Đừng chỉ xóa ứng dụng cũ – Hãy xóa cả tài khoản của bạn

Rate this post

Nếu như bạn đã cảm thấy chán nản với bộ lọc hình ảnh mới, hay những ứng dụng trò chơi bạn tải về thử ở trên AppStore hay CHplay, hay bất kì ứng dụng nào mà bạn không mong muốn sử dụng nữa – đó sẽ được gọi là ứng dụng cũ. Và điều tiếp theo bạn làm sẽ thường là xóa những ứng dụng cũ này và ung dung nghĩ rằng mọi thứ đã xong xuôi đung không? Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy đâu nhé.

Xóa những ứng dụng, trang và dịch vụ nghe thì có vẻ rất đơn giản – chỉ cấn kéo biểu tượng của chúng vào thùng rác, hay nhấn dấu gạch ở góc của biểu tượng – nhưng, hãy thử nghĩ xem những gì bạn đang để quên ở lại: một tài khoản được đăng ký với địa chỉ email, ngày sinh, hay quyền kết nối tới tài khoản Google hay Facebook của bạn, thậm chí là cả một server web.

Do đó, nếu như bạn nghiêm túc trong việc muốn bảo vệ tài sản điện tử của mình, cũng như những dấu chân điện tử – Digital Footprint mà bạn để lại, bạn hãy dành thêm một chút thời gian để xóa những tài khoản đó (và dữ liệu chúng lưu trữ) trước khi chào tạm biệt những ứng dụng cũ nhé.

Ứng dụng cũ để lại những gì?

Loại bỏ một ứng dụng khỏi điện thoại hay máy tính của bạn thường sẽ không để lại quá nhiều thứ – nếu chỉ tính đến những dữ liệu trên điện thoại của bạn. Nhưng trừ khi bạn xóa bỏ hoàn toàn tài khoản gắn liền với ứng dụng đó, những dữ liệu đó vẫn sẽ tồn tại, thu thập bụi ảo – Virtual Dust ở đâu đó trong thiết bị của bạn.

Đầu tiên, không phải ứng dụng nào cũng cần tải khoản. Nếu như bạn chưa đăng kí tài khoản với địa chỉ email, hay thông tin cá nhân nào, bạn có thể an toàn xóa chúng khỏi thiết bị của mình mà không cần phải lo nghĩ nhiều.

Tuy nhiên, những ứng dụng khác thường sẽ đói diwx liệu hơn (về ngày sinh, vị trí cảu bạn, phim bạn thích xem và nhiều hơn thế nữa). Những nhà phát triển ứng dụng nhiều khả năng sẽ giữ những thông tin này trừ khi bạn trực tiếp bảo họ không làm thế nữa. Hãy nhớ là những ứng dụng có thể thu thập thông tin của bạn mà không cần thực sự làm gì cả – nếu như ứng dụng đó có quyền truy cập tới vị trí của bạn chẳng hạn, về nguyên lý, nó có thể ghi lại những nới bạn thường đi tới.

Dữ liệu ứng dụng cũ lưu trữ
Dữ liệu ứng dụng cũ lưu trữ

Nếu như bạn muốn biết chính xác nhà phát triển ứng dụng đang làm gì với dữ liệu của bạn, hãy ghé thăm phần chính sách bảo mật của ứng dụng – nó sẽ nói cho bạn biết một cách lòng vòng rằng ứng dụng đang thu thập những gì và dữ liệu sẽ bị giữ trong bao lâu.

Vậy, kể cả sau khi đã xóa tài khoản, phần thừa điện tử (Digital Remain) vẫn có thể ở đó. Facebook có thể mất tới 90 ngày để loại bỏ những dữ liệu nó thu thập về bạn sau khi bạn không muốn sử dụng nó nữa.

Tại sao việc xóa ứng dụng cũ lại quan trong?

Đầu tiên, đó là để bạn không bị ngập tràn bởi những email hay quảng cáo nhắm tới bạn từ chính ứng dụng bạn đã xóa mong bạn tải nó một lần nữa, hay từ những “đối tác marketing” khác của chúng đang muốn bán cho các bạn một thứ gì đó.

Khi bạn quyết định hành động, có lẽ nó đã quá muộn để ngăn chặn xu hướng mua sắm bị rò rỉ ra ngoài, nhưng may mắn thì thông tin của bạn sẽ không còn bị chia sẻ hay bán liên tục nữa khi bạn xóa ứng dụng cũ, giảm thiểu được thiệt hại gây ra cho bạn.

Thứ hai, đó là về an ninh. Nếu như những nhà phát triển ứng dụng đang sử dụng dữ liệu của bạn một cách có trách nhiệm, họ thường sẽ không giữ chúng được bảo mật đủ chắc chắn – và nếu như các hacker có thể tìm được đường vào, tất cả các dữ liệu bạn chia sẻ với ứng dụng sẽ bị rò rỉ. Do đó nếu như bạn không còn một tài khoản trong cơ sở lưu trữ dữ liệu có thể hack được, thông tin của bạn sẽ không thể bị đánh cắp.

Ứng bên thứ 3 kết nối với ứng dụng cũ của bạn
Ứng bên thứ 3 kết nối với ứng dụng cũ của bạn

Kết quả cuối cùng đó chính là khi bạn xóa ứng dụng cũ, bạn sẽ giới hạn sự phơi nhiễm của bạn – hacker sẽ có ít nơi để nhắm vào hơn khi tìm đến nơi khóa giữ thông tin điện tử cảu bạn. Nó thực sự đáng với vài phút bạn bỏ ra để xóa những ứng dụng cũ.

Cách xóa ứng dụng cũ và tài khoản của chúng

Đáng tiếc là không hề có phép thuật nào có thể giúp bạn tìm những ứng dụng bạn không dùng nữa ngay lập tức hay xóa hiệu quả các tài khoản cũ của bạn chỉ với một nút nhấn – và mình khuyên các bạn không nên tin những dịch vụ sẽ làm điều đó hộ bạn (chúng thường sẽ thu thập dữ liệu của bạn thì đúng hơn).

Thay vào đó, các bạn hãy làm nó một cách thủ công. Đăng nhập vào những tài khoản bạn cần loại bỏ, tim lựa chọn để xóa tài khoản, cứ tiếp tục thông qua quá trình đó bất kể bao nhiêu bước mà nó cần.

Xóa tài khoản ứng dụng cũ Dropbox
Xóa tài khoản ứng dụng cũ Dropbox

Dĩ nhiên là chúng mình không thể hướng dẫn được cách xóa bỏ tất cả những tài khoản đang tồn tại cho bạn, nhưng mình nghĩ lựa chọn để xóa tài khoản cũng sẽ không quá khó để định vị. Nếu như bạn không thể tìm được, hãy liên hệ với nhà phát triển ứng dụng hay chắm sóc khách hàng trực tiếp, hay tìm kiếm nhanh trên Google để biết chính xác bạn cần phải làm gì. Tuy nhiên với những ứng dụng độc ác hơn còn bắt bạn phải nghe một cuộc điện thoại để xóa tài khoản – hãy cắn răng mà làm nhé.

Một khi tài khoản của bạn đã được xác nhận là xóa rồi, thì bạn có thể tự tin xóa bỏ ứng dụng đó đi rồi nhé.

Kết luận về việc xóa ứng dụng cũ

Một việc tưởng chừng như vô hại nhưng lại có tiềm năng đem đến nguy hiểm cho bạn như việc không xóa những tài khoản của ứng dụng cũ thường không được chú ý tới. Vì vậy, mong sau bài viết này, các bạn có thể cẩn thận hơn trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình nhé.

QM Tech cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập hiệu quả nhé!

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo