web analytics

Đeo tai nghe gây ù tai không?

Rate this post

Đeo tai nghe gây ù tai không?

Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, tuy nhiên đó không phải là lỗi của Bluetooth hay là ANC mà bởi lẽ chính là do người dùng. Có thể nói, thứ gây ra ù tai cho chúng ta đó là những vấn đề về thính giác.

Có 1 vấn đề chung trong việc sử dụng tai nghe đó là mọi người thường nghe ở một âm lượng quá lớn trong thời gian quá lâu. Bởi vậy, khi bạn đã vượt quá giới hạn nghe an toàn trong 1 thời gian dài, chắc chắn khả năng thính giác của bạn sẽ bị tác động đáng kể.

Đeo tai nghe gây ù tai không?
Đeo tai nghe gây ù tai không?

Từ đó, việc ù tai sẽ là một trong những tác dụng phụ thường thấy của sự mất thính giác. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này của QM Tech nhé.

Ù tai là gì?

Ù tai là hiện tượng âm thanh nghe được ở một hoặc cả hai tai mà không hề có âm thanh gì xung quanh. Mọi người thường mô tả nó giống như một tiếng rít hoặc tiếng chuông the thé, mặc dù mỗi lần ù tai là khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian.

Ù tai có nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng tai, tiểu đường, tăng huyết áp, thuốc hoặc chấn thương não. Nhiều loại ù tai là tạm thời và có thể chữa được.

Ù tai là gì?
Ù tai là gì?

 Nguyên nhân phổ biến nhất gây ù tai mãn tính là mất thính giác thần kinh giác quan (SNHL), có thể liên quan đến tuổi tác và tiếng ồn. Và đó là lúc tai nghe và thói quen nghe nhạc của bạn xuất hiện.

Tai nghe gây ù tai bằng cách nào?

Mất thính giác xảy ra với tất cả chúng ta khi chúng ta già đi, nhưng nó xảy ra nhanh hơn khi chúng ta dùng tai nghe quá nhiều. Tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến mất thính lực do tiếng ồn (NIHL). Điều này ảnh hưởng đến hầu hết mọi người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em ngày nay.

ANC có gây ra ù tai không?

Chúng tôi đã khẳng định rằng đeo tai nghe không gây ù tai, trừ khi bạn tăng âm lượng quá mức. Điều này cũng đúng với tai nghe khử tiếng ồn chủ động (ANC); công nghệ như vậy không gây ù tai.

Nhưng nhiều người thắc mắc liệu tai nghe khử tiếng ồn có thực sự giúp ích cho chứng ù tai của họ hay không. Đó hoàn toàn là một câu hỏi khác, và câu trả lời là CÓ THỂ.

ANC hoạt động như thế nào?

Không nên nhầm lẫn tính năng khử tiếng ồn chủ động với tính năng cách ly thụ động, điều mà tất cả tai nghe và chụp tai (tiết kiệm cho một số ít) phải có ở một mức độ nào đó vì chúng che hoặc bịt tai bạn.

Mặt khác, tính năng khử tiếng ồn yêu cầu năng lượng pin để loại bỏ tiếng ồn bên ngoài bằng âm thanh theo đúng nghĩa đen.

ANC hoạt động như thế nào?
ANC hoạt động như thế nào?

Micrô được gắn trên tai nghe ghi nhận tiếng ồn xung quanh trong khi trình điều khiển loa của tai nghe phát ra các sóng âm thanh phù hợp lệch pha so với tiếng ồn xung quanh không mong muốn. Sau đó, các sóng “chống nhiễu” lệch pha sẽ triệt tiêu các sóng âm thanh xung quanh trong thời gian thực.

Ngưỡng âm thanh an toàn là gì?

Ngưỡng âm thanh an toàn là gì?
Ngưỡng âm thanh an toàn là gì?

Khi tăng âm lượng trên tai nghe, bạn có thể đạt đến mức hơn 115dB(SPL), tương đương với một buổi hòa nhạc rock. Ở âm lượng đó, mất thính lực có thể xảy ra trong vòng vài phút. Nếu bạn quan tâm đến thính giác của mình và muốn tránh bị ù tai, bạn nên giới hạn âm lượng và thời gian nghe ở mức này.

Đối với người lớn, âm lượng tối đa 80dB(SPL) là an toàn, tuy nhiên bạn vẫn nên cho tai nghỉ ngơi thường xuyên. Hãy nhớ rằng việc tiếp xúc với 89dB(SPL) trong hơn 5 giờ có thể gây ra NIHL vĩnh viễn.

Đối với trẻ em, ASHA khuyến nghị không quá 75dB(SPL). Nói chung, bạn nên giới hạn thời gian nghe của mình trong một giờ mỗi ngày.

Cách để giữ một ngưỡng âm lượng an toàn

Nguyên tắc chung là duy trì mức âm lượng bằng hoặc dưới 70% khi sử dụng tai nghe over-ear. Với tai nghe in-ear (hay còn gọi là tai nghe nhét tai), bạn nên để âm lượng ở mức 60%.

Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc cài đặt trên điện thoại của mình để kiểm soát âm lượng tối đa. Nếu bạn đang tìm mua tai nghe mới, hãy xem xét tai nghe giới hạn âm lượng, thường có âm lượng tối đa là 85dB(SPL).

Những chiếc tai nghe tốt cho người bị ù tai

Những chiếc tai nghe tốt cho người bị ù tai

Những Tai nghe tốt nhất cho chứng ù tai là loại ít có khả năng khiến bạn bị mất thính lực nhất. Do đó hãy cố tránh tai nghe Earbud. Thay vào đó, hãy chọn những chiếc tai nghe over-ear có khả năng cách âm tốt và chống ồn chủ động như Sony WH-1000XM4.

Nếu có thể, hãy sử dụng tai nghe giới hạn âm lượng, chẳng hạn như Puro Sound Labs PuroPro dành cho người lớn, PuroGamer dành cho người lớn và thanh thiếu niên hoặc PuroQuiet dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Dù bạn sử dụng tai nghe nào, hãy giảm âm lượng nhé.

Cuối cùng, nếu bạn đã bị mất thính lực hoặc bị ù tai, hãy cân nhắc mua máy trợ thính. Máy trợ thính có thể làm chậm quá trình suy giảm thính lực và suy giảm tinh thần liên quan đến nó. Máy trợ thính cũng có thể giúp giảm ù tai.

QM AUDIO

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu như các bạn cần sắm ngay 1 chiếc tai True Wireless thì hãy alo ngay cho hotline 0356575028 của QM Audio để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé!


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?