web analytics

Mac Mini là gì? Cách sử dụng Mac Mini

Rate this post

Mac Mini là gì? Cách sử dụng Mac Mini

Mac Mini là gì? Cách sử dụng Mac Mini
Mac Mini là gì? Cách sử dụng Mac Mini

Có lẽ, khi nghe đến cái tên Mac Mini, nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết rằng sản phẩm với cái tên kì quái này là gì, liệu nó có phải là một chiếc máy tính Macbook siêu nhỏ hay không? Thì, thực tế, đúng với cái tên của nó, Mac Mini chính là một Mini Mac. Sản phẩm này là một chiếc desktop máy tính nhỏ, có thể đem theo được và có thể biến đổi bất kì màn hình nào thành một chiếc máy tính thông minh chạy hệ điều hành Mac. Thực sự là một thiết bị quá là tiện dụng và hữu ích.

Do đó, trong bài viết này, QM Tech sẽ điểm qua cho các bạn tất cả những điều các bạn cầ biết về sản phẩm Mac Mini này – từ cách để cài đặt nó (và lí do mà tại sao nó lại tốt hơn 1 chiếc PC thông thường) nhé.

Mac Mini là gì và cách sử dụng thiết bị?

Mac Mini là 1 chiếc desktop nhỏ gọn được Apple sản xuất ra. Và cơ bản đó là tất cả những gì mà bạn cần biết. Mac Mini sẽ được xuất xưởng mà không có màn hình, bàn phím hay kể cả là chuột đi kèm; như Apple thích nói, đó là “BYODKM” (Bring Your Own Display – Mang theo màn hình, bàn phím và chuột của riêng bạn).

Thoạt nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng Mac Mini chủ yếu được sử dụng để cấp nguồn cho một thiết bị khác khiến nó trở thành 1 lựa chọn mua bán vô cùng linh hoạt. Ví dụ: nếu như bạn đã có màn hình, bàn phím và chuột, bạn có thể kết hợp những thứ này với Mac Mini thay vì phải mua hẳn 1 bộ sản phẩm khác (mặc dù bạn có thể chọn Mac Mini đi kèm với chúng).

Đáng ngạc nhiên là Mac Mini đã xuất hiện từ năm 2005 – ra mắt cùng lúc với iPod shuffle. Tuy nhiên, giống như mọi thứ Apple làm, thiết kế và chức năng của nó đã thay đổi khá nhiều kể từ đó.

Mac Mini M1 2020 là gì?

Trước khi cho ra mắt Mac Mini M1 năm 2020, bạn có thể mua Apple Mac Mini 2018 với hai loại tốc độ xử lý: Mac Mini Core i3 3,6 GHz ($799) và Mac Mini Core i5 3,0 GHz ($1099).

Nhưng hãy quay lại với Mac Mini M1: đây là thiết bị System-on-chip (tạm dịch là Hệ thống trên Chip) đầu tiên của Apple. Và nó chỉ có giá 699 đô la  – 16.500.000 đ, với bộ xử lý thậm chí còn tốt hơn so với những sản phẩm đi trước đắt tiền hơn của nó.

Tuy nhiên thì vẫn có một số điểm cần được chú ý như sau. Bộ nhớ được giới hạn ở mức 16GB và bạn không còn có thể sử dụng card đồ họa bên ngoài (eGPU).

Cách sử dụng thùng máy Mac Mini

Cách sử dụng thùng máy Mac Mini
Cách sử dụng thùng máy Mac Mini

Giống như tất cả những chiếc máy tính khác, có rất nhiều cách để sử dụng thiết bị độc đáo này. Nhưng, nhờ vào đặc điểm dễ dàng mang theo của nó, Mac Mini là hoàn hảo để sử dụng cho những mục đích sau:

 • Chia sẻ bài thuyết trình lên màn hình lớn
 • Nghe nhạc qua những ứng dụng như là Spotify
 • Quảng cáo số
 • Chia sẻ ảnh lên màn hình TV
 • Truy cập email
 • Chơi game

Lợi ích của Mac Mini

Một số lợi ích của thùng máy Mac bao gồm:

 • Đây là máy Mac giá cả phải chăng nhất mà Apple bán
 • Nó có các ứng dụng tích hợp sẵn như FaceTime, iBooks, Maps, iTunes và Mail
 • Có nhiều cổng, khiến nó giống PC hơn là thiết bị media
 • Apple trích dẫn rằng với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ tư, thiết bị có thể “theo kịp máy tính có kích thước gấp đôi”
 • Wi‑Fi và Bluetooth
 • Dễ dàng thiết lập bàn phím, chuột hoặc màn hình
 • Kích thước hoàn hảo để sử dụng làm trung tâm của 1 Smart Home.

Cách cài đặt Mac Mini

Cách cài đặt Mac Mini
Cách cài đặt Mac Mini

Dưới đây là cách để cài đặt Mac Mini, từ lúc đập hộp cho tới khi kết nối với TV nhà bạn

Trước khi bạn bắt đầu thiết lập, một số câu hỏi mà bạn có thể muốn xem xét sẽ là:

 • Bạn sẽ kết nối với màn hình nào? Bạn sẽ cần một máy tính để bàn hoặc màn hình TV để khởi động và chạy máy Mac mini của mình
 • Làm thế nào bạn sẽ kết nối với màn hình? Tùy thuộc vào màn hình bạn đang kết nối, bạn có thể cần dây chuyển đổi
 • Bạn có kết nối Wi-Fi không? Bạn sẽ cần điều này để thiết lập một số tính năng của Mac mini
 • Bạn sẽ điều khiển Mac mini như thế nào? Bạn có thể sẽ combo bàn phím và chuột hoặc điều khiển từ xa của Apple

Sau khi bổ sung xong những phần còn thiếu, đây là những bước bạn cần làm:

Thêm nguồn

Cắm bộ điều hợp – adapter nguồn vào máy Mac mini của bạn và cắm đầu còn lại vào ổ cắm điện của bạn. Nhấn nút nguồn ở mặt sau của Mac mini.

Gắn nó vào TV hoặc màn hình của bạn

Kết nối máy Mac mini của bạn với TV hoặc máy tính để bàn. Mac mini đi kèm với bộ chuyển đổi HDMI sang DVI để kết nối với cổng DVI của màn hình, cổng này sẽ cho phép bạn kết nối với màn hình Apple.

Nếu muốn kết nối với màn hình TV, bạn có thể cần mua bộ chuyển đổi mini-displayport-to-VGA cho phép bạn kết nối máy Mac mini của mình với màn hình analog, máy chiếu hoặc LCD tiêu chuẩn sử dụng đầu nối VGA hoặc cáp.

Kết nối Wi-Fi

Sau khi được bật, hướng dẫn thiết lập sẽ đưa bạn qua một số bước đơn giản, bao gồm thiết lập kết nối Wi-Fi.

 Đăng nhập bằng id Apple của bạn

Thao tác này sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào App Store và sẽ liên kết tài khoản iCloud của bạn nếu bạn muốn kết nối với Mail, Photos, Calendar, v.v.

Bắt đầu sử dụng máy Mac mini của bạn

Từ đây, bạn có thể bắt đầu sử dụng PC hoặc màn hình TV của mình như một máy tính, sử dụng máy tính để bàn để tìm kiếm ứng dụng, mở các trang web, v.v.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: ScreenCloud


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan