web analytics

MacBook Pro 14 và 16 (2022): Chip M2 Pro / Max sắp ra mắt

Rate this post

MacBook Pro 14 ivà 16 của Apple là những máy tính xách tay mạnh mẽ nhất của Apple và chúng đã giành được nhiều đánh giá cao kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2021, bao gồm xếp hạng năm sao của riêng chúng tôi và giải thưởng Sự lựa chọn của ban biên tập. Nhưng không có gì tốt đẹp tồn tại mãi mãi và cuộc trò chuyện đã bắt đầu chuyển sang những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi gì từ thế hệ tiếp theo của máy tính xách tay MacBook Pro 14 và 16? Chip M2 Pro và M2 Max mới của họ sẽ mạnh đến mức nào? Họ sẽ nhận được một thiết kế mới? Điều gì về màn hình LED mini của họ?

Chúng tôi đã lùng sục kho tin đồn để biết tất cả những tin đồn mới nhất về những gì Apple có thể làm được. Dưới đây là tất cả những gì chúng ta biết về MacBook Pro 14 và 16.

Giá và ngày phát hành

Macbook Pro 14 và 16
Macbook Pro 14 và 16

Dường như có một số nhầm lẫn về thời điểm MacBook Pro 14 và 16 tiếp theo sẽ ra mắt, nhưng thời gian trôi qua, mọi thứ ngày càng rõ ràng.

Trong khi Apple chuẩn bị tổ chức sự kiện iPhone 14 vào ngày 7 tháng 9, họ thường ra mắt phiên bản MacOS mới – trong trường hợp này là MacOS Ventura – vào tháng 10 sau đó một tháng. Nó thường kết hợp điều đó với sự ra mắt của một vài máy Mac mới. Điều đó có nghĩa là MacBook Pro mới có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày cùng với MacOS Ventura?

Mặc dù có một cơ hội nhỏ có thể xảy ra, nhưng chúng tôi vẫn nghi ngờ. Có điều, Apple chỉ cập nhật máy tính xách tay MacBook Pro 14 và 16 vào tháng 10 năm 2021. Rất hiếm khi công ty đưa ra các bản cập nhật hàng năm cho các thiết bị cao cấp của mình – sau tất cả, đây là những mẫu mà công ty đổ tiền nhiều nhất vào. điều kiện nghiên cứu và phát triển, vì vậy nó muốn thu được lợi nhuận tốt từ tất cả các khoản chi tiêu đó.

Và có một lý do khác: Các vấn đề liên tục trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến ngày phát hành năm 2023 trở nên khó hình dung. Mark Gurman của Bloomberg cho biết chúng ta có thể thấy các thiết bị này trong khoảng thời gian từ mùa thu năm 2022 đến đầu năm 2023, trong khi nhà phân tích ngành Ming-Chi Kuo dự kiến ​​việc sản xuất các mẫu MacBook Pro 14 và 16 sẽ bắt đầu vào quý 4 năm 2022. Điều đó sẽ kéo dài từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12. , dành ít thời gian cho việc ra mắt vào cuối năm 2022.

Với các vấn đề liên tục của chuỗi cung ứng, năm 2023 có vẻ như là một ngày phát hành nhiều khả năng hơn. Chúng tôi không biết chính xác khi nào, nhưng mùa xuân dường như là một sự đánh cược hợp lý. Chúng ta sẽ phải chờ xem.

Đối với giá cả, có rất ít thông tin hoặc tin đồn ở đây. Tuy nhiên, với xu hướng tăng giá MacBook gần đây của Apple, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một điều tương tự xảy ra ở đây.

Hiện tại, MacBook Pro 14 có giá khởi điểm 2.000 USD, trong khi MacBook Pro 16 có giá 2.500 USD. Sẽ không gây sốc cho chúng tôi khi thấy những mức giá đó lần lượt tăng lên khoảng $ 2,200 và $ 2,700.

