web analytics

Đôi chút về công nghệ WiFi 7

Rate this post

Đôi chút về công nghệ WiFi 7

Hôm nay, QM Tech sẽ giới thiệu cho các bạn về công nghệ WiFi 7 nhé.

Thực sự thì một khoảng thời gian khá dài đã trôi qua rồi, nhưng có vẻ như 1 công nghệ mới với khả năng cải thiện chất lượng WiFi 1 cách đáng kể đang chuẩn bị tới, bởi những kết nối không dây giờ đây sẽ được có thêm tốc độ và băng thông với công nghệ WiFi 7 sắp tới,

Việc có thể thao kịp được những tiến bộ công nghệ luôn là 1 thử thách khó khăn bất kể bạn đang ở thời đại nào, mỗi khi có 1 sản phẩm hay đột phá công nghệ mới, nó sẽ là khá khó chịu và ngượng ngùng khi thực hiện 1 việc cập nhật như vậy.

Trong năm 2022, mua một thiết bị kết nối mạng có thể cũng sẽ khó khăn như vậy.

Tin tốt đó là bất kể bạn mua những gì, kết nối mạng mới của bạn có lẽ sẽ tốt hơn rất nhiều so với thiết bị kết nối mạng cũ của bạn, và mình cho rằng đó sẽ là lí do chủ đạo mà bạn định mua một thiết bị kết nối mạng thì đó là 1 tin tốt. Tuy nhiên, ở 1 mặt khác, bất kể bạn mua những gì thì chúng vẫn sẽ bị lạc hậu ở năm 2023 hay 2024, khi mà công nghệ Wifi mới sẽ được ra lò.

Công nghệ này gọi là WiFi 7, nó vẫn sẽ đi kèm với cái tên “802.11” mà có lẽ bạn đã thấy trên những mạng lưới không dây từ rất lâu rồi. Và, WiFi 7 là 802.11be, và nó là bước tiếp cận mới nhất cho kết nối mạng siêu nhanh, thế nhưng nó thực sự là gì thì mình hôm nay sẽ trả lời câu hỏi đó?

Thực sự thì mạng WiFi 7 là gì?

Bên cạnh 1 số việc marketing về WiFi 7 rằng nó là thế hệ mới nhất của công nghệ kết nối mạng không dây, WiFi 7 lấy những gì mà WiFi 6E đã dựng nên trước nó và tận dụng nó bằng cách làm mạnh mẽ thêm mạng lưới cho nhiều thiết bị hơn, cũng như thiết bị với sức chưa cao hơn.

Trước những ngày tháng của WiFi 6 và WiFi 6E, mạng lưới không dây sẽ chỉ có 1 băng – band, thông thường sẽ là băng 2.4 GHz. Và nó vẫn là như vậy, thường là được dự trữ cho những thiết bị với traffic chậm hơn, như là các thiết bị điện thoại hay là hoạt động trên web. Và với sự cải thiện của mạng, những nhà sản xuất mạng đã bổ sung thêm băng 5 GHz, cung cấp thêm phổ – spectrum để làm việc với 1 tốc độ cao hơn.

Nếu như bạn sở hữu 1 thiết bị có thể chạy được bằng cả băng 2.4 GHz và 5GHz, router của bạn thường sẽ gửi những tín hiệu ít ưu tiên hơn tới băng có chỉ số thấp hơn, và tín hiệu ưu tiên hơn tới băng với ố lớn hơn. Những nhà sản xuất thiết bị kết nối mạng đã bổ sung thêm chip tốt hơn để giúp bạn tận dụng được tối đa tốc độ của mỗi băng, nhiều đến nỗi mà chúng ta đang nói về tốc độ có khả năng cạnh tranh với nhiều hệ thống mạng không dây.

Thực sự thì mạng WiFi 7 là gì?
Thực sự thì mạng WiFi 7 là gì?

Ngày nay, 1 hệ thống mạng WiFi 5 hay WiFi 6 sẽ tạo ra môi trường mạng nhanh khá hoàn hảo cho mọi nhà, và có nhiều cách tiếp cận khác nhau cho việc những hệ thống mạng này sẽ như thế nào cho mọi nhà.

Ví dụ, nếu như bạn có một căn nhà nhỏ nhắn ấm cúng và có thể đặt router của bạn ở trung tâm, tín hiệu mạng sẽ được gửi đi từ giữa của căn nhà bạn. Điều này sẽ là phù hợp với những router lớn với rất nhiều ăng ten. Trong khi đó, nếu như bạn sở hữu 1 căn nhà lớn mà cần đi lên đi xuống nhiều, 1 hệ thống Wifi Mesh sẽ là phù hợp  hơn, với nhiều điểm truy cập và biến mạng lưới mạng của bạn thành 1 mô hình Venn chẳng hạn, cho phép các thiết bị sử dụng 1 kết nối được củng cố xuyên suốt căn nhà.

Tùy thuộc vào loại mà bạn lựa chọn, bạn sẽ thường cần quyết định giữa tốc độ và băng thông tối đa, tuy nhiên thì mạng không dây cũng đang dần thay đổi.

