web analytics

Mesh Network là gì? Cách chọn hệ thống mạng đúng

Rate this post

Mesh Network là gì? Cách chọn hệ thống mạng đúng 

Mesh Network là gì? Cách chọn hệ thống mạng đúng 
Mesh Network là gì? Cách chọn hệ thống mạng đúng

Mesh Network đã có mặt trong vài năm trở lại đây rồi, nhưng, liệu nó có thể giải quyết những vấn đề với mạng wifi tại gia của bạn hay không, và liệu đây có phải là bản nâng cấp mạng đúng cho bạn không? Và nếu như là nó đúng thật, thì bạn phải cần phải làm gì để lựa chọn đúng một hệ thống mạng? Do đó, trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn qua tổng quan về Mesh Network.

Bạn không nhất thiết phải setup 1 mạng lưới Mesh: Nếu như bạn có một bộ router đủ mạnh và một căn nhà đủ nhỏ thì, chỉ một thiết bị dẫn sóng wifi là có thể thực hiện tốt công việc này rồi. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm nhiều thiết bị khác cũng sẽ giúp loại bỏ những vùng chết và những vùng nơi mà kết nối bị gián đoạn, cũng như cải thiện tốc độ truyền phát của mạng trong toàn bộ căn nhà của bạn.

Cách hoạt động của Wifi Mesh

Về cơ bản thì một hệ thống Mest Network là 1 hệ thống mà bạn sẽ bổ sung thêm nhiều thiết khác bên cạnh những router và modem hiện có của bạn. Những thiết bị bổ sung này thường được gọi là vệ tinh, và nó sẽ hoạt động như là 1 router riêng vậy, truyền phát tín hiệu không dây tới mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn. Mỗi điểm truyền phất của hệ thống sẽ được kết nối tới những điểm còn lại, nhưng sẽ chỉ thể hiện là 1 mạng wifi duy nhất trên thiết bị của bạn – gọi là Mest Network.

Lợi thế chính của Mesh Network đó là nó cho phép bạn bao quát một không gian rộng lớn hơn với wifi nhanh hơn – những vấn đề với khoảng cách và tường ngăn kết nối mạng sẽ được giảm thiểu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể lắp đặt thêm nhiều thiết bị nữa mà không phải gặp vấn đề về kết nối, một điều kiện quan trọng trong kỷ nguyên công nghệ, hay với sự rộ lên của smarthome như hiện nay.

Cách hoạt động của Wifi Mesh
Cách hoạt động của Wifi Mesh

Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận thấy được rằng Mest Network sẽ đủ thông mình để truyền phát đường truyền một cách hiệu quả nhất, và chúng thường cũng sẽ tự xử lý được nếu như một vệ tinh bị hỏng hóc nữa. Phần lớn hệ thống này sẽ bao gồm cổng Ethernet ở trên từng bộ truyền dẫn, do đó nếu như bạn muốn sử dụng máy tính hay máy chơi game đỡ lag hơn thì bạn cũng có thể trực tiếp kết nối vào đó cũng được.

Nếu như bạn cần một độ lan tỏa rộng hơn của wifi mesh trong Mesh Network thì bạn cũng có thể tùm hiểu thêm về Powerline Networking (truyền phát Internet trực tiếp qua mạng lưới điện ở nhà bạn) hay là thiết bị kích mạng, đúng như cái tên thì sẽ cải thiện tín hiệu từ router của bạn. Đối với phần lớn người dùng thì, Wifi Mesh là 1 lựa chọn đủ mạnh và linh hoạt rồi, trừ những công nghệ đắt đỏ hơn – phụ thuộc vào khả năng của bạn, những khả năng thay thế khác sẽ đáng được cân nhắc.

Sử dụng mạng Mesh

Ngày nay, đa số mạng lưới Mesh sẽ được cài đặt thông qua 1 ứng dụng chạy ở trên điện thoại của bạn. Và dưới đây mình sẽ điểm qua cho các bạn quá trình cài đặt 1 mạng Mesh mới cũng như đặt tên và mật khẩu cho nó, cũng như là 1 số lời khuyên về vị trí đặt những vệ tinh của bạn nữa. Và kể cả nếu như bạn chưa từng setup hay nâng cấp hay bảo trì bất kì mạng lưới nào thì bạn cũng sẽ thấy quá trình này là rất dễ để làm theo nhé.

Những router từ Mesh Network của bạn thường sẽ được cắm luôn vài router hay modem hiện tại mà bạn đang sử dụng chứ không phải là thay thế nào, do đó bạn thực ra sẽ có thể giữ được mạng wifi cũ của mình chạy song song với mạng Mesh nếu như bạn muốn. Cục phát mạng hiện tại của bạn sẽ xử lý những liên lạc với thế giới bên ngoài, còn thiết bị Mesh Network sẽ đảm nhiệm công việc lan truyền kết nối xung quanh nhà bạn và đảm bảo mọi thiết bị đều bắt được mạng.

Sử dụng mạng Mesh
Sử dụng mạng Mesh

Khi thực hiện quá trình thiết lập Mesh Wifi, bạn sẽ có thể kiểm tra xem mọi thứ có hoạt động bình thường không, bao gồm cả về các liên kết giữa các bộ router và bất kể bạn có bao nhiêu vệ tinh. Nếu có bất kỳ tính năng bổ sung tùy chọn nào, bao gồm khả năng tạo mạng khách riêng, thì bạn cũng sẽ nhận được lời nhắc cho những tính năng này.

Hầu hết các bộ mạng lưới đi kèm với một ứng dụng mà bạn sẽ quản lý thiết lập mới của mình, mặc dù nó không thực sự cần sử dụng nhiều trong việc quản lý mạng Mesh. Thông thường, bạn sẽ có thể theo dõi tốc độ tải xuống và tải lên, kiểm tra xem các thiết bị vệ tinh của bạn đã được kết nối chưa và xem các thiết bị hiện được kết nối qua liên kết không dây và có dây. Tùy thuộc vào hệ thống mạng lưới mà bạn đã sử dụng, bạn cũng có thể thiết lập các hạn chế cho trẻ em và truy cập các tính năng bảo mật nâng cao.

Mua bộ kit mạng Mesh ở đâu?

Mua bộ kit mạng Mesh ở đâu?
Mua bộ kit mạng Mesh ở đâu?

Có 1 số bộ kit dành cho Mesh Wifi mà các bạn có thể mua hiện nay. Bắt đầu với những hãng quen thuộc, đó là bộ kit Mesh Wifi Amazon Eero, với giá bắt đầu từ 5 triệu đồng. Lựa chọn rẻ nhất là setup Wifi 6 dual-band bao phủ một vùng rộng 418 mét vuông và tốc độ lên tới 900 Mbps.

Đồng thời thì cũng có 3 hệ thống Google Nest Wifi ở thời điểm hiện tại, đó là: Google Wifi, Nest Wifi, và Nest Wifi Pro. Mẫu Pro là tân tiến nhất và đắt nhất ở mức giá 5 triệu đổ lên: Nó sẽ cung cấp kết nối Wifi 6E tri-band, tốc độ lên tới 5.4Gbps và độ bao quát 1 vùng rộng tới 613 mét vuông.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?