web analytics

Đánh giá bàn phím Razer BlackWidow V4 75%: Thay đổi cuộc chơi

Rate this post

Gần đây, Razer đã quyết định cho ra mắt Razer BlackWidow V4 75%, một bàn phím chơi game kết hợp Custom. Bàn phím chơi game và bàn phím Custom có nhiều điểm chung, nhưng thông thường, bạn không thể mua bàn phím chơi game chuyên dụng và hy vọng có thể tùy chỉnh nó nhiều. Tuy nhiên, BlackWidow V4 75% không chỉ khuyến khích bạn cài đặt các Switch và keycap của riêng mình mà còn dễ dàng đi sâu vào bên trong và bắt đầu sửa đổi, chỉ với sáu ốc vít giữ các cạnh lại với nhau và các Switch có thể Hot swapped. Tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi hiệu lực bảo hành của bạn

Điều này không báo hiệu một sự thay đổi lớn đối với Razer; mình chắc chắn rằng họ sẽ tiếp tục tạo ra một số bàn phím chơi game cao cấp và có nhiều tính năng nhất trên thị trường. Tuy nhiên, với BlackWidow V4 75%, nó làm mờ đi ranh giới giữa chơi game và Custom cũng như dẫn đầu về phí.

Những gì đi kèm trong hộp

Vì đây là bàn phím custom nên BlackWidow V4 75% đi kèm với một số phụ kiện. Điểm bổ sung lớn cần lưu ý là keycap và switch puller mang nhãn hiệu Razer. Phía puller keycap hoạt động hiệu quả nhưng mình gặp khó khăn khi sử dụng đầu switch. Nó được làm từ kim loại mỏng và các ngạnh hơi không đồng đều. Rất may, vì bàn phím tùy chỉnh hầu như luôn đi kèm với công cụ đó nên mình đã có sẵn những công cụ khác.

Giống như các bàn phím Razer khác, nó cũng đi kèm phần đệm cổ tay giả da có nam châm ở phía trên để không bị xê dịch khi sử dụng. Nó rất thoải mái khi sử dụng – không quá sang trọng, không quá cứng – nhưng nó hơi cao đối với mình nên mình thường bỏ nó đi. Không giống như các tựa cổ tay khác của Razer, nó không hỗ trợ RGB.

Bạn sẽ nhận được cáp USB-C sang USB-A cắm vào mặt sau khung máy và nằm ngang với mặt dưới của bàn phím cũng như sách hướng dẫn sử dụng tất cả các phím tắt bạn cần biết. Vì không có phím macro chuyên dụng nên tài liệu này là bắt buộc nếu bạn muốn điều chỉnh ánh sáng, bật chế độ chơi trò chơi hoặc thiết lập macro nhanh.

Thiết kế và tùy biến

Mặc dù là một loại sản phẩm mới của hãng nhưng BlackWidow V4 75% vẫn trông giống bàn phím Razer. Ở mặt trước của tấm trên cùng là logo “Razer”, và ở phía dưới là dòng khẩu hiệu lặp đi lặp lại “By gamers for gamers”. Giống như các bàn phím BlackWidow khác, nó sử dụng hợp kim nhôm 5052 cho mặt trên, mang lại cảm giác cao cấp và mát mẻ khi chạm vào. Đó là một sự tương phản lớn so với phần đáy được làm bằng nhựa.

Tuy nhiên, vì đây là bàn phím chỉ có dây nên mình nghi ngờ bạn sẽ mang nó đi bất cứ nơi nào mà nó có thể bị hỏng. Thêm vào đó, bằng nhựa nên nó cực kỳ nhẹ, chỉ nặng 1,8 kg nếu không có phần tựa tay. Mình sử dụng một tấm thảm để bàn nên mình không gặp vấn đề gì khi nó di chuyển xung quanh khi tôi đang gõ, nhưng các chân có thể điều chỉnh và chân dính ở phía dưới giúp nó không di chuyển quá nhiều.