Với WiFi 6 (802.11ax), bạn có thể đạt tối đa theo lý thuyết là 9.6 Gbps xuyên suốt mạng lưới phụ thuộc vào chip mà thiết bị của mạng sử dụng. Nhiều khả năng bạn sẽ không thể đạt được 1 mức độ gần như thế, nhưng phổ mà bạn đang sử dụng sẽ giúp đỡ khá nhiều.

Với WiFi 6E, đạt tối đa theo lý thuyết là bẫn vậy, nhưng nó có thêm 1 băng bổ sung với sức chứa cao hơn cho những thiết bị mới hơn, và chạm được đến những tốc độ như vậy là có khả năng hơn bao giờ hết.

Wifi 7 đã tiến hóa điều này hơn, bổ sung băng và băng thông, và gia tăng tốc độ lên đáng kể, cho rằng là bạn có 1 thiết bị có thể sử dụng nó, tiềm năng là sẽ cung cấp nhiều ứng dụng hơn băng 5 và 6 GHz.

WiFi 6E vs WiFi 7

Sự khác biệt giữa WiFi 6E và WiFi 7 là tốc độ và băng thông, trong khi sự khác biệt giữa WiFi 6 và WiFi 6E là hơn cả băng thông. Ở phiên bản trước, có nhiều hơn của mọi thứ, còn ở phiên bản sau, có nhiều băng thông hơn để bạn làm việc với.

Nó là 1 sự khác biệt khá hạn hẹp hơn khi nói về WiFi 6 với WiFi 6E, vì ở trong WiFi 6E, băng thêm mà bạn nhận được – băng 6GHz – chỉ hoạt động với những thiết bị mà bạn có thể tìm được nó.

Đơn giản thì, mua 1 router WiFi 6E sẽ không đảm bảo những sản phẩm mới sẽ là nhanh hơn. Bạn sẽ có 1 băng 2.4 và 5 GHz mà bạn có thể sử dụng cho phụ kiện của bạn, và 1 băng 6GHz chỉ hoạt động với những thiết bị hỗ trợ WiFi 6E.

Và không có nhiều những thiết bị đó đâu nhé, nếu như bạn mua những thiết bị thuộc Google Pixel 6 như Pixel 6 Pro hay Pixel 6a, Oppo Find X5 Pro, hay các điện thoại và máy tính bảng của Samsung trong những năm gần đay như Galaxy S22+, S22 Ultra, S21 Ultra, hoặc Tab S8 Ultra, bạn sẽ có WiFi 6E. Nhiều máy tính Windows mới cũng hỗ trợ công nghệ đấy nữa.

WiFi 6E vs WiFi 7
WiFi 6E vs WiFi 7

Nó nhiều khả năng sẽ là tình huống tương tự khi WiFi 7 ra lò, hỗ trợ những tốc độ và băng thông mới cho những thiết bị mới. WiFi 7 sẽ hỗ trợ băng và cải thiện băng thông, nhân đôi 160 MHz của WiFi 6 và 6E lên tới 320 MHz, trong khi tốc độ mạng về nguyên lý có thể đạt cao đến là 30 tới 40 Gbps.

Bạn nhiều khả năng sẽ không đạt được nó, với tốc độ dễ là sẽ gần 10 Gbps, nhưng đó là kết nối không dây 10 Gigabit cho nhiều thiết bị, thứ có thể được coi là 1 chiến thắng về tốc độ. Thực sự là không ngoa khi người dùng gọi 802.11 be WiFi 7 là kết nối mạng không dây siêu nhanh.

Nên chờ đợi WiFi 7 hay nên mua luôn WiFi 6 và WiFi 6E?

Nên chờ đợi WiFi 7 hay nên mua luôn WiFi 6 và WiFi 6E?
Nên chờ đợi WiFi 7 hay nên mua luôn WiFi 6 và WiFi 6E?

Nhưng, tất cả những điều trên không nên dừng bạn khỏi việc mua 1 chiếc router mới ngay bây giờ. Nếu như bạn cần cập nhật kết nối mạng không dây của mình vì phiên bản hiện tại của bạn đang không giúp đỡ được thiết bị của bạn – đặc biệt là nếu như bạn đang sử dụng mẫu khởi điểm mà dịch vụ mạng của bạn đang cung cấp – nâng cấp nó sẽ luôn là một điều tích cực.

Nếu như bạn nâng cấp kết nối mạng cũ của mình lên 1 thứ gì đó mới hơn – như 802.11g tới 802.11 ac WiFi 5 hay 802.11ax WiFi 6 – bạn sẽ thấy những lợi ích rõ reeth, do đó, việc chờ đợi WiFi 7 có lẽ sẽ không quá giúp đỡ bạn đâu.

Hãy cập nhật WiFi khi bạn có thể, vì những lợi ích sẽ luôn tốt hơn việc chờ đợi.

Tuy nhiên, nếu như bạn không thực sự cần cập nhật, bạn sẽ muốn cân nhắc nâng cấp tất cả các thiết bị của mình vào năm 2023 và sau đó, nó sẽ đáng để chờ xem WiFi 7 sẽ mang đến cho bạn những gì. Nó dễ sẽ là tốc độ, tầm kết nối và khả năng để khiến kết nối mạng của bạn nhanh hơn bao giờ hết.

Nguồn: Pickr


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan