web analytics

Những điều bạn cần biết về Google VPN 2022

Rate this post

Những điều bạn cần biết về Google VPN

Hôm nay, QM Tech sẽ điểm qua những điều mà các bạn cần biết về Google VPN, Google One VPN nhé.

Các mạng lưới ảo hay VPN (Virtual Private Network) có thể đảm bảo quyền riêng tư khi duyệt web của bạn, che giấu những hoạt động online của bạn và làm nó khó hơn rất nhiều cho các website, nhà mạng và nhà quảng cáo hay 1 hacker có thể nhìn thấy được bạn đang làm những gì. Nói chung chung thì, VPN là 1 thứ tốt, và Googel cũng cung cấp 1 VPN miễn phí nếu như bạn đang trả tiền cho lưu trữ với họ. Vậy bạn có nên sử dụng nó không?

Cách để sử dụng Google VPN

Cách để sử dụng Google VPN
Cách để sử dụng Google VPN

Google VPN, còn được biết tới là VPN bởi Google One, hiện tại chỉ có thể được sử dụng nếu như bạn là 1 khách hàng của Google One – thế nhưng, nếu như bạn trả tiền cho hơn 15GB dung lượng lưu trữ ở đám mây của Google mà ai cũng được sử dụng miễn phí, do đó những người dung với 100 GB và 200 GB sẽ không đạt đủ yêu cầu để sử dụng VPN này.

Google One VPN có đảm bảo không?

Sử dụng VPN cần 1 mức độ tin tưởng nhất định, vì bạn đang đặt hoạt động trình duyệt của mình vào tay của người vận hành VPN. Phần lớn trong đó – bao gồm cả Google – sẽ đảm bảo rằng họ không giữ những lưu trữ của hoạt động này, nhưng nếu như bạn không đột nhập vào kho dữ liệu của họ và tự kiểm tra thì cũng không có gì là quá chắc chắn có.

Nó sẽ là câu hỏi của liệu bạn có nên tin tưởng Google chịu trách nhiệm với lịch sử tìm kiếm của bạn không. Nếu như bạn để Google theo dõi những thứ mà bạn xem trên YouTube hay những thứ bạn tìm kiếm trên Chrome và những nơi bạn đi trên Google Maps, sử dụng Google VPN sẽ không thay đổi điều đó đâu nhé.

Google One VPN có đảm bảo không?
Google One VPN có đảm bảo không?

Vào năm ngoái, Google đã thuê 1 công ty  độc lập là NCC Group để kiểm tra phần bảo mật và an ninh tích hợp vào VPN Google One. Báo cáo dấy lên 1 vài vấn đềm nhưng Google đã sửa phần lớn chúng rồi, nhìn chung thì Google VPN được đánh giá cao về mức độ an ninh và bảo mật.

“NCC thấy rằng sản phẩm có 1 mức độ an ninh đáng tin cậy” theo kết luận của báo cáo. “Đội tư vấn quyết định rằng sự sử dụng của những thư viện hệ thống vận hành hiện đại và những quy trình cryptographic tiêu chuẩn sẽ cho phép Google cung cấp 1 VPN có nhiều lợi ích cho người dùng cần cải thiện độ bảo mật cho quá trình sử dụng mạng.”

1 điều cũng cần được chú ý đó là không 1 VPN nào là 100% an toàn khỏi các nhân tố xấu cả, đặc biệt là những nhân tố đến từ chính công ty VPN. Những người kiểm duyệt cũng ghi nhận điều này ở Google VPN là giống với những VPN khác, nhưng có những quy chuẩn đã được áp dụng để loại bỏ những nhân viên với ý định xấu khỏi truy cập vào những dữ liệu mà không được cấp phép.

“Tổng quan, NCC Group quyết định rằng trong khi sự bảo vệ quyền riêng tư mật mã học không hoàn toàn loại bỏ khả nưng mà Google có thể vi phạm những khẳng định về bảo mật của họ, họ có cung cấp 1 quy chuẩn bên trong sự ứng dụng của VPN với khả năng trao quyền truy cập và quyền xác thực cho những người dùng mà không cần gửi dữ liệu cá nhân tới node VPN” – Báo cáo cũng chỉ ra thêm.

Điều đáng lo về Google One VPN

Proton, 1 công ty khác chịu trách nhiệm cho ProtonMail cũng như các công nghê khác, cũng dấy lên 1 mối lo ngại khác về Google VPN. Founder của Protonail là Andy Yen cũng nói rằng những lời quảng cáo ngọt của Google và công tác lưu trữ data, profile data của họ là không tương đồng và không phù hợp với thứ mà VPN đáng lẽ phải là, chỉ ra rằng “mục đích tối thượng của VPN là để ngăn chặn những sự kiếm soát và giám sát mà Google đang thực hiện ở trên 1 quy mô lớn chưa từng có.”

Điều đáng lo về Google One VPN
Điều đáng lo về Google One VPN

Việc VPN được sử dụng ngày càng nhiều là bất lợi đối với Google, do đó việc giới thiệu phiên bản của riêng nó cũng có thể được coi như là 1 cố gắng để nắm lấy 1 phần dữ liệu của người dùng – cho dù Google cũng không thể theo dõi bạn kĩ lưỡng như khi không có VPN. Nếu như mọi người đang sử dụng VPN, thì ít nhất họ cũng nên sử dụng của Google VPN – có lẽ Google đã nghĩ vậy.

1 tranh cãi khác với việc sử dụng VPN, bao gồm Google, là những tác động mà nó có tới tốc độ kết nối của bạn. Google khẳng định về mạng lưới được kiến tạo cao cấp của nó sẽ giúp cho dữ liệu của bạn truyền tải nhanh chóng, cho dù bạn sẽ phải tự mình trải nghiệm để quyết định rằng nó có thực sự có tác động tốt lên việc lướt web và sử dụng ứng dụng của bạn hay không. SỬ dụng bất kì VPN nào cũng sẽ cần nhiều dung lượng pin và data hơn, và đây là 1 trong những thứ mà bạn sẽ cần kiếm soát hàng ngày.

Kết luận về mạng VPN Google.

Cân nhắc tất cả mọi điều trên, việc triển khai 1 VPN khi bạn kết nối mạng là đáng để bảo vệ sự an toàn online của mình nhất có thể. Thế nhưng câu hỏi tiếp theo sau đó là những ai bạn có thể tin tưởng để không dòm ngó vào dữ liệu của bạn cũng như sử dụng dữ liệu của bạn 1 cách có trách nhiệm nhất – vậy nên dù cho là bạn lựa chọn Google hay bất kì nhà cung cấp VPN nào khác, chúng mình muốn khuyến nghị với các bạn rằng bạn sẽ cần phải tìm hiểu 1 cách thấu đáo và kĩ lưỡng nhất có thể về công ty đằng sau mạng lưới ảo mã hóa mà bạn tin tưởng để kết nối khi duyệt web này nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, mong bạn đã phần nào thỏa mãn được những điều cần biết về VPN của Google, chúc các bạn có 1 ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Mục Lục