Bảng mạch sử dụng keycaps phủ ABS hai mặt, điều này không thích hợp để kéo dài tuổi thọ hoặc nếu bạn muốn có âm thanh ít chói tai hơn, nhưng chúng có kết cấu thô, giống PBT ở trên mà vẫn cho cảm giác gõ tuyệt vời. Mũ phím ABS cũng có xu hướng để lại dầu và bụi bẩn trên ngón tay nhiều hơn, và điều chỉnh nhỏ này sẽ giúp hạn chế cảm giác thô ráp. Bạn sẽ thường thấy các điểm lồi lên trên phím F và J khi gõ bằng cảm ứng, vì vậy điều này không có gì mới lạ ở đây, nhưng mình thích mức độ nổi bật của chúng trên các keycap gốc và mình đã mắc ít lỗi hơn trên bàn phím này so với nhiều bàn phím khác.

Trải nghiệm gõ phím

Mình đã ngừng sử dụng bàn phím Gaming vì mình thấy nó âm thanh khá khó chịu, với vỏ rỗng và keycaps có cảm giác rẻ tiền. Đó là lý do tại sao mình bị sốc bởi chất lượng âm thanh của BlackWidow ngay từ đầu. Trong khi bàn phím chơi game Razer luôn có âm thanh cao cấp hơn so với đối thủ, thì BlackWidow lại có âm thanh giống bàn phím Custom hơn. Âm thanh tương đối sâu nhưng vẫn chói tai, đây là mức trung bình khi nói đến cấu hình âm thanh. 

Bàn phím của mình sử dụng Switch taticle Gen 3 Orange của Razer, hoạt động trơn tru nhưng có một chút va chạm không tạo cảm giác quá mất tập trung, một phần nhờ vào sự bôi trơn của bàn phím. Nó rất tuyệt vời để làm những tác vụ bình thường và chơi game, và mặc dù nhiều thứ tùy thuộc vào sở thích của mình, nhưng mình thấy rằng nó là đủ nên mình không nhấn nhầm phím nhưng vẫn đủ nhanh cho một game bắn súng cạnh tranh như Apex Legend. 

Razer mô tả các Switch này là “silent” và mặc dù mình không đồng ý (xét cho cùng thì cũng có các Switch silent), nhưng chúng yên tĩnh hơn khi sử dụng so với các công tắc Razer khác và có thể sẽ không làm phiền người khác trong môi trường văn phòng trừ khi bạn một chiếc máy đánh chữ rất nặng. Chúng cũng có điểm truyền động 2,0mm, cao hơn mức mà người dùng máy tính xách tay thường sử dụng, nhưng nó sẽ quen thuộc với những người đã sử dụng bàn phím chơi game và nó vẫn đủ nhẹ để bạn mang đi khắp nơi.

Thật không may, mặc dù các thanh stable dưới các phím lớn hơn đã được bôi trơn sẵn nhưng chúng vẫn kêu lạch cạch. Phần nhấn dưới backspace trên bàn phím có cảm giác đặc biệt lỏng lẻo và khó sử dụng so với phần còn lại của bàn phím, thậm chí cả phím cách, thường là thanh mình sửa đổi nhiều nhất. Đây là những loại được gắn trên tấm, có xu hướng kém ổn định hơn so với loại bắt vít, nhưng như mình đã đề cập, Razer đã bao gồm các lỗ để bạn có thể lắp đặt các tùy chọn bắt vít của riêng mình nếu muốn.

Tuy nhiên, vì đây là một bàn phím đắt tiền nên bạn có thể không muốn chi thêm tiền cho những thứ như bộ ổn định hoặc keycap. Thật tuyệt nếu một ngày nào đó bạn muốn nâng cấp nó, nhưng tại thời điểm mua, có rất ít lý do để nhiều người chi nhiều hơn, đặc biệt là những người mới bước chân vào không gian bàn phím tùy chỉnh.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?