web analytics

Kinh nghiệm mua laptop cũ bạn cần nằm lòng tránh mua phải hàng “bỏ”

5/5 - (1 bình chọn)

Kinh nghiệm mua laptop cũ được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu. Khi mua máy cũ bạn có thể an tâm phần nào về nhiều yếu tố. Tuy nhiên, khi mua laptop cũ, bạn cần chú ý khá nhiều thứ. Vì nếu không khéo, có thể bạn sẽ mua phải hàng “không còn dùng được”. Do đó, hãy theo dõi bài viết sau của QM Tech để có được thông tin hữu ích.

Vì sao nên chọn mua laptop cũ?

Đã mua thì sao không mua hẳn laptop mới mà lại mua máy cũ? Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc như vậy. Nhưng thực tế, nhiều người có nhu cầu nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện mua máy mới. Hoặc là vì sự yêu thích dòng máy, thương hiệu nhưng không còn sản xuất,…

Có khá nhiều lý do để một người chọn mua máy cũ, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm mua laptop cũ bên dưới đây.

kinh-nghiem-mua-laptop-cu-gia-re
Kinh nghiệm mua laptop cũ

Giá cả

Laptop mới có giá thành khá đắt đỏ. Do đó, nhiều người chọn mua máy cũ để có thể tiết kiệm ngân sách mà vẫn đúng được với mục đích sử dụng.

Như mùa dịch vừa qua, khi các bạn học sinh, sinh viên buộc phải học online cũng là lúc máy tính hút hàng nên giá thành khá đắt đỏ. Đó là lý do máy cũ được chú ý.

Kinh nghiệm mua laptop cũ cũng được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn để bạn có thể theo đó chọn lựa cho đúng.

Mẫu mã, thương hiệu

Macbook là thương hiệu liên tục tung ra các phiên bản mới làm cho các bản hiện tại bỗng dưng trở thành “hàng cũ”. Với những tín đồ mê công nghệ, đặc biệt là yêu thích Mac thì sẽ không bỏ qua những bản tối ưu hơn.

Do đó, nhiều người chọn giải pháp bán máy hiện tại để mua máy mới. Kinh nghiệm mua bán laptop cũ cũng được quan tâm cho cả người mua lẫn người bán.

Kinh nghiệm mua laptop cũ giá rẻ thường được chọn cho máy Macbook. Dù đã qua sử dụng nhưng khi bán ra vẫn rất có giá trị và được nhiều người săn đón.

Các vấn đề có thể xảy ra khi mua laptop cũ

Hàng mới mua về còn đôi khi sẽ  mắc lỗi nên không lạ gì laptop cũ mua về có thể xảy ra hàng tá lỗi khác. Vì thế, bạn cần đến kinh nghiệm mua laptop cũ để tránh khỏi các rủi ro sau:

Laptop không được nguyên, vỏ ngoài không còn mới

Laptop đã qua sử dụng không tránh khỏi tình trạng cũ. Nhưng với một vài người do dùng không cẩn thận có thể khiến máy bị móp, nứt, trầy xước,… Do đó, bạn nên mua trực tiếp để kiểm tra kỹ lưỡng hơn bề ngoài so với việc mua online.

cac-van-de-co-the-xay-ra-khi-mua-laptop-cu
Các vấn đề có thể xảy ra khi mua laptop cũ

Lỗi hệ thống

Lỗi hệ thống thường rất khó để khắc phục. Thậm chí bạn phải liên hệ với hãng để được sửa chữ. Đây cũng là lý do khiến người dùng máy bán đi. Nếu không may mua phải bạn sẽ phải xử lý rất phức tạp.

Lỗi về hệ điều hành

Lỗi ở hệ điều hành thường không thể nhận ra khi mua máy. Nó sẽ bộc lộ khi bạn bắt tay vào sử dụng các ứng dụng, đặc biệt là những phần mềm nặng. Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này bạn cần phải cài đặt lại máy.

Linh kiện không còn “zin”

Mua laptop cũ nhưng nếu các linh kiện đều là hàng zin thì cũng không quá lo lắng. Nhưng nếu các phụ kiện đã bị đổi, thay mới thì khả năng máy hoạt động không còn trơn tru sẽ dễ xảy ra.

Các kinh nghiệm mua laptop cũ cho mọi người

Kinh nghiệm mua laptop cũ là gì được chia sẻ ngay bên dưới đây:

Tiến hành kiểm tra cấu hình cùng phần cứng/mềm của máy

Trước tiên, bạn cần kiểm tra vỏ ngoài của máy, bàn phím, chuột,… để xem có bị trầy xước, nứt, dính phím hoặc chuột còn hoạt động được không.

Bạn truy cập vào BiOS để kiểm tra ổ cứng có lỗi hay không. Bạn cũng có thể dựa vào khả năng hoạt động, khởi động của máy để đoán máy có mạnh hay không.09

kiem-tra-laptop-cu-truoc-khi-mua

Kiểm tra cấu hình máy trước khi mua

Xem xét màn hình

Màn hình đóng vai trò quan trọng. Dùng mắt thường để xem xét có nứt, đốm đen nhỏ hay không, màu sắc và độ phân giải, chế độ sáng thế nào. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Dead Pixel Locator để kiểm tra màn hình của máy.

Chú ý đến pin và sạc

Kinh nghiệm mua laptop cũ không thể bỏ qua chế độ pin của máy. Nếu là người có chuyên môn, có thể kiểm tra dễ dàng là hàng lô hay hàng zin. Nhưng bạn là dân tay ngang thì có thể sử dụng phần mềm Battery Monitor để kiểm tra pin.

Check các kết nối với bên ngoài của máy

Tiếp theo kiểm tra sự ổn định và đường truyền của máy đến các thiết bị khác. Hãy bật test wifi, bluetooth và cắm các kết nối khác vào máy để xem khả năng thích ứng và hoạt động của máy lúc này. 

Kiểm tra camera, micro, cảm biến vân tay (nếu có)

Nhiều máy mua về camera không thể dùng, mic bị hỏng. Nếu bạn học tập và thường xuyên họp hành thì không thể thiếu những yếu tố này. Vì thế, hãy thử bật máy lên và test ngay khi mua.

Xem xét về thương hiệu

Một điều quan trọng khi mua laptop cũ chính là chú ý đến thương hiệu. Như đã nói bên trên, nhiều người sẽ chọn mua máy Mac để đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, còn có nhiều dòng máy khác bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở nhiều nơi.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kinh nghiệm mua laptop cũ đúng cách và được hàng đúng giá, chất lượng. Nếu có thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với QM Tech để biết chi tiết.


Bài viết liên quan