web analytics

Làm mát bằng nước cho PC của bạn: Nó là gì và bạn có nên làm điều đó?

Rate this post

Mặc dù tất cả các bộ làm mát cho các bộ phận máy tính như CPU ​​và GPU thường bao gồm một bộ tản nhiệt và một số quạt để làm mát bộ tản nhiệt đó, nhưng bộ làm mát tốt nhất, cao cấp nhất là nước hoặc làm bộ làm mát bằng chất lỏng. Bạn luôn thấy các giải pháp làm mát bằng nước trong các PC cao cấp do các OEM cũng như các cá nhân chế tạo và chúng thường hoạt động tốt hơn các bộ làm mát không khí thông thường. Nhưng có nhiều điều khiến việc làm mát bằng nước tốt hơn làm mát bằng không khí (điều này không phải lúc nào cũng đúng) và nó không dành cho tất cả mọi người.

Khái niệm cơ bản về tản nhiệt nước

Các bộ phận máy tính thường tạo ra nhiệt khi hoạt động và một số trong số chúng (chủ yếu là CPU và GPU, nhưng có PSU và SSD có làm mát bằng chất lỏng) tạo ra đủ nhiệt để đảm bảo có một thiết bị làm mát chuyên dụng. Để hút nhiệt của các bộ phận này, bạn cần ép nó vào một khối kim loại lớn gọi là tản nhiệt và sau đó làm nguội tản nhiệt đó. Mặc dù bạn có thể chỉ cần đặt một bộ tản nhiệt và để không khí tự mình thực hiện công việc, nhưng hầu hết các bộ làm mát đều sử dụng quạt để bộ tản nhiệt hạ nhiệt nhanh nhất có thể.

Mục đích chung của bộ tản nhiệt bằng nước là sử dụng nước hoặc các chất lỏng khác để truyền nhiệt từ chip đến tản nhiệt. Mỗi bộ tản nhiệt bằng nước đều bơm nước qua một vòng lặp có ba thành phần chính: một máy bơm cũng có thể được kết nối với bình chứa đầy nước hoặc chất lỏng làm mát, một tấm làm lạnh được ép lên chip để hút nhiệt và bộ tản nhiệt hoặc tản nhiệt nơi chứa tất cả những thứ đó. Tất cả nước trong vòng lặp liên tục di chuyển qua ba thành phần này.

Nhưng tại sao lại dùng nước để làm mát? Đó là bởi nước có khả năng giữ nhiệt rất tốt và chỉ sôi ở 100 độ C, khá nóng. Ngoài ra, có thể kết nối CPU và GPU với cùng một hệ thống làm mát bằng nước, điều này có thể thực hiện được đối với một số người dùng và đơn giản là không thực sự khả thi với bộ làm mát bằng không khí.

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí: Cái nào tốt hơn?

Mặc dù tản nhiệt bằng nước nói chung là giải pháp làm mát hiệu suất cao hơn nhưng điều đó không nhất thiết là sự khẳng định cho việc tản nhiệt tốt nhất cho CPU hoặc GPU là bằng chất lỏng. Trên thực tế, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các máy làm mát mà mình khuyên dùng đều là máy tản nhiệt không khí và có nhiều lý do chính đáng giải thích cho trường hợp đó.

Đầu tiên, hãy nói về hiệu suất. Mặc dù các bộ làm mát bằng chất lỏng cao cấp nhất có bộ tản nhiệt 280mm, 360mm và 420mm sẽ hoạt động tốt hơn ngay cả những bộ làm mát không khí lớn nhất, nhưng điều đó không đúng đối với các bộ làm mát có bộ tản nhiệt 120mm, 140mm và 240mm. Những bộ tản nhiệt nhỏ hơn này sẽ phù hợp và hoạt động tốt hơn các bộ làm mát không khí, còn bộ tản nhiệt 120mm và 140mm đặc biệt hoạt động kém trong số các bộ làm mát nước.

Kích thước cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Mặc dù bộ làm mát bằng chất lỏng thường chiếm ít không gian hơn so với bộ làm mát không khí cao cấp hơn nhưng không phải thùng máy nào cũng hỗ trợ tất cả các kích cỡ bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt có chiều dài thay vì lớn về tổng thể, vì vậy bạn sẽ thấy nhiều thùng máy tầm trung chỉ hỗ trợ bộ tản nhiệt 240mm hoặc 280mm thay vì bộ tản nhiệt 360mm cao cấp hơn nhưng vẫn có chỗ cho bộ làm mát không khí lớn nhất. 

Cuối cùng, khi nói đến giá cả và giá trị, máy làm mát không khí vượt trội hơn máy làm mát nước. Các bộ làm mát CPU giá rẻ như Peerless Assassin 120 SE của Thermalright có thể sánh ngang với các bộ làm mát nước 240mm và 280mm tốt nhất với mức giá chỉ bằng một nửa hoặc thấp hơn và thực sự chỉ được đánh giá cao nhất bởi các bộ làm mát có bộ tản nhiệt lớn hơn. Máy làm mát bằng nước có thể khá rẻ, chỉ là chúng thường không tốt lắm so với các máy làm mát không khí có giá tương tự.

Ngay cả NH-D15 của Noctua, có hiệu suất tương đương và có giá cao hơn gấp đôi, vẫn có hiệu suất cạnh tranh so với hầu hết các bộ làm mát bằng chất lỏng trong khung giá của nó.

Điều đó cho thấy, tản nhiệt bằng nước là tốt nhất cho những PC mà bạn cần nhiều khả năng làm mát cho các bộ phận tiêu thụ điện năng cao và ở những nơi có nhiều chỗ cho bộ tản nhiệt chứ không phải bộ làm mát không khí. Trường hợp đầu tiên là hiển nhiên, nhưng bạn có thể chưa nghĩ đến trường hợp thứ hai. Rất nhiều khung ITX và PC dựng sẵn thực sự được thiết kế đặc biệt để làm mát bằng chất lỏng, như 2000D Airflow của Corsair và H1 của NZXT.

Làm mát bằng nước rất tốt cho các PC cao cấp và chuyên dụng nhưng lại kém khả năng làm mát bằng không khí đối với các hệ thống cấp thấp hơn

Trong khi CPU tốt nhất Và GPU tốt nhất (đặc biệt là GPU) hoạt động rất tốt dưới bộ làm mát không khí, bạn thực sự có thể đưa mọi thứ lên một tầm cao mới với bộ làm mát nước nếu bạn có thể biện minh cho số tiền mà nó sẽ phải trả. Đối với các CPU cao cấp như Core i9-13900K, thực tế cần phải làm mát bằng nước để có hiệu suất tốt nhất, nhưng mọi CPU khác đều chạy tốt khi làm mát bằng không khí và bản thân các GPU cao cấp nhất cũng đã có bộ làm mát tuyệt vời.

Nơi dành cho tản nhiệt nước thực sự nằm ở những chiếc PC cao cấp, những chiếc PC nhỏ gọn được thiết kế cho bộ tản nhiệt lớn và những chiếc PC mà bạn thực sự muốn tự làm cho riêng mình. Nếu bạn không thực sự cần bất kỳ thứ gì trong số đó, bạn sẽ hài lòng với máy làm mát không khí, nhưng nếu bạn muốn một hoặc nhiều thứ trong số ba thứ đó, thì việc làm mát bằng nước chắc chắn là lựa chọn phù hợp.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan