web analytics

Nên mua laptop hay Ipad để sử dụng cho phù hợp?

Rate this post

Nên mua laptop hay Ipad là câu hỏi khiến nhiều người phân vân. Hai sản phẩm này xét về nhiều yếu tố có những nét tương đồng nhưng cũng có những điểm khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua laptop hay mua Ipad thì hãy theo dõi bài viết sau của QM Tech.

Xét về tính cơ động và kích thước của hai sản phẩm

Hiện nay, laptop đã được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để người dùng dễ dàng mang theo. Nó cũng được xếp vào nhóm các thiết bị di động. Nhưng nói về tính cơ động thì vẫn không thể bằng với Ipad.

Vì dù thế nào thì kích thước và trọng lượng của máy tính cũng không thể được tối giản như của Ipad. Chưa kể phần củ sạc và dây sạc cũng rườm rà hơn nhiều. Nên mua ipad hay laptop để học thì bạn cần xem tiếp các yếu tố sau.

Nên mua laptop hay ipad?

Nên mua laptop hay ipad?

Khả năng lưu trữ của máy tính và Ipad

Xét về khả năng lưu trữ tất nhiên laptop sẽ được đánh giá cao hơn. Đa phần laptop vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD mặc dù hoạt động chậm hơn loại SSD nhưng khả năng lưu trữ lại lớn hơn.

Một phân khúc trung bình cũng có ổ cứng hơn 500GB. Bên cạnh đó, laptop còn có thể đa dạng đầu cắm USB và các cổng nối khác để truyền đạt, lưu trữ thông tin.

So sánh về hiệu năng của hai sản phẩm

Đa phần các Ipad đều sẽ được xử lý dựa trên các bộ vi nhỏ gọn và điểm này so với laptop là đang bị tụt lại phía sau khi phải thực hiện các tác  vụ tính toán khá nặng như trên Excel.

mua-laptop-hay-ipad
So sánh về hiệu năng của hai sản phẩm

Với những tính năng khác không đòi hỏi quá nhiều như duyệt mail, xử lý âm thanh, lướt web,… thì 2 sản phẩm có khả năng và tốc độ như nhau.

Nhưng khi sử dụng để đồ họa, thiết kế thì laptop vẫn là lựa chọn được ưu ái hơn. Tuy nhiên, hiện nay một số máy tính bảng cũng đã được đưa các công nghệ tiên tiến và ngày càng nâng cấp, cải tiến để mạnh, thao tác và xử lý không thua gì laptop.

Khả năng sử dụng độc lập của hai sản phẩm

Có nên mua laptop hay ipad nếu xét về phương diện khả năng sử dụng độc lập. Với tính năng này thì máy tính sẽ được đánh giá cao hơn vì được biết đến là sản phẩm có thể thực hiện các tác vụ từ cơ bản đến nâng cao và sao lưu độc lập.

Trong khi đó, máy tính bảng phải cần sử dụng đến sự trợ giúp của máy tính để có thể làm điều tương tự hoặc kết nối để kích hoạt dữ liệu đám mây trước khi thực hiện.

Lúc này, Ipad được xem như là công cụ hỗ trợ cho laptop để hoàn thành công việc được nhanh hơn là chủ yếu.

So sánh về giá của hai sản phẩm

Máy tính được chia làm nhiều phân khúc giá để phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Trên thị trường hiện nay chủ yếu có 3 phân khúc giá cho laptop:

  • Dưới 10 triệu
  • Từ 10 đến 20 triệu
  • Hơn 20 triệu

Với mỗi phân khúc máy tính sẽ có các tính năng cao cấp riêng. Càng đắt tiền càng có nhiều đặc điểm nổi trội. Nhưng với các tác vụ thông thường hoặc chỉ để học tập thì dòng máy dưới 10 triệu bạn vẫn sử dụng được tốt.

Trong khi đó, một máy tính bảng cao cấp, để sử dụng được mượt mà cần có giá thành từ hàng chục triệu trở lên. Mặc dù trải nghiệm trên máy tính bảng khá tốt nhưng so với laptop thì mức giá này vẫn rất cao.  Nên mua laptop hay ipad có lẽ đến đây bạn đã có câu trả lời cho mình.

Phương thức nhập liệu

Đây là điểm khác biệt rõ ràng giữa laptop Ipad mà bạn có thể thấy rõ nên mua laptop hay ipad. Nếu như laptop có sẵn bàn phím, thao tác dễ dàng thì máy tính bảng chủ yếu hoạt động với cách thức cảm ứng.

So sánh giữa bàn phím ảo và bàn phím vật lý bao giờ bàn phím vật lý cũng được đánh giá cao. Thêm nữa, nếu người dùng Ipad muốn sử dụng bàn phím thực thì cần phải đầu tư thêm một bàn phím bluetooth để kết nối.

Việc làm này không chỉ tốn thêm chi phí mà còn tạo sự rườm rà khi mang ra ngoài. Vì các bộ phận rời rạc nhau nên nguy cơ bạn quên, thiếu sót có thể diễn ra.

Khả năng dùng để giải trí

Nhu cầu sử dụng để giải trí từ các thiết bị công nghệ là rất cao. Vì thế khi mua bạn luôn quan tâm đến tốc độ xử lý của máy. Máy tính bảng sẽ được dùng để xem phim, nghe nhạc, đọc báo, chụp ảnh, lướt web,… Nói chung là các hoạt động nhẹ nhàng. Những dịch vụ giải trí máy tính bảng cung cấp laptop đều có thể đáp ứng thậm chí là tốt hơn thế. Bạn có thể xem phim bằng Ipad nhưng nếu đó là một bộ phim dài vài ba tiếng trở lên thì sao?

iPad thiên về giải trí nhiều hơn
iPad thiên về giải trí nhiều hơn

Dung lượng pin của Ipad sẽ không cho phép điều này. Dây sạc cũng không đủ dài để có thể vừa sạc vừa nằm hoặc ngồi xem. Trong khi đó, laptop có thể khắc phục nhược điểm này dễ dàng. Chưa kể, laptop sẽ có cấu hình mạnh và tốt hơn nên có thể dùng để thiết kế đồ họa và chơi game mượt hơn so với Ipad.

Qua những điều trên, mong rằng bạn đã có cho mình câu trả lời nên mua laptop hay ipad. Thực chất, mua sản phẩm nào là tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích. Các thông tin bên trên chủ yếu để bạn tham khảo và có sự cân nhắc đúng đắn. Nếu còn có thắc mắc, bạn có thể liên hệ với QM Tech để được giải đáp.

 

Bài viết liên quan