web analytics

Mạng Starlink là gì?

Rate this post

Mạng Starlink là gì?

Mạng Starlink là gì?

Starlink là 1 một hệ thống mạng vệ tinh với mục đích cung cấp vùng phủ sóng internet toàn cầu. Hệ thống này là lý tưởng cho các khu vực nông thôn và bị cô lập về mặt địa lý, nơi kết nối internet không đáng tin cậy hoặc thậm chí  không có.

Đây là 1 sáng kiến ​​của SpaceX nhằm tạo ra một mạng băng thông rộng toàn cầu, Starlink sử dụng một chòm sao vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO) để cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao. SpaceX, tên chính thức là Space Exploration Technologies Corp., là một công ty tên lửa và tàu vũ trụ tư nhân do Elon Musk thành lập năm 2002.

Starlink hoạt động như thế nào?

Starlink hoạt động như thế nào?
Starlink hoạt động như thế nào?

Starlink hoạt động trên công nghệ dịch vụ internet vệ tinh đã tồn tại hàng thập kỷ. Thay vì sử dụng công nghệ cáp, chẳng hạn như cáp quang để truyền dữ liệu internet, một hệ thống vệ tinh sử dụng tín hiệu vô tuyến thông qua khoảng trống của không gian.

Các trạm mặt đất sẽ phát tín hiệu tới các vệ tinh trên quỹ đạo, từ đó chuyển tiếp dữ liệu trở lại người dùng Starlink trên Trái đất. Mỗi vệ tinh trong chòm sao Starlink nặng 260 kg  và có thân phẳng, 1 tên lửa SpaceX Falcon 9 có thể chứa tới 60 vệ tinh.

Mục tiêu của Starlink

Mục tiêu của Starlink

Mục tiêu của Starlink là tạo ra một hệ thống mạng có độ trễ thấp trong không gian, tạo điều kiện thuận lợi cho “điện toán biên”- “edge computing” trên Trái đất. Thách thức tạo ra một mạng lưới toàn cầu ngoài không gian không phải là một thách thức nhỏ, đặc biệt khi mà độ trễ thấp là một yêu cầu quan trọng.

SpaceX đã đề xuất một hệ thống gồm gần 42.000 vệ tinh cỡ máy tính bảng quay quanh địa cầu ở quỹ đạo thấp để đáp ứng nhu cầu này. CubeSats — vệ tinh thu nhỏ thường được sử dụng trong LEO — tạo vùng phủ sóng mạng chặt chẽ và quỹ đạo Trái đất thấp của chúng tạo ra độ trễ thấp cần thiết.

Các đối thủ cạnh tranh

Tuy nhiên, Starlink không phải là ứng cử viên duy nhất trong cuộc đua này và có một số đối thủ cạnh tranh bao gồm OneWeb, HughesNet, Viasat và Amazon. HughesNet đã cung cấp vùng phủ sóng tín hiệu từ 22.000 dặm phía trên Trái đất kể từ năm 1996, nhưng, Starlink tuân theo một cách tiếp cận hơi khác và đưa ra những cải tiến sau:

  • Thay vì sử dụng một vài vệ tinh lớn, Starlink sử dụng hàng nghìn vệ tinh nhỏ.
  • Starlink sử dụng các vệ tinh LEO bao quanh hành tinh ở độ cao chỉ 300 dặm so với bề mặt. Quỹ đạo địa tĩnh rút ngắn này giúp cải thiện tốc độ internet và giảm độ trễ.
  • Các vệ tinh Starlink mới nhất có các bộ phận liên lạc bằng laser để truyền tín hiệu giữa các vệ tinh, giảm sự phụ thuộc vào nhiều trạm mặt đất.
  • SpaceX đặt mục tiêu phóng tới 40.000 vệ tinh trong tương lai gần, đảm bảo vùng phủ sóng vệ tinh từ xa và toàn cầu với việc giảm thiểu sự cố ngừng dịch vụ.
  • Starlink có lợi thế là một phần của SpaceX, ngoài việc phóng các vệ tinh Starlink, còn tiến hành các vụ phóng thường xuyên của đối tác. Các nhà cung cấp internet vệ tinh khác có thể không lên lịch phóng vệ tinh thường xuyên do các yếu tố liên quan đến chi phí cao.

Kết nối mạng có nhanh không?

Starlink cung cấp dữ liệu tốc độ cao không giới hạn thông qua một loạt các vệ tinh nhỏ cung cấp tốc độ internet lên tới 150 Megabit trên giây (Mbps). SpaceX có kế hoạch tăng gấp đôi tỷ lệ này trong những tháng tới.

Nó có thể được sử dụng ở đâu?

Starlink hiện cung cấp dịch vụ cho 36 quốc gia với vùng phủ sóng hạn chế. Tại Hoa Kỳ, công ty có kế hoạch mở rộng phạm vi phủ sóng sang phần còn lại của lục địa Hoa Kỳ vào cuối năm 2023.

Mặc dù một số quốc gia, bao gồm Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Sri Lanka, được đánh dấu là “Sắp có” trên bản đồ phủ sóng của Starlink , Starlink hiện không có kế hoạch cung cấp dịch vụ cho một số quốc gia, bao gồm Nga, Trung Quốc, Cuba và Triều Tiên.

Cách kết nối

Cách kết nối tới Starlink
Cách kết nối tới Starlink

Sau khi người dùng đăng ký Starlink, họ sẽ nhận được “gói Starlink” bao gồm đĩa vệ tinh, giá treo đĩa và bộ cơ sở bộ định tuyến Wi-Fi. Starlink cũng đi kèm với cáp nguồn cho thiết bị cơ sở và cáp dài 23m để kết nối đĩa với bộ định tuyến.

Để sử dụng dịch vụ, khách hàng của Starlink trước tiên phải thiết lập đĩa vệ tinh để bắt đầu nhận tín hiệu và truyền băng thông cho bộ định tuyến. Công ty cung cấp các tùy chọn lắp đặt khác nhau bao gồm cả sân, mái nhà và ngoại thất gia đình.

Ngoài ra, còn có ứng dụng Starlink dành cho Android và Apple iOS sử dụng thực tế tăng cường để hướng dẫn người dùng chọn vị trí và vị trí tốt nhất cho thiết bị thu của họ.

Có bao nhiêu vệ tinh này trong vũ trụ?

Kể từ ngày 24 tháng 7 năm 2022, SpaceX đã phóng 53 vệ tinh trong lần phóng Starlink thứ 33 của năm 2022.

Đây là lần phóng thành công vào ngày 22 tháng 7 năm 2022, trong đó 46 vệ tinh Starlink đã được đưa vào quỹ đạo. Cho đến nay, công ty đã phóng gần 3.000 vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Nguồn: TechTarget


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

 

Bài viết liên quan