Không có thay đổi lớn về thiết kế

Macbook Pro 14 và 16
Macbook Pro 14 và 16

Dù chúng tôi ghét bị làm hỏng, nhưng gần như chắc chắn sẽ không có thay đổi về thiết kế cho các mẫu MacBook Pro 14 và 16 tiếp theo. Đó là bởi vì những máy tính xách tay này chỉ có thiết kế mới vào tháng 10 năm 2021, với các cạnh phẳng hơn so với các phiên bản trước. Apple không cập nhật thiết kế vật lý của máy Mac hàng năm (trên thực tế, họ thường trải qua nhiều năm mà không có bản cập nhật), vì vậy chúng tôi dự đoán rằng chúng sẽ vẫn giữ nguyên hiện tại.

Tuy nhiên, có một khả năng thiết kế cần nói đến: thay đổi màu sắc. Theo truyền thống, Apple sơn các thiết bị “chuyên nghiệp” của mình – bao gồm cả MacBook Pro 14 và 16 – với màu sắc trầm, thường bám vào màu bạc và xám. Đó là lý do tại sao chúng tôi chưa bao giờ thấy MacBook Pro có màu xanh và vàng tươi của iMac 24 inch.

Tuy nhiên, khi MacBook Air M2 được công bố tại triển lãm WWDC của Apple vào tháng 6 năm 2022, nó có màu bạc, xám không gian và hai màu mới: nửa đêm và ánh sao. Những thứ này đã thêm một chút màu sắc trong khi vẫn chân thực và quan trọng là trông chuyên nghiệp. MacBook Pro 14 và 16 cũng có thể áp dụng những sắc thái này? Mặc dù việc mượn màu sắc từ MacBook Air không phải chuyên nghiệp có thể là một khoảng thời gian, nhưng đừng bao giờ nói là không bao giờ.

Một sự thay đổi lớn trong hiệu suất?

Macbook Pro 14 và 16
Macbook Pro 14 và 16

Khi nói đến hiệu suất cho MacBook Pro 14 và 16, thực sự chỉ có một thứ cần nói đến: chip silicon của Apple. Đó là bởi vì thành phần này được gọi là hệ thống trên chip. Nó kết hợp CPU, GPU, bộ nhớ, v.v. vào một gói duy nhất.

Chắc chắn rằng MacBook Pro 14 và 16 sẽ được trang bị chip Apple’s M2 Pro và M2 Max, thế hệ chip tiếp theo cung cấp năng lượng cho các mẫu MacBook Pro 14 và 16 hiện tại, nhưng đó là tất cả những gì chúng tôi biết chắc chắn.

Các chi tiết khác còn nhiều điều cần tranh luận. Ví dụ, DigiTimes đã báo cáo vào tháng 6 năm 2022 rằng chip M2 Pro và M2 Max sẽ được chế tạo bằng quy trình 3 nanomet. Điều đó có lẽ sẽ dẫn đến một bộ chip hoạt động hiệu quả hơn. Càng xa càng tốt.

Macbook Pro 14 và 16
Macbook Pro 14 và 16

Nhưng, hãy giữ lấy con ngựa của bạn – Ming-Chi Kuo đã phản bác lại tất cả những điều đó vào tháng 8 năm 2022 bằng cách nói rằng những con chip có thể sẽ được sản xuất bằng quy trình 5 nanomet. Đó là quy trình tương tự như được sử dụng để sản xuất chip M1 Pro và M1 Max.

Mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng chip M2 sẽ nâng hiệu suất lên một bậc, nhưng mức tăng có thể không quá ấn tượng như DigiTimes dự đoán. Thật vậy, chúng ta có thể phải đợi cho đến loạt chip M3 để đạt được hiệu suất thực sự ở thế hệ tiếp theo.

Ở những nơi khác, Mark Gurman đã làm sáng tỏ những gì anh ấy mong đợi chip M2 Max có thể mang lại. Theo Gurman, nó sẽ được trang bị CPU 12 lõi, GPU 38 lõi và bộ nhớ thống nhất lên đến 64GB. Để tham khảo, tùy chọn M1 Max cao cấp nhất có CPU 10 lõi, GPU 32 lõi và bộ nhớ 64GB.

Gurman chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào về chip M2 Pro (dường như cũng không có bất kỳ ai khác), nhưng M1 Pro cao cấp nhất hiện tại đi kèm với CPU 10 lõi, GPU 16 lõi và bộ nhớ 32 GB. Dựa trên cách M2 Max có thể cải thiện so với người tiền nhiệm của nó, có thể chúng ta sẽ thấy chip M2 Pro với thứ gì đó như CPU ​​12 lõi, GPU 24 lõi và bộ nhớ 32 GB.

Màn hình OLED?

Macbook Pro 14 và 16
Macbook Pro 14 và 16

Một trong những tính năng tốt nhất mà bạn sẽ tìm thấy ở MacBook Pro là màn hình của nó. Các mẫu MacBook Pro 14 và 16 hiện tại đi kèm với màn hình LED mini tuyệt vời (được Apple đặt tên là “Liquid Retina XDR”) và như người đánh giá của chúng tôi đã nói vào thời điểm đó, “Đây là chiếc máy tính xách tay tốt nhất mà tôi từng thấy để xem và tạo HDR Nội dung.” Chúng khá đặc biệt.

Không nghi ngờ gì nữa, Apple sẽ muốn giữ nguyên công nghệ đó? Theo DigiTimes (thông qua MacRumors), Apple đã làm việc trên những chiếc MacBook được trang bị màn hình OLED có thể ra mắt vào năm 2022. Với việc các máy tính xách tay không chuyên nghiệp của Apple sử dụng bảng điều khiển LED, điều này chắc chắn sẽ đề cập đến MacBook Pro và có lẽ là MacBook Pro 14 và 16 (trái ngược với MacBook Pro 13, cũng có màn hình LED) sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Nhưng xin chờ chút nữa. Vài tháng sau báo cáo của DigiTimes, nhà phân tích ngành công nghiệp hiển thị Ross Young đã tham gia (thông qua MacRumors), nói rằng Apple “ngày càng có khả năng” tung ra một chiếc MacBook 13 inch (có thể là MacBook Air) với màn hình OLED vào năm 2024. Có không đề cập đến MacBook Pro và ngày 2024 muộn hơn so với ước tính của DigiTimes.

Macbook Pro 14 và 16
Macbook Pro 14 và 16

Vì vậy, ai là chính xác? Chà, chúng ta sẽ rất ngạc nhiên khi thấy Apple từ bỏ màn hình LED mini của mình ngay sau khi áp dụng chúng. Apple thường cung cấp cho công nghệ của mình ít nhất một vài năm trước khi chuyển sang làm cho tất cả số tiền nghiên cứu và phát triển đó trở nên đáng giá. Điều đó cho chúng ta cảm giác rằng các tấm nền OLED chỉ còn vài năm nữa.

Những tính năng nào khác có thể xuất hiện? Mọi người đã nói về việc Apple đưa Face ID vào Mac trong nhiều năm và chúng tôi biết rằng công ty ít nhất đang xem xét công nghệ này dựa trên tất cả các bằng sáng chế mà họ đã nộp. Tuy nhiên, mặc dù chúng tôi rất muốn thấy Face ID trên MacBook Pro 14 và 16, nhưng vẫn chưa có tin đồn cụ thể nào liên kết công nghệ này với các sản phẩm này. Với thời gian không còn nhiều, chúng tôi không còn hy vọng nữa.

Cuối cùng, về thời lượng pin thì sao? Kể từ khi Apple rời bỏ Intel và hướng tới chip silicon Apple của riêng mình, hiệu suất pin máy tính xách tay của họ đã tăng vọt. Khi MacBook Air chuyển từ chip M1 sang M2, ước tính thời lượng pin của nó vẫn giữ nguyên (Apple đạt được điều này bằng cách tăng kích thước của pin). Chúng ta có thể thấy điều tương tự với MacBook Pro 14 và MacBook Pro 16. Ít nhất, chúng tôi không muốn thấy thời lượng pin giảm.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?