nghĩ là phải 90% trong số đó là những sản phẩm HDR tồi tệ mà bạn tuyệt đối không nên mua vì khả năng trình chiếu HDR của chúng.

Hệ thống chứng nhận DisplayHDR là không đủ tin cậy để trông chờ vào một hiệu quả hoạt động của HDR thực sự, bởi mình đã từng thấy màn DisplayHDR 1000 mà vẫn không thể gọi là màn HDR thực sự được.

Cách nhận biết màn hình HDR giả
Cách nhận biết màn hình HDR giả

Đặc biệt, bạn cần phải trành hoàn toàn những sản phẩm Display HDR 400. Chúng mình không nghĩ là đã từng được thấy một sản phẩm tốt cho việc sử dụng HDR, do đó, tránh hoàn toàn toàn bộ sản phẩm Display HDR cũng là một ý tưởng tốt nhé.

Cuối cùng, chúng mình rất recommend các bạn xem thêm những review trước khi mua hàng, để có thể biết chi tiết được một sản phẩm màn hình HDR có phải là thật hay không nhé.

Kết luận về việc lựa chọn màn hình HDR

Nhìn chung, màn hình HDR giả đang tràn lan trên thị trường hiện này, vì vậy nên trước khi mua hàng, các bạn phải thật cẩn thận kiểm tra sản phẩm mình định mua theo những hướng dẫn mình vừa chỉ ra trong bài viết này nhé.

Và nếu như bạn muốn chắc chắn hơn, bạn vẫn có thể mua những màn hình khác tại một cửa hàng uy tín như QM Tech để được tư vấn nhiệt tình và mua sắm những sản phẩm chính hãng ngay trong tíc tắc nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn một ngày học tập và làm việc hiệu quả.

Nguồn: Techspot


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan